Quân đội Venezuela bác bỏ lời kêu gọi đảo chính của ông Guaido

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Thông tin Venezuela - ông Jorge Rodriguez đã phản ứng với những lời kêu gọi của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đối với quân đội Venezuela, nói rằng chính phủ đang đối đầu với một nhóm nhỏ "những kẻ phản bội" đang cố gắng đảo chính ở nước này. Bộ trưởng Rodriguez tiếp tục kêu gọi cả dân thường và quân đội Venezuela phải "cảnh giác cao độ" để ngăn chặn nỗ lực đảo chính.
Quân đội Venezuela bác bỏ lời kêu gọi đảo chính của ông Guaido

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir López đã tố cáo "Phong trào đảo chính" của ông Guaido và tuyên bố rằng động thái này nhằm mục đích "đẩy đất nước vào bạo lực". Ông López  tiếp tục tái khẳng định lòng trung thành của quân đội với Tổng thống Nicolas Maduro và thông báo rằng tình hình tại tất cả các căn cứ quân sự vẫn bình thường.

Theo hãng thông tấn AP, đạn hơi cay đã được bắn trên đường cao tốc ở phía trước căn cứ không quân, nơi ông Juan Guaido xuất hiện cùng với những người mặc quân phục.

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela đã công bố một đoạn video với thông điệp kêu gọi binh sĩ Venezuela, cũng như người dân nước này, đổ ra đường biểu tình phản đối chính phủ của Tổng thống Maduro.

Ông Guaido nhấn mạnh rằng Venezuela sẽ chiến đấu "trong cuộc đấu tranh bất bạo động" để "giành quyền kiểm soát chính phủ".

Nhân vật đối lập tuyên bố trên tài khoản Twitter của mình rằng ông đã nhận được sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang trên đất nước và tuyên bố cái gọi là "giai đoạn cuối" trong cuộc đấu tranh lật đổ Tổng thống Maduro.

"Các lực lượng vũ trang quốc gia đã đưa ra quyết định chính xác, và họ tin tưởng vào sự hỗ trợ của người dân Venezuela", ông Guaido nói

Theo nhân chứng của hãng tin Reuters, ông Juan Guaido và một nhóm khoảng 70 binh sĩ đang đứng trên đường cao tốc ở bên cạnh một căn cứ quân sự. Nhà lãnh đạo phe đối lập trước đó tuyên bố rằng ông đang quay video tại căn cứ không quân La Carlota.

Lần cuối cùng ông Guaido kêu gọi người dân Venezuela tham gia cái gọi là "Chiến dịch Tự do" sau sự cố mất điện lớn ở nước này, là kết quả của việc phá hoại một nhà máy điện, ông tuyên bố đã tập hợp "hàng ngàn" người biểu tình cho các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Theo Sputnik
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.