Quan hệ Mỹ - Triều thế nào nếu ông Trump thất cử tổng thống?

Nếu ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, sẽ không còn việc trao đổi những bức thư thân tình hay tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước như dưới thời ông Trump.
Ông Biden bắt tay lính Mỹ và Hàn Quốc. - Ảnh: Reuters.
Ông Biden bắt tay lính Mỹ và Hàn Quốc. - Ảnh: Reuters.

Reuters dẫn lời các cố vấn tranh cử và cựu quan chức Mỹ cho hay, nếu ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới, chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên sẽ không nhấn mạnh tới việc tiếp xúc cá nhân với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà thay vào đó là tập trung cho các đồng minh, ngoại giao cấp quan chức.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cho hay, ông sẽ có nhiều thoả thuận với Triều Tiên “một cách nhanh chóng” nếu tái cử vào ngày 3/11 tới.

Về phần mình, giới chức ở Bình Nhưỡng nói, trong khi ông Kim Jong Un có quan hệ tốt với ông Donald Trump thì nước này vẫn nghĩ về thời điểm ông Trump không còn làm Tổng thống Mỹ nữa.

Năm ngoái, Triều Tiên từng chỉ trích ông Biden. 

Ông Biden, hiện đang dẫn trước đối thủ Donald Trump trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận, từng đề cập tới các đe doạ của Triều Tiên và tuyên bố, chỉ hội đàm với ông Kim Jong Un nếu các điều kiện tiên quyết được đáp ứng.

Ứng viên Tổng thống này cho hay, sẽ không tiếp tục ngoại giao cá nhân với Kim Jong Un đồng thời gọi các cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên là “dự án phù hoa”. Và rằng, nó chỉ có thể diễn ra nếu đi kèm với một chiến lược thực sự, có thể xúc tiến việc phi hạt nhân.

Ông Biden sẽ không dừng kênh ngoại giao mà thay vào đó sẽ “trao quyền cho các nhà thương thuyết và thực hiện những nỗ lực có phối hợp, liên tục với các đồng minh và đối tác” để gây sức ép, khuyến khích Triều Tiên phi hạt nhân, các cố vấn của ông Biden nói.

Ông Biden là phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Obama, vì thế, một số chính sách của ông sẽ tương tự như “sự kiên nhẫn chiến lược” của ông Obama. Đó là tìm cách cô lập Triều Tiên, không đưa ra các 'phần thưởng' ngoại giao cho sự khiêu khích của nước này.

“Triều Tiên sẽ không phải đối mặt với nỗi lo về hành động quân sự không đoán trước được như ông Trump từng đưa ra, song sẽ chịu kiểm soát chặt hơn”, Chang Ho-jin, cựu quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của chính quyền Hàn Quốc, ngừng từng làm việc với một số cố vấn của ông Biden cho hay.   

Theo Vietnamnet
TIN LIÊN QUAN
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính

(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 của 4 ca mắc COVID-19 mới âm tính với SARS-CoV-2, như vậy TP HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới nào.

Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​
Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​

(Ngày Nay) - Ngày 3/12, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) Lê Văn Sỹ cho biết, đơn vị vừa có quyết định đình chỉ công tác đối với nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ âm tính sang dương tính rồi gửi vào nhóm kín Zalo.Trước đó, chiều 2/12, trên các trang mạng xã hội lan truyền một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của chị N.T.K.A (sinh năm 1976, trú quận Liên Chiểu).

Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường

(Ngày Nay) - Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vào ngày 11/12 các cơ quan tố tụng sẽ đưa ra xét xử vụ án “chiếm loạt tài liệu bí mật nhà nước”, trong đó ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, là 1 trong 4 bị cáo.

Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc
Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc

(Ngày Nay) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong ngày hôm nay (03/12), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.