'Quản' taxi theo phần mềm điện tử, Hiệp hội nói gì?

(Ngày Nay) - Trước việc Sở GTVT Hà Nội đưa dự thảo quy chế quản lý taxi trong đó có nội dung quản lý taxi bằng màu sơn và phần mềm điện tử để lấy ý kiến các tổ chức cá nhân, lãnh đạo Hiệp hội Taxi (HHTX) Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở GTVT cho biết quan điểm về việc này.
Ảnh minh hoạ: Taxi Hà Nội hoạt động trên đường
Ảnh minh hoạ: Taxi Hà Nội hoạt động trên đường
Văn bản số 31717, do ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội ta xi Hà Nội (HHTX Hà Nội) ký, cho rằng: trước khi dự thảo quy chế được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, các doanh nghiệp (DN) và HHTX Hà Nội đã đóng góp nhiều ý kiến thực tiễn cho dự thảo. “Tuy nhiên, các ý kiến đóng góp này ít được cơ quan soạn thảo tiếp thu. Quan điểm của cơ quan soạn thảo vẫn không thay đổi”, ông Bình nhấn mạnh.
Từ thực tế này, ông Bình cho rằng, nếu dự thảo quy chế được thành phố Hà Nội thông qua, các DN taxi lo ngại sẽ tạo ra rất nhiều bất hợp lý, rủi ro và dẫn đến sự phá sản của toàn bộ các DN taxi trên địa bàn thành phố. Dẫn chứng cho nhận định này, văn bản của HHTX Hà Nội nêu ra hàng loạt nội dung được họ cho là “bất hợp lý”.
Với nội dung thành lập trung tâm điều hành chung từ ngày 1/7/2018, HHTX Hà Nội cho rằng, trung tâm điều hành là một bộ phận đặc biệt quan trọng của DN taxi, đây là nơi tiếp nhận toàn bộ các yêu cầu đặt xe của khách hàng thông qua bộ đàm hoặc phần mềm ứng dụng (Apps). Vì vậy việc đưa trung tâm điều hành ra hoạt động chung sẽ không gắn được quyền lợi và trách nhiệm của DN, tạo nên mô hình mang dáng dấp của HTX, bao cấp, trái với quy luật của kinh tế thị trường.
“Bản chất của việc này là lấy đi giá trị thương hiệu từ các DN… Chiếm quyền điều hành của DN sau bao nhiêu năm mới gây dựng được”. Từ thực tế này, văn bản của HHTX Hà Nội góp ý kiến: “Bỏ quy định này”.
Về nội dung phân vùng hoạt động nội và ngoại thành của taxi, Chủ tịch HHTX Hà Nội nêu ý kiến, việc quy định địa giới hành chính để phân vùng phục vụ đối với taxi là không khả thi. Bởi vì: trên thực tế việc phân định địa giới hành chính giữa các quận huyện là rất khó khăn, do vậy lái xe không phải lúc nào cũng có thể phân biệt được việc này. Thực tế rất nhiều DN có địa bàn hoạt động ở các khu vực giáp ranh, như: Long Biên - Gia Lâm; Hoàng Mai - Thanh Trì, Từ Liêm - Hoài Đức – Đan Phượng…
Với nội dung: “Từ năm 2025, thống nhất màu sơn chung đối với xe taxi tại Hà Nội”, ông Bình cho rằng, công tác giám sát, thực hiện cũng sẽ khó khăn và ảnh hưởng đến thương hiệu, nhận dạng của mỗi DN.
Thông tin với PV Tiền phong về việc lấy ý kiến nhân dân về nội dung trên, chiều 7/8, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, toàn bộ các ý kiến của cá tổ chức, cá nhân góp ý cho dự thảo sẽ được Sở GTVT tổng hợp, trình lãnh đạo UBND thành phố nghiên cứu, quyết định. Riêng nội dung thành lập trung tâm điều hành taxi chung để triển khai phần mềm hỗ trợ điều hành (đặt/gọi xe taxi), thành phố đã có văn bản, giao cụ thể cho Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan triển khai các bước thành lập trung tâm này theo tiến độ được đặt ra là quý 2/2018.
Theo lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội, sau khi thành lập trung tâm, nếu hãng taxi nào không tham gia, sử dụng phần mềm tại đây Sở GTVT Hà Nội có trách nhiệm đề nghị Cục Tần số cắt dịch vụ tổng đài.
Theo Tiền Phong
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.