'Quản' taxi theo phần mềm điện tử, Hiệp hội nói gì?

(Ngày Nay) - Trước việc Sở GTVT Hà Nội đưa dự thảo quy chế quản lý taxi trong đó có nội dung quản lý taxi bằng màu sơn và phần mềm điện tử để lấy ý kiến các tổ chức cá nhân, lãnh đạo Hiệp hội Taxi (HHTX) Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở GTVT cho biết quan điểm về việc này.
Ảnh minh hoạ: Taxi Hà Nội hoạt động trên đường
Ảnh minh hoạ: Taxi Hà Nội hoạt động trên đường
Văn bản số 31717, do ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội ta xi Hà Nội (HHTX Hà Nội) ký, cho rằng: trước khi dự thảo quy chế được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, các doanh nghiệp (DN) và HHTX Hà Nội đã đóng góp nhiều ý kiến thực tiễn cho dự thảo. “Tuy nhiên, các ý kiến đóng góp này ít được cơ quan soạn thảo tiếp thu. Quan điểm của cơ quan soạn thảo vẫn không thay đổi”, ông Bình nhấn mạnh.
Từ thực tế này, ông Bình cho rằng, nếu dự thảo quy chế được thành phố Hà Nội thông qua, các DN taxi lo ngại sẽ tạo ra rất nhiều bất hợp lý, rủi ro và dẫn đến sự phá sản của toàn bộ các DN taxi trên địa bàn thành phố. Dẫn chứng cho nhận định này, văn bản của HHTX Hà Nội nêu ra hàng loạt nội dung được họ cho là “bất hợp lý”.
Với nội dung thành lập trung tâm điều hành chung từ ngày 1/7/2018, HHTX Hà Nội cho rằng, trung tâm điều hành là một bộ phận đặc biệt quan trọng của DN taxi, đây là nơi tiếp nhận toàn bộ các yêu cầu đặt xe của khách hàng thông qua bộ đàm hoặc phần mềm ứng dụng (Apps). Vì vậy việc đưa trung tâm điều hành ra hoạt động chung sẽ không gắn được quyền lợi và trách nhiệm của DN, tạo nên mô hình mang dáng dấp của HTX, bao cấp, trái với quy luật của kinh tế thị trường.
“Bản chất của việc này là lấy đi giá trị thương hiệu từ các DN… Chiếm quyền điều hành của DN sau bao nhiêu năm mới gây dựng được”. Từ thực tế này, văn bản của HHTX Hà Nội góp ý kiến: “Bỏ quy định này”.
Về nội dung phân vùng hoạt động nội và ngoại thành của taxi, Chủ tịch HHTX Hà Nội nêu ý kiến, việc quy định địa giới hành chính để phân vùng phục vụ đối với taxi là không khả thi. Bởi vì: trên thực tế việc phân định địa giới hành chính giữa các quận huyện là rất khó khăn, do vậy lái xe không phải lúc nào cũng có thể phân biệt được việc này. Thực tế rất nhiều DN có địa bàn hoạt động ở các khu vực giáp ranh, như: Long Biên - Gia Lâm; Hoàng Mai - Thanh Trì, Từ Liêm - Hoài Đức – Đan Phượng…
Với nội dung: “Từ năm 2025, thống nhất màu sơn chung đối với xe taxi tại Hà Nội”, ông Bình cho rằng, công tác giám sát, thực hiện cũng sẽ khó khăn và ảnh hưởng đến thương hiệu, nhận dạng của mỗi DN.
Thông tin với PV Tiền phong về việc lấy ý kiến nhân dân về nội dung trên, chiều 7/8, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, toàn bộ các ý kiến của cá tổ chức, cá nhân góp ý cho dự thảo sẽ được Sở GTVT tổng hợp, trình lãnh đạo UBND thành phố nghiên cứu, quyết định. Riêng nội dung thành lập trung tâm điều hành taxi chung để triển khai phần mềm hỗ trợ điều hành (đặt/gọi xe taxi), thành phố đã có văn bản, giao cụ thể cho Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan triển khai các bước thành lập trung tâm này theo tiến độ được đặt ra là quý 2/2018.
Theo lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội, sau khi thành lập trung tâm, nếu hãng taxi nào không tham gia, sử dụng phần mềm tại đây Sở GTVT Hà Nội có trách nhiệm đề nghị Cục Tần số cắt dịch vụ tổng đài.
Theo Tiền Phong
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.