Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đề nghị Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội gắn với thúc đẩy, thu hút du khách, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam, đảm bảo phù hợp với nếp sống văn minh, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.
Các địa phương tăng cường quản lý điểm đến, kiểm tra, kiểm soát chất lượng dịch vụ của đơn vị du lịch, đặc biệt là tại cơ sở lưu trú, vận chuyển khách, các khu, điểm du lịch, hoạt động hướng dẫn viên, nhà hàng và cơ sở vui chơi giải trí. Đồng thời chỉ đạo, giám sát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Lực lượng chức năng tổ chức lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Các bên liên quan tiến hành kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kiên quyết, kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến hoạt động du lịch (trộm cắp, lừa đảo, đeo bám, gây phiền hà cho du khách, không niêm yết giá công khai, không bán đúng giá niêm yết, gây sốt giá để kiếm lời bất chính…).
Các địa phương chỉ đạo Ban Quản lý khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phục vụ khách du lịch trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Đó là bố trí đủ lực lượng, thực phẩm, hàng hóa và điều kiện cần thiết để phục vụ du khách; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm; bố trí nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ khách du lịch; bảo đảm vệ sinh môi trường, giữ vệ sinh, thu gom rác thải, chất thải kịp thời.