Quảng Ninh kiên quyết nói "không" với tàu cá "3 không"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo thống kê của Chi cục Thủy sản Quảng Ninh, toàn tỉnh Quảng Ninh có 1.489 tàu cá không đăng ký, không đăng kiểm, không giấy phép khai thác.
Quảng Ninh sẽ tổ chức ra quân đồng loạt tại các địa phương ven biển để xử lý nghiêm những chủ tàu cá chây ỳ, không đảm bảo các quy định về thủ tục. Ảnh minh họa: TTXVN.
Quảng Ninh sẽ tổ chức ra quân đồng loạt tại các địa phương ven biển để xử lý nghiêm những chủ tàu cá chây ỳ, không đảm bảo các quy định về thủ tục. Ảnh minh họa: TTXVN.

Sau các đợt cao điểm triển khai hỗ trợ chủ tàu cá hoàn thiện các thủ tục, vừa qua, đã có 5 địa phương trong tỉnh xử lý dứt điểm, không còn tàu cá “3 không”; đó là: Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Cẩm Phả, Uông Bí. Nhờ đó, đến thời điểm hiện tại, tổng số tàu cá “3 không” toàn tỉnh đã hoàn thiện các thủ tục hành chính đạt trên 50%.

Tuy nhiên, tại một số địa phương vẫn còn nhiều tàu cá “3 không” chưa thực hiện các thủ tục hành chính để chuyển sang tàu cá chính thức. Đơn cử như TP Hạ Long mới thực hiện được 431/640 tàu, huyện Vân Đồn thực hiện được 431/640 tàu, huyện Cô Tô thực hiện được 132/143 tàu….

“Với những địa phương thực hiện thấp như hiện nay, Chi cục tham mưu cho Sở báo cáo UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo và làm rõ trách nhiệm của UBND các địa phương khi không hoàn thành mục tiêu đặt ra trong xóa tàu cá “3 không”. Đồng thời cũng sẽ tham mưu cho Sở NN&PTNT tổ chức các đợt ra quân đồng loạt để xử lý nghiêm các tàu cá cố tình không đăng ký, đăng kiểm, vẫn chây ỳ hoạt động trên biển”, đại diện Chi cục Thủy sản Quảng Ninh, cho biết.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về xóa tàu cá “3 không” trên địa bàn, từ đầu năm đến nay các địa phương có đội tàu cá đã tăng cường kiểm soát cũng như đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục bắt buộc để các tàu cá vươn khơi đảm bảo quy định.

Thị xã Quảng Yên là địa phương có tổng số tàu cá lớn nhất toàn tỉnh, với 2.300 tàu và hoạt động ở các vùng biển trong tỉnh, trong đó tàu cá có chiều dài từ 6 đến dưới 12m thuộc phân cấp quản lý của địa phương là 1.097 tàu. Theo Thông báo số 107/TB-UBND ngày 27/6/2024 của UBND tỉnh về danh sách tàu cá có chiều dài lớn nhất từ dưới 6m trở lên đang hoạt động chưa được đăng ký chính thức trên địa bàn tỉnh, TX Quảng Yên có 102 tàu cá “3 không”. Đây đều là những tàu cá không đăng ký, không đăng kiểm, không giấy phép khai thác, nhưng vẫn cố tình khai thác trên biển.

Với quyết tâm xóa tàu cá “3 không”, các bộ phận chuyên môn của Thị xã Quảng Yên đã thông tin đến các xã, phường có tàu cá “3 không”. Đến nay, những chủ tàu này đã đến Trung tâm hành chính công đăng ký các thủ tục hành chính bắt buộc để hoàn thiện giấy tờ theo quy định. Cụ thể, trong tổng số 1.097 tàu cá thuộc thẩm quyền quản lý của TX Quảng Yên đã có 992 tàu cá đã thực hiện đăng ký. Số tàu đã được cấp giấy phép khai thác thủy sản 479/992 tàu, đạt 48,3%.

Số tàu cá “3 không” của thị xã theo Thông báo số 107/TB-UBND ngày 27/6/2024 của UBND tỉnh về việc thông báo danh sách tàu cá có chiều dài lớn nhất từ dưới 6m trở lên đang hoạt động chưa được đăng ký chính thức trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là 102 tàu. Tuy nhiên qua rà soát của địa phương, hiện có 61 tàu cá “3 không” của Quảng Yên đã không hoạt động, một số tàu cá đã bán ra tỉnh ngoài, do đó số tàu cá thực tế cần phải hoàn thiện thủ tục chuyển từ tàu cá “3 không” sang tàu cá chính thức là 41 chiếc.

Đến nay, trên cơ sở Thông tư 06/TT- BNN&PTNT ngày 6/5/2024 của Bộ NN&PTNT và Thông báo số 107/TB-UBND ngày 27/6/2024 của UBND tỉnh về việc thông báo danh sách tàu cá có chiều dài lớn nhất từ dưới 6m trở lên đang hoạt động chưa được đăng ký chính thức trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cùng với sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT và cơ quan chuyên môn của TX Quảng Yên, số tàu cá “3 không” đã thực hiện thủ tục đăng ký chuyển sang tàu cá chính thức đạt 90%. Đối với thủ tục cấp giấy phép khai thác thủy sản theo chu kỳ mới và gia hạn giấy phép khai thác cho các tàu cá thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương, thị xã phấn đấu đạt 100% trong năm 2024 này.

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.