Quảng Ninh tạm dừng hoạt động du lịch từ trưa nay

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kể từ 12 giờ ngày 6/5, tỉnh Quảng Ninh sẽ tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch tại các khu du lịch, điểm du lịch, các di tích, danh thắng… (bao gồm cả vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, các tuyến du lịch biển đảo) trên toàn tỉnh.
Quảng Ninh tạm dừng hoạt động du lịch từ trưa nay

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm thông điệp "5K" tại các quảng trường, công viên, vườn hoa trên địa bàn tỉnh. Các di tích là cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng không đón khách tham quan; thực hiện các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng nội bộ, không tập trung đông người, đảm bảo “5K”, nhất là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 1- 2 mét theo quy định, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước đó, ngày 3/5, Quảng Ninh đã thực hiện biện pháp cách ly tạm thời toàn bộ hành khách của tàu Ambassador Cruise, một tàu du lịch nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long, do trên tàu có một nhân viên bộ phận bếp là F1 của ca mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch ở tỉnh Hà Nam.

Liên quan đến ổ dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Hà Nội), tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương rà soát tất cả những trường hợp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cán bộ, học sinh đến học tập, liên hệ công tác tại bệnh viện này từ ngày 10/4.

Toàn bộ các trường hợp này sẽ được lập danh sách gửi về Phòng Y tế địa phương làm đầu mối tổng hợp tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Quảng Ninh tổ chức truy vết, cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp đến, trở về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 10/4 đến 5/5, coi tất cả các trường hợp này là F1; trường hợp có triệu chứng nghi ngờ (sốt, ho, khó thở) cần tổ chức đưa ngay đến cơ sở y tế trên địa bàn để cách ly, điều trị.

Các trường hợp có tiếp xúc gần với người đã từng đến, trở về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (F2) thực hiện lập danh sách và khai báo y tế hàng ngày, cách ly tại nhà cho đến khi người đến, trở về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; khuyến khích thực hiện xét nghiệm sàng lọc tự trả phí đối với tất cả các trường hợp có yếu tố dịch tễ (F2, F3, F4) với COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Các đơn vị điều trị rà soát đưa toàn bộ bệnh nhân tiếp nhận từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung trong thời gian từ ngày 10/4 đến 5/5 vào khu vực cách ly, điều trị và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; tổ chức xét nghiệm sàng lọc toàn bộ người bệnh tại các khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực và ngẫu nhiên người bệnh nội trú (từ 30% trở lên) của các khoa còn lại, xét nghiệm tối thiểu 30% cán bộ y tế tại đơn vị để phát hiện sớm các nguy cơ dịch bệnh.

Liên quan đến bệnh nhân bệnh nhân mắc COVID-19 V.H.L. (sinh năm 2003, tạm trú tại tổ 4, Khu 9, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, từ chiều 5/5, các lực lượng chức năng của thành phố Hạ Long đã và đang lấy mẫu sàng lọc những người tiếp xúc gần, tiếp xúc trực tiếp với gia đình bệnh nhân; tổ chức phong tỏa, vệ sinh khử khuẩn tại nơi ở của bệnh nhân, cửa hàng bán điện thoại của gia đình; tập trung tối đa lực lượng tiếp tục tiến hành truy vết các trường hợp từ F1 đến F4. Qua đó, đã xác minh được hai trường hợp F1 (là bố và bà ngoại của bệnh nhân) và hơn 10 trường hợp F2. Hai trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh.

Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).
(Ảnh: Heart Hospital of NM)
Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ công ty BiVACOR của Australia đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới. Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh BiVACOR được chế tạo dựa trên công nghệ bơm máu quay, có kích thước bằng một nắm tay người lớn, đủ nhỏ để có thế cấy vào cơ thể phụ nữ và một số trẻ em, có khả năng cung cấp đủ cung lượng máu cho một nam giới trưởng thành khi tập thể dục.