Quảng Trị truy vết các điểm dịch COVID-19 liên quan đến trường học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị công bố thêm 35 trường hợp mắc nhiễm SARS-CoV-2; trong đó đáng chú ý có chùm 18 trường hợp được ghi nhận ở xã Vĩnh Thái, huyện Vinh Linh.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Liên quan đến chùm ca bệnh này, ngay sau khi phát hiện có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, UBND huyện Vĩnh Linh đã phong tỏa tạm thời thôn Thử Luật có 172 hộ với 738 nhân khẩu; đồng thời, dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, hoạt động tập trung đông người và dạy học trực tiếp ở xã Vĩnh Thái. Lực lượng chức năng đã và đang thần tốc truy vết, bước đầu đã xác định có hơn 350 trường hợp là F1 và 750 trường hợp F2; khẩn trương xét nghiệm trường hợp có nguy cơ cao; trường hợp mắc bệnh được đưa đến cơ sở y tế để điều trị và cách ly các trường hợp F1, F2 theo quy định. Đáng chú ý, nhiều ca bệnh ở xã Vĩnh Thái có yếu tố dịch tễ liên quan đến Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Vĩnh Thái.

Cùng ngày, thành phố Đông Hà cũng ghi nhận 2 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ở Phường 5 qua giám sát cộng đồng; trong đó, 1 trường hợp là học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu. UBND tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định phê duyệt Trường Tiểu học Võ Thị Sáu là điểm cách ly tập trung tạm thời, để cách ly học sinh, giáo viên là F1 và phụ huynh học sinh có nhu cầu ở lại trường chăm sóc con.

Trong khi đó, từ ngày 10 – 14/12, hai thôn Thâm Khê và Trung An thuộc xã Hải Khê, huyện Hải Lăng ghi nhận hơn 40 trường hợp mắc COVID-19. UBND huyện Hải Lăng đã ra quyết định phong tỏa tạm thời đối với Xóm Mới, Đội 3 thuộc thôn Trung An với 18 hộ dân và toàn bộ thôn Thâm Khê, xã Hải Khê. Lực lượng chức năng đã và đang truy vết, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc; đưa các trường hợp mắc bệnh đến cơ sở y tế điều trị; cách ly các trường hợp nguy cơ cao. Chùm ca bệnh ở xã Hải Khê cũng có nhiều trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến học sinh và giáo viên Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở trên địa bàn.

Đến nay, Quảng Trị đã ghi nhận trên 1.200 trường hợp mắc COVID-19. Số người trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 đạt gần 96%, với mũi 2 là trên 73%. Số người trong nhóm tuổi từ 12 – 17 được tiêm mũi 1 đạt trên 38%.