Quốc hội Ai Cập thông qua việc gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng

Ngày 14/1, Quốc hội Ai Cập đã thông qua lệnh gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng, vốn đã được áp đặt trước đó do những thách thức an ninh đối với quốc gia này.
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Ai Cập tại thủ đô Cairo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Ai Cập tại thủ đô Cairo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nghị sĩ Mohamed Abou Hamid nêu rõ Quốc hội Ai Cập đã phê chuẩn sắc lệnh của tổng thống về gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng, bắt đầu từ ngày 27/1 tới. Theo sắc lệnh này, quân đội và cảnh sát nên có các biện pháp cần thiết để đối phó với khủng bố và duy trì an ninh trên cả nước. Nghị sĩ Hamid nhấn mạnh việc gia hạn tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép các cơ quan liên quan có thêm công cụ pháp lý để chống khủng bố. Theo Hiến pháp Ai Cập, các quyết định của tổng thống nhằm gia hạn tình trạng khẩn cấp phải được quốc hội phê chuẩn.

Tình trạng khẩn cấp đã được áp dụng lần đầu tiên vào tháng 4/2017 sau khi xảy ra 2 vụ đánh bom nhằm vào các nhà thờ tại Ai Cập làm 47 người thiệt mạng. Lệnh này đã được duy trì kể từ thời điểm đó. Lực lượng an ninh Ai Cập hiện đang tập trung chống các nhóm khủng bố tại Bắc Sinai và đã mở một chiến dịch lớn tại khu vực hẻo lánh này vào tháng 2/2018.

Theo Báo Tin tức
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.