Quy Nhơn, từ hoang mạc cát đến Maldives thu nhỏ của Việt Nam

(Ngày Nay) - "Nghĩ lại ngày mới khởi công dự án FLC Quy Nhơn, bốn bề công trường xung quanh chúng tôi chỉ là những trảng cát hoang chói chang dưới nắng", Chủ tịch Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết chia sẻ trên trang cá nhân về những ngày đầu khởi công quần thể nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Bình Định.
Quy Nhơn, từ hoang mạc cát đến Maldives thu nhỏ của Việt Nam ảnh 1Những ai từng ghé thăm Quy Nhơn trước năm 2016 chắc chắn sẽ choáng ngợp trước sự đổi thay chóng mặt của thành phố ven biển ngày hôm nay. Từ một vũng biển hoang sơ heo hút, khu vực Nhơn Lý - Eo Gió nay đã trở thành viên ngọc xanh lộng lẫy, một Maldives thu nhỏ của Việt Nam. 
Quy Nhơn, từ hoang mạc cát đến Maldives thu nhỏ của Việt Nam ảnh 2Viên ngọc biển này được tạo ra từ 4.000 kỹ sư, công nhân và các chuyên gia nước ngoài làm việc ròng rã trong nhiều tháng trời, dưới sự túc trực chỉ huy luân phiên cả ngày lẫn đêm của toàn bộ lãnh đạo cấp cao Tập đoàn FLC. Chỉ trong 11 tháng, một đại dự án có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đã hoàn thành trong sự bất ngờ của lãnh đạo, chính quyền địa phương. Trước đó, các nhà đầu tư đã đến rồi đi, để lại hàng loạt công trình dang dở khiến tỉnh buộc phải thu hồi chứng nhận đầu tư trong nhiều năm.
Quy Nhơn, từ hoang mạc cát đến Maldives thu nhỏ của Việt Nam ảnh 3Hệ luỵ của những dự án chụp giật, manh mún là một vùng đất đầy tiềm năng nhưng hầu như vô danh trên bản đồ du lịch Việt Nam. "Đi ra ngoài nói đến Bình Định thì chẳng ai biết, dù chúng tôi có cảnh đẹp, thức ăn ngon, không chèo kéo du khách", Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định trăn trở.
Quy Nhơn, từ hoang mạc cát đến Maldives thu nhỏ của Việt Nam ảnh 4Với FLC Quy Nhơn, sự đổi thay đã đến với Bình Định rất nhanh chóng. Lượng du khách từ 1 triệu/năm đã tăng lên 3,2 triệu/năm trong 2016 (tăng 23% so với năm 2015). Năm 2017, ngành Du lịch Bình Định đón khoảng 3,7 triệu lượt khách; đưa doanh thu du lịch của Bình Định từ một vài trăm tỷ lên tới con số ngàn tỷ.
Quy Nhơn, từ hoang mạc cát đến Maldives thu nhỏ của Việt Nam ảnh 5Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: "Trước đây hàng chục nghìn người ở Bình Định không có việc làm, giờ riêng Tập đoàn FLC tạo công ăn việc làm cho gần 2.000 lao động". Con số này sẽ tiếp tục tăng lên khi dự án FLC Lux City Quy Nhơn, khách sạn The Coastal Hill và Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội do Tập đoàn FLC đầu tư chính thức vận hành trong các năm tới.
Quy Nhơn, từ hoang mạc cát đến Maldives thu nhỏ của Việt Nam ảnh 6"Nghề nghiệp chính của người dân ở đây vốn là đánh bắt hải sản, khai thác tài nguyên biển theo hướng manh mún, nhỏ lẻ. Sau khi FLC Quy Nhơn vận hành, nhiều người dân chuyển sang làm cho dự án du lịch của Tập đoàn hoặc tự tổ chức những dịch vụ tham quan cho khách du lịch",  ông Lê Thành Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn chia sẻ.
Quy Nhơn, từ hoang mạc cát đến Maldives thu nhỏ của Việt Nam ảnh 7Cũng theo ông Vinh, khi Tập đoàn FLC đầu tư ở Sầm Sơn và Quy Nhơn, nhiều người dân ban đầu cũng “dè chừng” nhà đầu tư. "Nhưng đến khi dự án tạo ra nhiều việc làm, thu nhập cho người dân địa phương, chúng tôi đã dần dần thay đổi suy nghĩ của họ”.
Quy Nhơn, từ hoang mạc cát đến Maldives thu nhỏ của Việt Nam ảnh 8Tháng 3/2017, FLC Quy Nhơn đón chứng nhận đạt chuẩn 5 sao. Đánh giá về sự kiện này, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cho biết: " Đây không chỉ là sự kiện quan trọng đối với Tập đoàn FLC nói riêng mà còn có ý nghĩa to lớn với du lịch, kinh tế và xã hội của Bình Định nói chung, giúp thay đổi cơ cấu, diện mạo du lịch của tỉnh Bình Định, đặc biệt trong phân khúc nghỉ dưỡng hạng sang".
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.