Ra mắt mạng lưới NICE hỗ trợ các sáng kiến xã hội

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Sáng 15/12, Trung tâm Thông tin UNESCO đã tổ chức lễ ra mắt "Mạng lưới sáng kiến phát triển vì cộng đồng" (Network of Initiatives for Community Empowerment - NICE), là nền tảng hỗ trợ các sáng kiến xã hội thông qua kết nối truyền thông.

Ra mắt mạng lưới NICE hỗ trợ các sáng kiến xã hội

Buổi lễ ra mắt có sự tham dự của ông Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, đại diện các Bộ, ban ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động cộng đồng và công tác xã hội, cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Hiện nay, đang có hàng nghìn nhóm tình nguyện, dự án phi chính phủ, doanh nghiệp xã hội,… đang hoạt động tại Việt Nam. Đó có thể là một cửa hiệu cắt tóc của người Điếc; một xưởng sản xuất thú bông của người khuyết tật; một nhóm thanh niên vận động giảm rác nhựa; hay những lớp học cho trẻ em không có giấy khai sinh;…

Ra mắt mạng lưới NICE hỗ trợ các sáng kiến xã hội ảnh 1

Đại diện Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tham dự buổi lễ ra mắt NICE.

Những dự án phi lợi nhuận này hướng tới giải quyết nhiều vấn đề của cộng đồng, thông qua nhiều mô hình, nhiều giải pháp. Nhưng phần nhiều gặp khó khăn trong việc tiếp cận truyền thông, không nhận được nguồn lực như chúng xứng đáng.

Giống với hầu hết các lĩnh vực khác của đời sống, các dự án xã hội cũng có thể “bị bỏ lại phía sau”. Đặc biệt nếu dự án đó hướng tới việc giải quyết những vấn đề của nhóm yếu thế, ít được nhận thức bởi đại chúng. Một số ít dự án xã hội được biết đến đông đảo, gọi được nhiều tài trợ, không đại diện cho các khó khăn mà phong trào vì cộng đồng đang gặp phải.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Đinh Đức Hoàng - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin UNESCO, cho biết NICE ra đời vì 4 lý do:

Thứ nhất, các vấn đề của xã hội là rất đa dạng và cần những cách giải quyết khác nhau.

Thứ hai, ngay lúc này, đang có rất nhiều sáng kiến vì cộng đồng đã quan tâm và mong muốn giải quyết những vấn đề đa dạng đó.

Thứ ba, rất nhiều trong số những sáng kiến đó không được biết tới và không nhận được sự quan tâm, hay sự hỗ trợ nguồn lực như chúng xứng đáng. Cuối cùng, các thành viên giám tuyển của NICE tin rằng truyền thông có thể giải quyết được một phần vấn đề.

Ra mắt mạng lưới NICE hỗ trợ các sáng kiến xã hội ảnh 2

Bà Trần Mai Anh - người sáng lập "Quỹ Thiện nhân và những người bạn" phát biểu.

Bằng chuyên môn của các nhà hoạt động xã hội, NICE tập hợp các sáng kiến mới, có tiềm năng và minh bạch lại một mạng lưới. Bằng kinh nghiệm hoạt động truyền thông, NICE giúp các sáng kiến này được biết đến nhiều hơn. Bằng nguồn lực từ nhà tài trợ và các kết nối khác, NICE sẽ trợ giúp các sáng kiến giàu triển vọng được bước ra ánh sáng và lớn mạnh.

"Cốt lõi của các hoạt động vì cộng đồng, vẫn sẽ là các dự án từ thiện, hay là “cho tiền” theo nghĩa đen. Chúng ta vẫn cung cấp bữa ăn cho trẻ em, chúng ta xây trường, chúng ta xây nhà. Bản thân tôi cũng đã từng huy động rất nhiều bữa ăn, nhiều tấn gạo, xây nhiều ngôi trường. Mỗi ngôi trường mới được xây, tôi đều cảm thấy tự hào và hy vọng. Nhưng đó có phải là tất cả bức tranh hay không? Các vấn đề cộng đồng liệu có thể được giải quyết triệt để bằng một vài cách làm từ thiện phổ biến như hiện nay không?", ông Đức Hoàng đặt câu hỏi.

Ra mắt mạng lưới NICE hỗ trợ các sáng kiến xã hội ảnh 3
Giáo sư, Nghệ sỹ Piano Tôn Thất Triêm chia sẻ về dàn Hợp ca Hy vọng của người mù.

Trên nền tảng của NICE, mọi dạng kết nối có thể được tạo ra. Những tình nguyện viên, nhà tài trợ, nhà truyền thông, có thêm cách thức tham gia vào hoạt động vì cộng đồng. Các sáng kiến tìm được thêm nguồn lực.

Trung tâm Thông tin UNESCO tin rằng ngoài các chương trình quốc gia, các giải pháp phổ quát, thì việc quảng bá cho các sáng kiến đa dạng, các dự án khác biệt, sẽ khiến phong trào vì cộng đồng thu được nhiều thành tựu đột phá.

Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
(Ngày Nay) - Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã ban hành thông báo yêu cầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi, hiện nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát mạnh lây lan ra nhiều tỉnh, thành.
Người biểu tình chống Facebook đặt mô hình chế nhạo Mark Zuckerberg bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh. Ảnh: AP
Facebook 'làm ngơ' trước nội dung độc hại
(Ngày Nay) - Một làn sóng tiết lộ thông tin nội bộ cho thấy Facebook đã không nỗ lực để ngăn chặn vấn nạn lan truyền nội dung độc hại trong quá trình chạy đua để trở thành một dịch vụ toàn cầu.
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết La Nina thường tạo ra mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á thêm trầm trọng.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Liên Hợp Quốc cho biết nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển đã đạt mức kỷ lục trong năm 2020.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.