Ra mắt phim tài liệu về bảo tồn đa dạng sinh học và động vật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 21/9, Viện Goethe phối hợp với Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên và Phát triển, Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình công chiếu hai bộ phim tài liệu “Bình Yên, về nào!” và “Hành trình tới Xuân Liên” về chủ đề bảo tồn đa dạng sinh học và phúc lợi động vật.
Ra mắt phim tài liệu về bảo tồn đa dạng sinh học và động vật

Phát biểu tại sự kiện, ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội cho biết, Dự án Sản xuất phim tài liệu sinh thái do Viện Goethe Việt Nam khởi xướng, nhằm tạo ra không gian cho các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam kể câu chuyện thông qua các bộ phim tài liệu; qua đó đưa những hoạt động cộng đồng và phát triển bền vững đến gần hơn với công chúng, thúc đẩy giáo dục thông qua các bộ phim khoa học.

Sự hợp tác giữa các tổ chức với các nhà làm phim trong năm qua đã thu hẹp khoảng cách của việc “thiếu các hình thức truyền thông đa dạng và chuyên nghiệp” hay đáp ứng nhu cầu “tăng cường hiệu quả các hoạt động truyền thông” về bảo tồn đa dạng sinh học, phúc lợi động vật.

Bộ phim “Bình Yên, về nào!” tái hiện sinh động cuộc sống của những cá thể gấu và người chăm sóc gấu tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Đó là những thước phim phản ánh chân thực sự đau đớn của những chú gấu từng là nạn nhân của việc nuôi nhốt lấy mật, hành trình phục hồi của gấu tại cơ sở bảo tồn và tâm tư của những người chăm sóc chúng. Nhà làm phim thông qua những hình ảnh mang tính gợi mở, nhiều cảm xúc, mong muốn khơi gợi cho người xem sự đồng cảm với động vật và thế giới tự nhiên.

Ở một không gian khác, bộ phim “Hành trình tới Xuân Liên” khiến khán giả quên đi cảm thức về thời gian. Bộ phim thể hiện giá trị thiên nhiên, dõi theo những nỗ lực hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, kết nối con người với thiên nhiên ở Xuân Liên, huyện Thường Xuân, nơi có giá trị đa dạng sinh học cao và có ý nghĩa quan trọng với cuộc sống, bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc Thái phía Tây tỉnh Thanh Hóa.

Chia sẻ cách thức làm phim, anh Nguyễn Lam Hà, nhà sản xuất phim của NOMADS cho biết, bộ phim “Bình Yên, về nào!” lựa chọn cách kể chuyện giản dị và sử dụng những hình ảnh mang tính gợi mở để đưa người xem tới Cơ sở Bảo tồn Gấu Ninh Binh, đi theo bước chân của những con người vẫn hàng ngày với hành trình tìm bình yên cho những cá thể gấu bị nuôi nhốt trái phép ở Việt Nam. Họ là những con người bình thường, song tận tâm với công việc của mình: chăm sóc gấu. Những chú gấu đã sống gần như cả cuộc đời trong lồng sắt giờ đây lần đầu trong đời được đặt chân lên một thảm cỏ.

Trong khuôn khổ sự kiện, phần thảo luận xoay quanh chuyện làm phim tài liệu sinh thái đã diễn ra với sự tham gia của các bên liên quan vào bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ phúc lợi động vật. Các tư liệu liên quan đến chuyện hậu trường của các nhà làm phim trong suốt thời gian gắn bó với dự án đã được trưng bày.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".