(Ngày Nay) - Nước lũ chảy xiết qua Quảng Bình cuốn trôi nền đường sắt, có điểm ray treo lơ lửng 1,6 m.
Sau 3 ngày mưa lớn do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, hoạt động của tuyến đường sắt Bắc Nam qua tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình bị giám đoạn từ chiều 14/10. Hơn 40 chuyến tàu phải dừng hoạt động, nằm chờ nước rút rải rác ở khu vực miền Trung.
Nhiều điểm ở Quảng Bình, nước chảy xiết cuốn trôi nền đường, nền đá.
Từ km 468 đến km 500, nền đường bị cuốn trôi làm ray treo 0,8 m đến 1,6 m. Bên dưới nước chảy cuồn cuộn.
Ngành đường sắt huy động hàng trăm công nhân khẩn cấp đắp nền đường và trực chốt tại điểm sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Máy móc, thiết bị phục vụ thi công được vận chuyển từ các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Trị đến ứng cứu Quảng Bình. Lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả bão lũ.
Mái ta luy dương có nơi vỡ sụt hàng trăm mét. Môt số tàu bị kẹt tại vùng sạt lở đã được kéo về các ga gần nhất.
Đến chiều 15/10, ngành đường sắt đã trung chuyển hơn 1.000 hành khách ra khỏi khu vực lũ lụt.
Nghiêm trọng nhất là tàu SE 19 kẹt giữa khu vực sạt lở từ ngày 14/10, trên tàu có 132 người, trong đó 96 khách quốc tế. Đến khi được giải cứu, lương thực trên tàu chỉ còn để cung cấp thêm một bữa ăn, trong khi dầu máy vận hành điều hoà đã hết.
Áp thấp nhiệt đới kết hợp không khí lạnh từ đêm 13/10 gây mưa lớn các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế trở ra Nghệ An. Trong đó, Quảng Bình thiệt hại nặng hơn cả với 6 người chết, 6 người mất tích, nhiều đoạn đường ngập sâu 3 m. Giao thông Bắc Nam đường sắt, đường bộ qua Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh bị tê liệt, dòng xe nằm chờ ùn tắc cả ngày.
(Ngày Nay) - Tiếp tục phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô.
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
(Ngày Nay) -Cựu Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways, ông Lê Thái Sâm cho biết ông và ông Dương Công Minh đại diện cho nhóm nhà đầu tư và cố vấn tái thiết giai đoạn 2022 đến trước ngày 25/09/2025 sẽ chịu trách nhiệm với các khoản nợ của Bamboo Airways.
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
(Ngày Nay) - Cục Phòng bệnh hướng dẫn người dân thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí để thực hiện các biện pháp dự phòng, bảo vệ sức khỏe phù hợp.
(Ngày Nay) - Trường hợp chất lượng không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng (VN-AQI ≥ 301), các đơn vị, trường học chủ động tạm dừng hoặc điều chỉnh thời gian làm việc, học tập cho phù hợp.