Rối loạn giấc ngủ làm tăng nguy cơ mắc cúm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng chứng rối loạn giấc ngủ khiến con người dễ bị cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.
Rối loạn giấc ngủ làm tăng nguy cơ mắc cúm

Theo Đại học Helsinki, nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 600.000 người và sử dụng phương pháp dịch tễ học di truyền để kiểm tra mối liên hệ có thể có giữa chứng mất ngủ và các bệnh nhiễm trùng khác. Trong số những người Phần Lan tham gia nghiên cứu mà được chẩn đoán mắc chứng mất ngủ, nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp cao hơn gần 6 lần và nguy cơ bị cúm cao hơn 4 lần so với những người tham gia khác.

Nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa chứng mất ngủ với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19, và trong những trường hợp xấu nhất cần nhập viện.

Chuyên gia Hanna Ollila thuộc Viện Y học phân tử Phần Lan tại Đại học Helsinki cho biết kết quả nghiên cứu trên phù hợp với tài liệu trước đó và cho thấy ngủ đủ giấc rất quan trọng để duy trì khả năng miễn dịch hiệu quả.

Theo Viện nghiên cứu giấc ngủ của Mỹ, khoảng 30% người trưởng thành gặp các vấn đề về giấc ngủ. Do đó, những phát hiện mới dự kiến sẽ tác động lớn đến việc cải thiện các hoạt động y tế công

Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.