Các công dụng chữa bệnh tuyệt vời của phật thủ

0
Chia sẻ

Không những dùng để thờ cúng, bày ngũ quả trong những ngày tết, quả phật thủ còn có nhiều công dụng chữa bệnh bất ngờ.
Các công dụng chữa bệnh tuyệt vời của phật thủ - anh 1
Phật thủ có rất nhiều công dụng chữa bệnh bất ngờ

Theo Đông y, phật thủ vị cay, đắng, chua, tính ấm, có tác dụng chữa các chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, đau gan, cổ họng nghẹn tắc, ngực tức đầy, mạng sườn trướng đau...

Các nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, phật thủ có tác dụng giải trừ sự co thắt cơ trơn, hạ huyết áp, cắt cơn hen và tăng cường chức năng tiêu hóa… đồng thời, loại quả có mùi thơm này còn chứa nhiều vitamin C, đường, acid hữu cơ, dầu chanh, glycozit.

Các công dụng chữa bệnh tuyệt vời của phật thủ - anh 2
Ngoài thờ cúng, bày mâm ngũ quả, phật thủ là thuốc có nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích

Những bài thuốc quý từ quả phật thủ:


Điều trị các chứng rối loạn tâm thần

Theo nhiều bài thuốc Đông y, phật thủ rửa sạch, để ráo, cắt phiến ngâm rượu trong rượu trắng từ 7-10 ngày. Mỗi lần uống không quá 40-50 ml sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn tâm thần ý thức như trầm cảm, ức chế thần kinh…

Chữa ho

Phật thủ sau khi rửa sạch với muối 30 phút, vớt ra để ráo thì bổ dọc theo múi, thái lát mỏng. Mạch nha (hoặc đường phèn) cho vào nồi đun cách thủy cho chảy loãng. Xếp một lớp phật thủ, một lớp mạch nha lần lượt cho đầy bát.

Các công dụng chữa bệnh tuyệt vời của phật thủ - anh 3

Cho vào nồi đun cách thủy 1,5-2 tiếng đến khi phật thủ keo lại như mứt. Tắt bếp, lọc nước siro phật thủ mạch nha cho vào lo, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần, đặc biệt là miếng phật thủ cho vào lọ sẽ có tác dụng giảm ho cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Chữa viêm loét dạ dày, tá tràng

Phật thủ mang đi rửa sạch, thái nhỏ, cho nước sôi hãm uống thay nước chè ngày một lần. Dùng cho các bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng, co thắt tâm vị, đầy ợ hơi, buồn nôn, nôn ói.

Các công dụng chữa bệnh tuyệt vời của phật thủ - anh 4

Chữa các bệnh liên quan đến phổi

Phật thủ 10-15g, gạo tẻ 60-80g. Nấu phật thủ lấy nước bỏ bã, nấu với gạo tẻ, khi cháo được cho thêm đường trắng khuấy đều, đun sôi. Dùng cho các trường hợp sốt ho, đau tức vùng ngực do tràn dịch màng phổi.

Ngoài các công dụng chữa bệnh trên, phật thủ còn có thể làm mứt, ngâm trong bình thủy tinh để trang trí cũng rất đẹp.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu