Ý nghĩa của sôcôla trong ngày Valentine

0
Chia sẻ

Sôcôla đã vượt qua ranh giới của một món ăn, và đặc biệt trong ngày Valentin, sôcôla là món quà tình yêu ngọt ngào của những trái tim dâng hiến.

Có rất nhiều truyền thuyết về ngày lễ Valentine, nhưng dù truyền thuyết đó là gì thì ngày 14/2 đã trở thành ngày để người ta trao yêu thương, ngày mà các cặp tình nhân trao nhau những món quà ngọt ngào, những bữa tối ấm áp hay những nụ hôn say đắm.

Nhưng vì sao sôcôla trở thành biểu tượng của tình yêu, của sự ngọt ngào, của những đam mê mãnh liệt? Sôcôla đã vượt qua ranh giới của một món ăn bởi sôcôla đem lại cho người sử dụng một thứ cảm giác tuyệt vời mà dù người ta có ưu ái dành cho sôcôla bao nhiêu từ ngữ cũng không đủ.

Sôcôla là sự hòa quyện giữa cảm xúc, sự lãng mạn và tình yêu. Người Aztec tin rằng sôcôla có nguồn cội từ tâm linh thuần khiết, từ nguồn năng lượng siêu nhiên, mãnh lực khêu gợi và cám dỗ. Sôcôla được sử dụng rộng rãi như một thứ nghi lễ không thể thiếu trong các lễ đính hôn, tiệc cưới.

Ý nghĩa của sôcôla trong ngày Valentine - ảnh 1

Sôcôla đã vượt qua ranh giới của một món ăn, và đặc biệt trong ngày Valentine, sôcôla là món quà tình yêu ngọt ngào của những trái tim dâng hiến.

Nhiều tài liệu viết rằng, hoàng đế Montezuma thường dùng một lượng lớn đồ uống sôcôla hàng ngày và ngài thường bổ sung sinh lực bằng một ly sôcôla nóng trước khi tới hậu cung. Những nhà thám hiểm Tây Ban Nha đã báo cáo với hoàng đế của họ rằng sôcôla là một thức uống thần kỳ cho ta sức mạnh và tinh thần chiến đấu không mệt mỏi. Từ rất sớm sôcôla đã được biết đến như một thực phẩm của quyền lực và sức mạnh.

Debra Waterhouse - tác giả cuốn “Vì sao phụ nữ cần Sôcôla”, đã viết rằng: 97% ham muốn của phụ nữ có 68% dành cho sôcôla, 50% sẽ chọn sôcôla hơn sex và 22% sử dụng sôcôla như một thực phẩm kích thích. Trên bất kỳ phương diện nào sôcôla cũng tốt cho bạn, tốt cho trái tim của bạn, giúp bạn giảm stress và đặc biệt tốt hơn một liều thuốc an thần.

Quà tặng Sôcôla là “một thứ men say” trong văn hóa phương Tây. Sôcôla được làm từ những hạt của cây cacao ở Trung Mỹ và Mexico. Những hạt cây cacao có một mùi vị đặc trưng. Sản phẩm từ hạt cacao được biết đến với những tên gọi khác nhau trong đó có sôcôla. Đây là hỗn hợp giữa cocoa và bơ cacao, được cho thêm đường, sữa, và vài phụ gia khác.

Sôcôla đã vượt qua ranh giới của một món ăn, và đặc biệt trong ngày Valentine, sôcôla là món quà tình yêu ngọt ngào của những trái tim dâng hiến. Và trong những ngày này, sôcôla vẫn là món quà không thể thiếu mà những người đang yêu mong đợi.

Đối với hầu hết người phương Tây, ngày Lễ Tình nhân mọi người ai cũng có thể tặng quà sôcôla cho nhau, điều này ở một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam có sự biến thể, đặc biệt ở Nhật Bản, lại có sự khác biệt.

Tại nước này, ngày lễ Tình nhân 14/2 là một ngày mà chỉ có phái nữ trao tặng sôcôla cho phái nam. Nếu một người con gái thầm thương một người con trai nhưng cô ta không biết liệu anh chàng đó có tình ý với mình hay không, ngày 14/2 là một cơ hội tuyệt vời cho cô gái để nói với chàng trai những cảm xúc về tình yêu thương của mình. Để tránh tình cảnh “hoa hữu ý, bướm vô tình”, những cô gái Nhật dùng những thanh sôcôla để thay lời mà trái tim khó nói.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu