Rừng Amazon hứng chịu đám cháy tồi tệ nhất trong một thập kỷ

(Ngày Nay) - Dữ liệu từ các nhà khoa học Brazil cho thấy các đám cháy tại khu vực rừng Amazon của nước này đã tăng 13% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, khi khu vực rừng nhiệt đới này đang trải qua đợt bùng phát tồi tệ nhất trong một thập kỉ,
Rừng Amazon hứng chịu đám cháy tồi tệ nhất trong một thập kỷ

Các vệ tinh vào tháng 9 đã ghi nhận 32.017 điểm nóng trong khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2019.

Vào tháng 8 năm ngoái, đám cháy bùng phát ở rừng Amazon đã gây sốc cho toàn thế giới và buộc các quốc gia phải gửi viện trợ tới giúp đỡ chính phủ Brazil dập tắt các đám cháy.

Hôm thứ Ba, ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi thế giới cung cấp 20 tỷ USD để chấm dứt nạn phá rừng ở Amazon và đe dọa Brazil về “hậu quả kinh tế” không xác định nếu nước này không “ngừng chặt phá rừng”.

Tổng thống Jair Bolsonaro đã chỉ trích nhận xét của ông Biden là một "mối đe dọa hèn nhát" đối với chủ quyền của Brazil và là một "dấu hiệu rõ ràng của sự khinh miệt".

Dữ liệu từ cơ quan nghiên cứu vũ trụ Inpe của Brazil cho thấy vào năm 2019, các vụ cháy rừng đã tăng đột biến kể từ tháng 8 và giảm đáng kể vào tháng sau đó, nhưng số liệu trong năm 2020 đã vượt mốc năm ngoái.

“Hai tháng qua đã xuất hiện rất nhiều đám cháy. Nó còn tồi tệ hơn năm ngoái nếu hạn hán tiếp tục”, Ane Alencar, giám đốc khoa học của Viện nghiên cứu môi trường Amazon của Brazil (Ipam) cho biết.

Amazon đang trải qua một mùa khô khắc nghiệt hơn năm ngoái, mà các nhà khoa học cho rằng một phần là do sự ấm lên ở vùng nhiệt đới Bắc Đại Tây Dương kéo hơi ẩm ra khỏi Nam Mỹ.

Các đám cháy vào tháng 9 không chỉ đốt cháy các khu vực rừng bị chặt phá gần đây và đất canh tác, nơi các chủ trang trại bắt họ dọn đất, mà còn đang ngày càng đe dọa diện tích rừng nguyên sinh, đe dọa tới môi trường của các nhóm người bản địa và động vật hoang dã.

Theo The Guuardian
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM. (Ảnh minh họa)
Phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. 
Ảnh minh hoạ.
Điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5257/VPCP-KTTH ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Madagascar bị hạn hán đã được xác định là một 'điểm nóng về nạn đói'. (Ảnh: UNICEF/Safidy Andriananten)
Xung đột, COVID & biến đổi khí hậu gây mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở 23 điểm nóng về nạn đói
(Ngày Nay) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết trong một báo cáo mới công bố ngày 30/7, công tác viện trợ nhân đạo cho các gia đình đang trên bờ vực nạn đói đang bị cắt đứt ở một số quốc gia do xung đột vũ trang và các lệnh phong tỏa ban hành.
Những người phụ nữ bán trứng tại chợ Kimironko (Ki-ga-li, Rwanda). (Ảnh: Sarine Arslanian)
Sự phục hồi toàn cầu đang bỏ qua các nước nghèo nhất
(Ngày Nay) - Tăng trưởng toàn cầu đang có dấu hiệu tăng trở lại, ở thời điểm một năm sau khi COVID-19 gây ra cuộc suy thoái trầm trọng nhất kể từ Thế chiến II. Năm nay có khả năng đánh dấu sự phục hồi sau suy thoái mạnh nhất trong 80 năm: GDP toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 5,6%. Tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến dự kiến ​​sẽ đạt 5,4% - cao nhất trong gần 50 năm - được hỗ trợ bởi những chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng và chính sách tài khóa tiền tệ chưa từng có kể từ đầu đại dịch.
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề khẩn cấp đang đặt ra trong thực tiễn phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, theo tinh thần không một ai bị bỏ lại phía sau, tính mạng của mỗi người dân là đáng quý nhất, là trên hết, trước hết.
CSGT dẫn đường cho hàng nghìn người từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên ngày 25/7. (Ảnh: Zing)
Trên đường cái quan
(Ngày Nay) -  Cuối cùng thì điều đáng sợ nhất mà dịch bệnh có thể tạo ra cũng đã xuất hiện trên những con đường cái quan. Đó là những dòng người bỏ chạy khỏi miền đất hứa của mình, bỏ chạy khỏi nơi mà họ đã đến để mưu sinh, nhưng giờ đây chỉ còn là nơi có thể khiến họ chết vì dịch bệnh, và đáng sợ hơn, là chết đói.