Rừng Amazon hứng chịu đám cháy tồi tệ nhất trong một thập kỷ

(Ngày Nay) - Dữ liệu từ các nhà khoa học Brazil cho thấy các đám cháy tại khu vực rừng Amazon của nước này đã tăng 13% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, khi khu vực rừng nhiệt đới này đang trải qua đợt bùng phát tồi tệ nhất trong một thập kỉ,
Rừng Amazon hứng chịu đám cháy tồi tệ nhất trong một thập kỷ

Các vệ tinh vào tháng 9 đã ghi nhận 32.017 điểm nóng trong khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2019.

Vào tháng 8 năm ngoái, đám cháy bùng phát ở rừng Amazon đã gây sốc cho toàn thế giới và buộc các quốc gia phải gửi viện trợ tới giúp đỡ chính phủ Brazil dập tắt các đám cháy.

Hôm thứ Ba, ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi thế giới cung cấp 20 tỷ USD để chấm dứt nạn phá rừng ở Amazon và đe dọa Brazil về “hậu quả kinh tế” không xác định nếu nước này không “ngừng chặt phá rừng”.

Tổng thống Jair Bolsonaro đã chỉ trích nhận xét của ông Biden là một "mối đe dọa hèn nhát" đối với chủ quyền của Brazil và là một "dấu hiệu rõ ràng của sự khinh miệt".

Dữ liệu từ cơ quan nghiên cứu vũ trụ Inpe của Brazil cho thấy vào năm 2019, các vụ cháy rừng đã tăng đột biến kể từ tháng 8 và giảm đáng kể vào tháng sau đó, nhưng số liệu trong năm 2020 đã vượt mốc năm ngoái.

“Hai tháng qua đã xuất hiện rất nhiều đám cháy. Nó còn tồi tệ hơn năm ngoái nếu hạn hán tiếp tục”, Ane Alencar, giám đốc khoa học của Viện nghiên cứu môi trường Amazon của Brazil (Ipam) cho biết.

Amazon đang trải qua một mùa khô khắc nghiệt hơn năm ngoái, mà các nhà khoa học cho rằng một phần là do sự ấm lên ở vùng nhiệt đới Bắc Đại Tây Dương kéo hơi ẩm ra khỏi Nam Mỹ.

Các đám cháy vào tháng 9 không chỉ đốt cháy các khu vực rừng bị chặt phá gần đây và đất canh tác, nơi các chủ trang trại bắt họ dọn đất, mà còn đang ngày càng đe dọa diện tích rừng nguyên sinh, đe dọa tới môi trường của các nhóm người bản địa và động vật hoang dã.

Theo The Guuardian
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).