Rừng Amazon hứng chịu đám cháy tồi tệ nhất trong một thập kỷ

(Ngày Nay) - Dữ liệu từ các nhà khoa học Brazil cho thấy các đám cháy tại khu vực rừng Amazon của nước này đã tăng 13% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, khi khu vực rừng nhiệt đới này đang trải qua đợt bùng phát tồi tệ nhất trong một thập kỉ,
Rừng Amazon hứng chịu đám cháy tồi tệ nhất trong một thập kỷ

Các vệ tinh vào tháng 9 đã ghi nhận 32.017 điểm nóng trong khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2019.

Vào tháng 8 năm ngoái, đám cháy bùng phát ở rừng Amazon đã gây sốc cho toàn thế giới và buộc các quốc gia phải gửi viện trợ tới giúp đỡ chính phủ Brazil dập tắt các đám cháy.

Hôm thứ Ba, ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi thế giới cung cấp 20 tỷ USD để chấm dứt nạn phá rừng ở Amazon và đe dọa Brazil về “hậu quả kinh tế” không xác định nếu nước này không “ngừng chặt phá rừng”.

Tổng thống Jair Bolsonaro đã chỉ trích nhận xét của ông Biden là một "mối đe dọa hèn nhát" đối với chủ quyền của Brazil và là một "dấu hiệu rõ ràng của sự khinh miệt".

Dữ liệu từ cơ quan nghiên cứu vũ trụ Inpe của Brazil cho thấy vào năm 2019, các vụ cháy rừng đã tăng đột biến kể từ tháng 8 và giảm đáng kể vào tháng sau đó, nhưng số liệu trong năm 2020 đã vượt mốc năm ngoái.

“Hai tháng qua đã xuất hiện rất nhiều đám cháy. Nó còn tồi tệ hơn năm ngoái nếu hạn hán tiếp tục”, Ane Alencar, giám đốc khoa học của Viện nghiên cứu môi trường Amazon của Brazil (Ipam) cho biết.

Amazon đang trải qua một mùa khô khắc nghiệt hơn năm ngoái, mà các nhà khoa học cho rằng một phần là do sự ấm lên ở vùng nhiệt đới Bắc Đại Tây Dương kéo hơi ẩm ra khỏi Nam Mỹ.

Các đám cháy vào tháng 9 không chỉ đốt cháy các khu vực rừng bị chặt phá gần đây và đất canh tác, nơi các chủ trang trại bắt họ dọn đất, mà còn đang ngày càng đe dọa diện tích rừng nguyên sinh, đe dọa tới môi trường của các nhóm người bản địa và động vật hoang dã.

Theo The Guuardian
Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.