Rừng phòng hộ La Ngà bị đốn hạ: Phó Chủ tịch Đồng Nai chỉ đạo kiểm tra xử lý

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi tiếp nhận thông tin rừng phòng hộ La Ngà tại huyện Định Quán đang bị đốn hạ, đào xới tan nát để khai thác đá mồ côi mà Ngày Nay phản ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi khẳng định sẽ chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm.
Rừng phòng hộ tại huyện Định Quán đang bị đốn hạ, đào xới tan nát để khai thác đá mồ côi.
Rừng phòng hộ tại huyện Định Quán đang bị đốn hạ, đào xới tan nát để khai thác đá mồ côi.

Ngày 9/6/2021, Ngày Nay đã đăng tải bài viết “Rừng phòng hộ La Ngà bị đốn hạ để khai thác đá mồ côi” với nội dung phản ánh tình trạng phá rừng trồng cây ăn trái, đào tan nát đất núi tại Lâm Trường 3, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán để tìm đá mồ côi chở đến xưởng cắt đá trái phép gây bức xúc trong dư luận nhưng các cơ quan chức năng địa phương chưa có động thái xử lý triệt để, khiến vụ việc ngày càng nhức nhối.

Cùng ngày, sau khi tiếp nhận những thông tin, tư liệu hình ảnh, video từ Phóng viên Ngày Nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi đã chỉ đạo kiểm tra và tham mưu xử lý.

Ngay sau đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán Ngô Tấn Tài cho biết: “Chúng tôi đã đến hiện trường lập biên bản và tạm giữ 3 xe cuốc, trong đó 1 xe bị hư xích nên chưa đưa về nơi tạm giữ được. Việc phá rừng đào núi ở Lâm Trường 3 thì vẫn xảy ra dù chúng tôi thường xuyên kiểm tra nhưng họ lén lút làm. Xe ben canh lúc không có cơ quan chức năng thì chạy. Chúng tôi đã gửi văn bản đề nghị Lâm Trường 3 kiểm tra kỹ để xử lý”.

Rừng phòng hộ La Ngà bị đốn hạ: Phó Chủ tịch Đồng Nai chỉ đạo kiểm tra xử lý ảnh 1

Hiện trạng khai đá mồ côi tác tại rừng phòng hộ La Ngà

Thông tin về việc Công ty TNHH XD MT Khang Trang đã có biên bản xác định sai phạm làm xưởng và tập kết đá tảng, đã sử dụng cả hec-ta đất lúa, đất rừng phòng hộ và đất rừng đặc dụng mà Phòng Tài nguyên Môi trường huyện không xử lý lại giao cho UBND xã và đến nay vẫn chưa trả về hiện trạng đất?

Ông Ngô Tấn Tài cho biết: “Công ty này chúng tôi đã phạt rồi, UBND xã mới luân chuyển Chủ tịch xã vì không xử lý được vụ việc sai phạm và thay Chủ tịch xã mới được khoảng 2 tháng nên chưa xử lý kịp”.

Về việc xe ben chở đá nguy hiểm và khai thác khoáng sản trái phép, phá rừng phòng hộ, Trưởng Công an huyện Định Quán Thượng tá Nguyễn Văn Tiệp thông tin: “Chúng tôi được Trưởng Công an xã báo cáo việc phóng viên cung cấp thông tin, ngay hôm qua Công an và UBND huyện đã kiểm tra, lập biên bản và xử lý. Về trách nhiệm của Công an xã, chúng tôi cũng đã kiểm điểm trách nhiệm”.

Phóng viên nhiều lần liên lạc với ông Đỗ Mạnh Thắng, Giám đốc Công ty Lâm Nghiệp La Ngà (Đồng Nai) – đơn vị quản lý rừng phòng hộ La Ngà nhưng không có phản hồi.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

TIN LIÊN QUAN
Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
(Ngày Nay) - Hàn Quốc sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Thanh niên nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới. Diễn đàn dự kiến được tổ chức trực tuyến từ 5-7/11/2021 trên nền tảng Metaverse “Gather Town”. Thông qua sự kiện, Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới muốn thu hút sự tham gia mạnh mẽ của người trẻ đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs), đặc biệt đối với lĩnh vực biến đổi khí hậu và văn hóa. 
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2021 diễn ra từ ngày 6-21/11 là một chuỗi các hoạt động và sự kiện có tầm nhìn, thiết thực và gợi mở, hướng đến tương lai sáng tạo, tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam.
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam lần thứ 3 với chủ đề 'Tương lai sáng tạo'
(Ngày Nay) -  Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam (VFCD) lần thứ 3 dự kiến diễn ra từ ngày 6-21/11/2021, do Đại học RMIT Việt Nam phối hợp tổ chức cùng UNESCO, Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và COLAB Việt Nam. Với chủ đề "Tương lai sáng tạo", sự kiện trực tuyến hướng đến kiến tạo nền tảng tương tác cởi mở và đúng thời điểm, tạo điều kiện cho cá nhân và tổ chức sáng tạo có thể kết nối với hàng ngàn khán giả. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.