Rừng phòng hộ La Ngà bị đốn hạ: Phó Chủ tịch Đồng Nai chỉ đạo kiểm tra xử lý

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi tiếp nhận thông tin rừng phòng hộ La Ngà tại huyện Định Quán đang bị đốn hạ, đào xới tan nát để khai thác đá mồ côi mà Ngày Nay phản ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi khẳng định sẽ chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm.
Rừng phòng hộ tại huyện Định Quán đang bị đốn hạ, đào xới tan nát để khai thác đá mồ côi.
Rừng phòng hộ tại huyện Định Quán đang bị đốn hạ, đào xới tan nát để khai thác đá mồ côi.

Ngày 9/6/2021, Ngày Nay đã đăng tải bài viết “Rừng phòng hộ La Ngà bị đốn hạ để khai thác đá mồ côi” với nội dung phản ánh tình trạng phá rừng trồng cây ăn trái, đào tan nát đất núi tại Lâm Trường 3, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán để tìm đá mồ côi chở đến xưởng cắt đá trái phép gây bức xúc trong dư luận nhưng các cơ quan chức năng địa phương chưa có động thái xử lý triệt để, khiến vụ việc ngày càng nhức nhối.

Cùng ngày, sau khi tiếp nhận những thông tin, tư liệu hình ảnh, video từ Phóng viên Ngày Nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi đã chỉ đạo kiểm tra và tham mưu xử lý.

Ngay sau đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán Ngô Tấn Tài cho biết: “Chúng tôi đã đến hiện trường lập biên bản và tạm giữ 3 xe cuốc, trong đó 1 xe bị hư xích nên chưa đưa về nơi tạm giữ được. Việc phá rừng đào núi ở Lâm Trường 3 thì vẫn xảy ra dù chúng tôi thường xuyên kiểm tra nhưng họ lén lút làm. Xe ben canh lúc không có cơ quan chức năng thì chạy. Chúng tôi đã gửi văn bản đề nghị Lâm Trường 3 kiểm tra kỹ để xử lý”.

Rừng phòng hộ La Ngà bị đốn hạ: Phó Chủ tịch Đồng Nai chỉ đạo kiểm tra xử lý ảnh 1

Hiện trạng khai đá mồ côi tác tại rừng phòng hộ La Ngà

Thông tin về việc Công ty TNHH XD MT Khang Trang đã có biên bản xác định sai phạm làm xưởng và tập kết đá tảng, đã sử dụng cả hec-ta đất lúa, đất rừng phòng hộ và đất rừng đặc dụng mà Phòng Tài nguyên Môi trường huyện không xử lý lại giao cho UBND xã và đến nay vẫn chưa trả về hiện trạng đất?

Ông Ngô Tấn Tài cho biết: “Công ty này chúng tôi đã phạt rồi, UBND xã mới luân chuyển Chủ tịch xã vì không xử lý được vụ việc sai phạm và thay Chủ tịch xã mới được khoảng 2 tháng nên chưa xử lý kịp”.

Về việc xe ben chở đá nguy hiểm và khai thác khoáng sản trái phép, phá rừng phòng hộ, Trưởng Công an huyện Định Quán Thượng tá Nguyễn Văn Tiệp thông tin: “Chúng tôi được Trưởng Công an xã báo cáo việc phóng viên cung cấp thông tin, ngay hôm qua Công an và UBND huyện đã kiểm tra, lập biên bản và xử lý. Về trách nhiệm của Công an xã, chúng tôi cũng đã kiểm điểm trách nhiệm”.

Phóng viên nhiều lần liên lạc với ông Đỗ Mạnh Thắng, Giám đốc Công ty Lâm Nghiệp La Ngà (Đồng Nai) – đơn vị quản lý rừng phòng hộ La Ngà nhưng không có phản hồi.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

TIN LIÊN QUAN
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).
Một cánh đồng bốc cháy được nhìn thấy sau khi người Palestine ở Gaza phóng bóng bay gây cháy qua biên giới giữa Gaza và Israel, gần Nir Am, ngày 15/6/2021. (Ảnh: REUTERS/Amir Cohen)
Quân đội Israel xác nhận không kích dải Gaza
(Ngày Nay) - Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả vụ phóng bóng bay cháy gây ra hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền nam Israel.