Sài Gòn có thể ngập do kỳ triều cường vào cuối tuần

(Ngày Nay) - Kỳ triều cường rằm tháng giêng khiến mực nước vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai lên và đạt đỉnh vào ngày 12-13/2. Mức độ rủi ro thiên tai ở TP.HCM cấp độ 2, Thủ Dầu Một cấp độ 3.
Sài Gòn có thể ngập do kỳ triều cường vào cuối tuần

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thông báo hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng hầu hết đến các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ gây mưa vừa đến mưa to.

Từ ngày 9 đến 11/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại.

Nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 13-16 độ C, trung du và vùng núi 9-12 độ C, vùng núi cao dưới 8°C (khu vực độ cao trên 1500m có nhiệt độ thấp nhất dưới 5 độ C). Thủ đô Hà Nội trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-15 độ C. 

Trong khi các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ trời chuyển rét và có mưa to, Nam Bộ vẫn duy trì kiểu thời tiết nắng ấm vào ban ngày, mưa rào vài nơi vào ban đêm. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 22-25 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Đài Khí tượng Thủy Văn khu vực Nam Bộ cho biết TP.HCM vào lúc sáng sớm có mù và sương mù nhẹ, ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào nhẹ vài nơi, đêm không mưa. Nhiệt độ từ 22 đến 32 độ C.

Trong 5 ngày tới, mực nước cao nhất ngày vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai tiếp tục lên theo kỳ triều cường rằm tháng Giêng Âm lịch. Đỉnh triều cao nhất sẽ xuất hiện vào ngày 12-13/2 (ngày 16-17 tháng Giêng Âm lịch).

Cơ quan khí tượng cảnh báo mực nước tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) và trạm Nhà Bè (kênh Đồng Điền) lên mức 1,4-1,45 m (xấp xỉ hoặc hơn mức BĐ2), thời gian xuất hiện 4-6 giờ; tại trạm Thủ Dầu Một (sông Sài Gòn) ở mức xấp xỉ hoặc cao hơn BĐ3.

Như vậy, triều cường có thể gây ngập úng các vùng trũng thấp tại TP.HCM ở cấp độ 2 và TP Thủ Dầu Một ở cấp độ 3 (cấp độ rủi ro thiên tai cao nhất đối với nước dâng, triều cường). 

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.