Sáng kiến 'Blue Umbrella Café' của UNESCO dành cho các nhà báo tị nạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi những ly cà phê nóng và bánh ngọt thơm ngon từ từ biến mất khỏi những chiếc bàn tròn trong Blue Umbrella Café, hơn 35 nhà báo tị nạn đã lần lượt sử dụng hài kịch, guitar, hát ngẫu hứng, thơ, kịch và kể chuyện để chia sẻ những câu chuyện của riêng mình - về sự tra tấn, bắt cóc, đe dọa và cái chết. Có một nỗi đau chung phảng phất trong căn phòng. Tuy nhiên, sự kiên cường và lời ca hy vọng của họ - đậm đặc và mạnh mẽ như cà phê đen rót vào ly sứ trắng. 
Blue Umbrella Café (Café Sombrilla Azul - tiếng Tây Ban Nha) - tiệm cà phê với hình ảnh chiếc ô màu xanh hòa bình là sáng kiến của UNESCO dành cho những nhà báo tị nạn
Blue Umbrella Café (Café Sombrilla Azul - tiếng Tây Ban Nha) - tiệm cà phê với hình ảnh chiếc ô màu xanh hòa bình là sáng kiến của UNESCO dành cho những nhà báo tị nạn

Blue Umbrella Café (Tiệm cà phê Chiếc ô Xanh), cái tên gợi lên niềm hy vọng, hòa bình, sự bảo vệ và hỗ trợ, là một sáng kiến ​​của Văn phòng UNESCO Costa Rica nhằm giúp các nhà báo tị nạn vượt qua những thách thức, khó khăn về sức khỏe tâm thần và xã hội.

Hàng tháng, các nhà báo tị nạn và gia đình mình có thể tới để kể về những câu chuyện và tâm tư của bản thân thông qua nghệ thuật và âm nhạc, chia sẻ với nhau một ly cà phê nóng, trong khi tạo nên một mạng lưới kết nối hỗ trợ lẫn nhau một cách ấm cúng và thoải mái.

Sáng kiến 'Blue Umbrella Café' của UNESCO dành cho các nhà báo tị nạn ảnh 1

Những buổi cà phê có thể giúp họ thiết lập mối quan hệ bằng hữu, cũng như nhận hỗ trợ tâm lý nhóm từ các chuyên gia sức khỏe tâm thần, những nhà tâm lý học.

Lorenzo*, một nhà báo tị nạn đã chia sẻ rằng Blue Umbrella Café là một nguồn hỗ trợ và an ủi dành cho các nhà báo tị nạn như anh. Với anh, việc phải chuyển đến tị nạn tại Costa Rica thực sự là một quyết định rất khó khăn. Anh nhớ lại: “Tôi chưa bao giờ nghĩ điều này sẽ xảy ra với mình. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng cuộc đời mình sẽ rạn nứt như năm 2018. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ phải rời xa gia đình… Và bỏ lại mẹ mình (ở lại quê nhà) là điều khó khăn nhất từng xảy ra với tôi. Tôi đã trải qua giai đoạn trầm cảm khi đến Costa Rica. Tôi đã nhốt mình suốt 3 tháng trong phòng và chỉ khóc. Tôi không biết phải làm gì… Nhưng với sức mạnh mà tôi nghĩ rằng mẹ đã truyền cho tôi, tôi đang dần trở lại tiếp tục sự nghiệp của mình, mặc dù tôi phải bắt đầu từ con số không."

Lorenzo tin rằng Blue Umbrella Café là một sáng kiến ​​quan trọng, giúp củng cố tinh thần các nhà báo, để "chúng tôi không cảm thấy đơn độc". Khía cạnh cơ bản nhất của sáng kiến ​​này là hỗ trợ các nhà báo tị nạn và gia đình trong việc bình ổn cảm xúc, cho họ một không gian để có thể cùng cười cùng khóc, ôm nhau và chia sẻ câu chuyện, kinh nghiệm của mình với những người cùng cảnh.

Josefina*, một nhà báo tị nạn khác, đã từng phải thu dọn hành lý và đến sân bay ngay sau khi nhận được cuộc gọi dọa giết. Cô coi Blue Umbrella Café là chốn có thể giúp các nhà báo tị nạn như mình thay đổi cuộc sống và vượt qua những ký ức đau buồn. "Tôi không thể quên được khoảnh khắc ấy. Tôi nhận được một cuộc gọi lúc 2 giờ sáng. Giọng nói ở đầu dây bên kia hằn học, đe dọa rằng tôi sẽ tìm thấy con trai mình với cái miệng đầy ruồi."

Với Josefina, buổi cà phê đầu tiên với Blue Umbrella chính là “một khoảnh khắc bình yên". Cô đã có thể ngừng dòng suy nghĩ tiêu cực tới ồ ạt trong đầu: "Sự kiện này làm thay 180 độ tâm trạng của tôi, mới tuần trước cả cuộc đời tôi chỉ toàn là những khó khăn”.

Sáng kiến 'Blue Umbrella Café' của UNESCO dành cho các nhà báo tị nạn ảnh 2

Với tư cách là Cơ quan của Liên hợp quốc có nhiệm vụ thúc đẩy tự do báo chí và tự do ngôn luận, UNESCO có vai trò điều phối thực hiện Kế hoạch hành động của Liên hợp quốc về an toàn nhà báo và vấn đề về sự trừng phạt. Sáng kiến ​​Blue Umbrella Café của UNESCO được đưa ra vào thứ Bảy ngày 13/11 với sự hỗ trợ của Chính phủ Costa Rica trong khuôn khổ Ngày Quốc tế chấm dứt quyền miễn trừ đối với tội ác chống lại các nhà báo 2/11.

Blue Umbrella Café là một trong số các sáng kiến ​​của Văn phòng UNESCO Costa Rica tập trung vào việc cải thiện cuộc sống của các nhà báo ở Costa Rica, những người bị buộc phải rời khỏi đất nước của mình do bị trừng phạt, tấn công trực tiếp và trên mạng, phải chịu áp lực từ những hành động cực đoan hòng bịt miệng và bóp nghẹt quyền tự do báo chí của họ.

* Tên đã được thay đổi để bảo vệ danh tính của các nhà báo.

Theo UNESCO
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.