Sắp đánh thuế thu nhập đối với Facebook, Google, Youtube

Chính phủ New Zealand đang chuẩn bị đánh thuế thu nhập đối với các tập đoàn và doanh nghiệp công nghệ đa quốc gia có doanh thu từ việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ trên mạng như Facebook, Google, Youtube, Uber…
Biểu tượng của Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Biểu tượng của Google. Ảnh: AFP/TTXVN

Loại thuế mới, có tên gọi là thuế dịch vụ số, đang được xây dựng và sẽ được đưa ra thảo luận và lấy ý kiến trong tháng Năm tới để có thể áp dụng từ đầu năm 2020.  

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói việc một số công ty công nghệ có hoạt động kinh doanh lớn ở New Zealand và các nước khác mà không phải chịu thuế thu nhập là “không phù hợp và không công bằng”.

Chính phủ New Zealand ước tính các dịch vụ xuyên biên giới ở nước này có giá trị 2,7 tỷ đôla New Zealand (NZD). Nếu áp mức thuế vào khoảng 2-3%, New Zealand có thể thu thêm được 30-80 triệu NZD tiền thuế mỗi năm.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đang cố gắng tìm kiếm một giải pháp chung được quốc tế chấp thuận để đưa nền kinh tế số vào các khuôn khổ thuế. Tuy nhiên, công việc này hiện diễn ra chậm do chưa nhận được sự đồng thuận của Trung Quốc và Mỹ.

Trong khi chờ đợi một giải pháp chung, New Zealand và các nước khác như Australia, Anh và Liên minh châu Âu đang tìm cách thực hiện các biện pháp đánh thuế tạm thời.

Bộ trưởng Ngân khố New Zealand Stuart Nash cho biết nước này sẽ sẵn sàng phối hợp với OECD và thực hiện theo giải pháp của tổ chức này nếu điều đó được thông qua trong tháng Bảy tới.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.