Sau phản ánh của Ngày Nay, Đồng Nai chấn chỉnh việc loạn phí xét nghiệm Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi Tạp chí Ngày Nay phản ánh tình trạng các phòng khám tư nhân thu phí ngoài quy định khi thực xét nghiệm SARS-CoV-2 thì Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã chấn chỉnh tình trạng này.
Sau phản ánh của Ngày Nay, Đồng Nai chấn chỉnh việc loạn phí xét nghiệm Covid-19

Ngày 02/11, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, cơ quan này đã ban hành văn bản “khẩn” số 9114/SYT-NV về việc hướng dẫn xử lý các trường hợp có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên Sars-CoV-2 dương tính trên địa bàn tỉnh.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 27/10, Tạp chí Ngày Nay đã có bài viết: “Phí xét nghiệm SARS-CoV-2 “tung hoành” phòng khám” về các trường hợp người dân đến làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính đã bị các phòng khám tư nhân thu tiền xét nghiệm. Các phòng khám đã đùn đẩy, lẫn tránh việc thông báo cho cơ quan chức năng và gây khó khăn cho các người bị nghi nhiễm bệnh.

Văn bản “khẩn” của Sở Y Tế tỉnh Đồng Nai thể hiện, miễn phí cho những người lấy mẫu để xét nghiệm PCR khi phát hiện người test nhanh là dương tính lần 2. Các cơ sở y tế phải thông báo cho người phát hiện nghi nhiễm và người dân không trả một khoảng tiền nào cho việc lấy mẫu để xét nghiệm PCR nhằm xác định là người nhiễm bệnh Covid 19; ngoại trừ người nhiễm bệnh cần lấy phiếu xét nghiệm và tự nguyện chi trả chi phí xét nghiệm.

Sau khi có kết quả test nhanh 2 lần dương tính, phòng khám phải có trách nhiệm cách ly người có mẫu test nhanh dương tính, chở kết quả PCR xác định và thông báo cho Trung tâm y tế huyện/Thành phố để cùng phối hợp.

Sở y tế nghiêm cấm mọi hành vi gian dối trục lợi từ việc xét nghiệm PCR của các cơ sở đã thực hiện test nhanh cho người dân sau khi phát hiện dương tính. Các trung tâm y tế khi tiếp nhận thông tin có trường hợp dương tính đã khẳng định qua PCR với Covid 19 thì trong 1 tiếng đồng hồ phải cử đội đáp ứng nhanh tiếp cận với các cơ sở đang quản lý người nghi nhiếm bệnh, xử lý và truy vết thần tốc để khống chế ổ dịch.

Sau thời gian thực hiện bình thường mới, nhiều công nhân tại các công ty trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã bị nhiễm bệnh Covid 19. Các công nhân làm chung với người phát hiện bệnh đã phải tự đi xét nghiệm nhanh để có kết quả âm tính mới tiếp tục đi làm.

Nhiều công nhân đến xét nghiệm ở phòng khám tư trên địa bàn tỉnh đã bị ép phải trả tiền xét nghiệm Real-time RT PCR hơn 1 triệu đồng/người. Có nhiều trường hợp, công nhân đợi đến 3 ngày vẫn chưa được lấy mẫu và có kết quả test PCR.

Sau khi nhận thông tin, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai khẳng định với Phóng viên Ngày Nay sẽ có thông báo và chấn chỉnh lại vụ việc.

TIN LIÊN QUAN
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.