Sau phim là truyện 18+, năm 2017 có phải là sự khởi đầu cho trào lưu mới?

(Ngày Nay) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thông qua Bảng Tiêu chí phân loại phim, theo đó, lần đầu tiên VN sẽ có phim cấm trẻ em dưới 18 tuổi. 
Bìa cuốn truyện dán mác 18+ Hiệp sĩ lưu ban.
Bìa cuốn truyện dán mác 18+ Hiệp sĩ lưu ban.

Tuy nhiên, trong khi chưa có phim 18+ nào xuất hiện ở các rạp chiếu, các độc giả sẽ chào đón cuốn truyện dán mác 18+ đầu tiên của năm 2017 vào hôm nay.

Nói về vấn đề phân loại phim hay truyện, khán giả mổ xẻ nhiều nhất khả năng cắt hay không cắt bỏ hình ảnh phim. Nhiều bộ phim trước đây từng gây thất vọng sâu sắc khi thời lượng công chiếu tại Việt Nam ngắn hơn phim chiếu ở các thị trường khác tới 20 phút.

20 phút cắt xén rõ là đã bỏ đi không chỉ những hình ảnh đẹp mắt mà còn cắt đi cả nội dung và tình tiết phim, khiến bộ phim trở thành một sản phẩm méo mó và nhạt nhẽo so với ban đầu. Vì thế, khi bộ truyện 18+ đầu tiên ra mắt, chưa xem xét đến yếu tố hấp dẫn, rất nhiều người đọc đã thắc mắc liệu truyện có bị cắt xén gì không… và tính nguyên bản của tác phẩm được giữ ở mức độ nào?

Vậy cuốn truyện 18+ đầu tiên của năm 2017 có gì nhạy cảm để bị dán mác?

Theo như giới thiệu, Hiệp sĩ lưu ban là tác phẩm Light Novel thể loại pháp thuật, đấu võ học đường rất thịnh hành tại Nhật Bản với những hình ảnh đậm chất hoạt hình rất được lòng giới học sinh – sinh viên.

Truyện kể về những hiệp sĩ pháp thuật trong một ngôi trường, họ sẽ chiến đấu với nhau trong những trận chiến giành thứ hạng đại diện trường, tiếp đó là những cuộc chiến cân tài cân sức bất tận để giành ngôi vị pháp thuật cao nhất, cho đến những cuộc chiến chống lại thế lực xấu, từ đó mối quan hệ bạn bè, tình thân, tình yêu cũng dần dần bộc lộ. Đây cũng là điều khiến cho tác phẩm này ban đầu không bị dán mác 18+ mà chỉ bị điều chỉnh chút ít tiểu tiết về hình ảnh. 

Tuy nhiên, Công ty cổ phần truyền thông và xuất bản Amak, nơi nắm giữ bản quyền cuốn Hiệp sĩ lưu ban, cho biết rằng vì đối tác phía Nhật không thực sự thoải mái với việc điều chỉnh này, nên để bảo đảm gần với nguyên gốc nhất có thể, Amak đành chấp nhận dán mác 18+ cho tác phẩm, đồng nghĩa với việc sẽ có không ít các độc giả trẻ tuổi, vốn vẫn biết đến Amak qua các cuốn sách ngôn tình tuổi teen, bị hạn chế tiếp xúc.

Có thể nói, đây là một sự thỏa hiệp, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng của các nhà sách nói chung và cũng là sự bảo đảm của các cơ quan chức năng về một môi trường văn hóa có kiểm soát rõ ràng.

Hiệp sĩ lưu ban được ra mắt ở Nhật từ năm 2013 và đến thời điểm này vẫn có lớp độc giả trung thành và cực kỳ được yêu thích với rất nhiều phụ kiện, đồ dùng ăn theo. Năm ngoái, bộ phim hoạt hình về các hiệp sĩ đã lên sóng và nhận được tình cảm yêu mến của khán giả xứ sở hoa anh đào.

Theo Tiền Phong
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
(Ngày Nay) - Việc áp dụng một cách đột ngột Chỉ thị số 17 không có dự lệnh, khiến nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn khi nhiều tuyến cửa ngõ ra vào thành phố bị tắc nghẽn kéo dài.
Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna về đến Việt Nam
Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna về đến Việt Nam
(Ngày Nay) - Đêm 24/7, thêm 3.000.060 liều vaccine Moderna phòng COVID-19 do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã về đến nước ta, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 24/7 và 1.500.100 liều sẽ đến Hà Nội vào ngày 25/7.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.