Saudi Arabia chỉ bình thường hóa quan hệ với Israel nếu xung đột Gaza kết thúc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thái tử Saudi Arabia nhấn mạnh rằng Riyadh sẽ không chấp thuận bình thường hóa quan hệ với Israel cho đến khi cuộc xung đột ở Dải Gaza kết thúc và xác định được lộ trình thành lập Nhà nước Palestine.
Thái tử Saudi Arabia (Ảrập Xêút) Mohammed bin Salman tại một hội nghị ở Riyadh. Ảnh: THX/TTXVN
Thái tử Saudi Arabia (Ảrập Xêút) Mohammed bin Salman tại một hội nghị ở Riyadh. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 9/5, Thái tử Saudi Arabia Saudi Mohammed bin Salman nhấn mạnh rằng Riyadh sẽ không chấp thuận bình thường hóa quan hệ với Israel cho đến khi cuộc xung đột ở Dải Gaza kết thúc và xác định được lộ trình thành lập Nhà nước Palestine.

Đây là lời tái khẳng định của Thái tử Salman với tân Phó Chủ tịch Ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine, ông Hussein al-Sheikh.

Trong khi đó, báo Times of Israel đưa tin, các quan chức Palestine xác nhận Saudi Arabia sẽ nối lại viện trợ tài chính cho Chính quyền Palestine và công bố quyết định này tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên của các nhà lãnh đạo Arab được tổ chức vào cuối tháng này tại Baghdad, Iraq.

Trước đó, truyền thông Israel cũng đưa tin Saudi Arabia đã yêu cầu rằng trong chuyến thăm khu vực tuần tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump không được đưa ra bất kỳ thông báo bất ngờ nào có thể gây khó xử cho Riyadh.

Giới chức Saudi Arabia lo ngại nhà lãnh đạo Mỹ có thể đưa ra tuyên bố về việc bình thường hóa quan hệ giữa Riyadh và Tel Aviv, hành động mà Saudi Arabia đã nhiều lần khẳng định sẽ không được thực hiện nếu xung đột ở Dải Gaza chưa kết thúc và chưa có triển vọng chính trị thành lập Nhà nước Palestine.

Theo tờ Jerusalem Post, ngay sau khi xuất hiện các thông tin cho rằng Tổng thống Trump không còn yêu cầu Saudi Arabia bình thường hóa quan hệ với Israel như một điều kiện để khởi động tiến trình đàm phán hợp tác hạt nhân dân sự giữa Washington và Riyadh, ngày 9/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đã hủy chuyến thăm Israel được lên lịch vào tuần tới, trước chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Trung Đông dự kiến diễn ra từ 13-15/5.

Mặc dù vậy, ông Hegseth vẫn sẽ tháp tùng Tổng thống Trump tới Saudi Arabia, Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.