Say lòng với những món cháo nóng hổi chào đông ở Hà Nội

Cháo trai, cháo sườn, cháo vịt,... là những món cháo nóng hổi mà chỉ mới nhắc thôi đã khiến bao thực khách phải phát thèm mỗi khi gió mùa về Thủ đô.
Say lòng với những món cháo nóng hổi chào đông ở Hà Nội

Cháo trai

Say lòng với những món cháo nóng hổi chào đông ở Hà Nội - anh 1
Cháo trai dễ ăn, nhiều dinh dưỡng và khá lành bụng nên đã trở thành món được yêu thích của đa số người dân thủ đô. Hầu như bất kỳ khu chợ hay phố xá nào cũng có một vài hàng bán cháo trai.
Bạn có thể ăn cháo trai phố Dịch Vọng, chợ Xanh, phố Chùa Láng… với giá 15.000 đồng một bát, hoặc muốn ăn nhiều trai hơn bình thường, bạn có thể ăn ở phố Trần Xuân Soạn với giá từ 20.000 - 30.000 đồng/ bát.
Chất lượng cháo mỗi nơi khác nhau nhưng nhìn chung đều ngọt ngào và đậm vị nhờ nước luộc trai. Thịt trai dai giòn cùng cháo ninh mềm nhừ, khi ăn, bạn hãy rắc thêm chút rau răm để dậy mùi thơm và ăn kèm quẩy để tận hưởng hết vị ngon của từng thìa cháo.

Cháo sườn ruốc

Say lòng với những món cháo nóng hổi chào đông ở Hà Nội - anh 2
Phổ biến nhất trong các món ăn sáng của người Hà Nội phải kể đến cháo sườn. Không có vẻ quá cầu kỳ nhưng để chế biến ra bát cháo ngon đúng điệu, người làm phải đạt những tiêu chuẩn nhất định trong việc ninh xương, gạo và nêm nếm gia vị.
Bạn có thể thưởng thức cháo sườn ở các khu chợ hoặc những quán nhỏ trên phố Phan Đình Phùng, Ngõ Huyện, Ấu Triệu, Hàng Bồ, Hồ Đắc Di…
Cháo sườn thường ăn kèm ruốc hoặc quẩy nóng, đôi khi có thể kết hợp cả hai tùy khẩu vị từng người. Trong hơi nóng bốc lên, bạn sẽ cảm nhận vị đậm đà từ nước hầm xương thịt, ngọt thơm của ruốc sấy và giòn tan, bùi bùi từ quẩy.

Cháo vịt

Say lòng với những món cháo nóng hổi chào đông ở Hà Nội - anh 3
Không khó để tìm một quán cháo vịt ngon ở Hà Nội. Loại vịt cỏ Vân Đình nổi tiếng thơm ngon có mặt ở hầu hết các quán chuyên bán món vịt. Danh sách thực đơn đa dạng gồm vịt quay, lẩu vịt, miến vịt… thường không thể thiếu cháo vịt.
Bát cháo ngon là phải có màu của nước hầm vịt béo ngậy, phảng phất mùi thơm của thứ gạo dẻo mềm cùng vị ngọt từ thịt. Món này hấp dẫn người ăn còn bởi hương thơm rau mùi tàu, tía tô, hành… ăn kèm. Bạn có thể ăn ở phố Nghĩa Tân, Nguyễn Phong Sắc, ngõ 337 Cầu Giấy, Cầu Diễn, ĐH Bách Khoa, Thanh Xuân…

Cháo cá

Say lòng với những món cháo nóng hổi chào đông ở Hà Nội - anh 4
Với nhiều người Hà Nội, nhắc đến cháo cá, người ta liên tưởng ngay đến Cháo cá Đoan Xồm ở cuối phố Hàng Bông - đoạn giao Phùng Hưng với vị ngon đúng điệu, đầy mời gọi.
Nguyên liệu chính nơi đây là cá basa. Tô cháo hấp dẫn bởi thịt cá chắc, thơm, vừa ngọt, vừa béo và không còn mùi tanh.Quán bán từ chiều tối đến tận khuya. Giá khoảng 30.000 - 40.000 một bát.
Ngoài ra, một địa chỉ cháo cá ngon để bạn tham khảo nằm trên phố Chùa Láng. Tuy bán ở vỉa hè, cháo vẫn giữ hương vị gia truyền Bắc Ninh. Điều đặc biệt là khi ăn, ngoài các loại rau thơm, cháo còn ăn cùng cải cúc ngọt mát.

Cháo lòng

Say lòng với những món cháo nóng hổi chào đông ở Hà Nội - anh 5
Cháo lòng là món ăn sáng yêu thích của hầu hết nam giới. Đặc biệt vào những ngày lạnh, các quán cháo lòng càng trở nên đông đúc. Gạo ninh cháo không giống nhiều loại khác, thường để nguyên hạt nhưng không vì thế mà mất độ mềm, mịn, sánh, nhuyễn. Một bát cháo lòng đầy đặn phải có màu nâu của huyết cùng chút dạ dày, gan luộc, lòng non và hành, mùi, húng, ớt bày bên trên.
Món ăn dân dã này bạn có thể thưởng thức ở một số quán trên phố Nguyễn Trường Tộ, Lạc Long Quân, Ô Quan Chưởng, đường Bưởi, ngõ 337 Cầu Giấy, Hai Bà Trưng… Giá trung bình 25.000 – 30.000 đồng/bát.

Cháo gà

Say lòng với những món cháo nóng hổi chào đông ở Hà Nội - anh 6

Thịt gà sau khi luộc vừa chín tới sẽ đem xé hoặc thái mỏng vừa miệng. Mỗi bát cháo được lót chút hành, tía tô, thịt gà ở đáy bát, sau đó múc cháo nóng hổi lên trên. Khi ăn, thực khách chỉ việc thêm tiêu ớt và trộn đều rồi thưởng thức.Món ăn được bán nhiều vào buổi tối ở vỉa hè phố Nghĩa Tân, giá 20.000 đồng hoặc bạn có thể tìm ăn trên phố Lý Quốc Sư.

Cháo ngao

Say lòng với những món cháo nóng hổi chào đông ở Hà Nội - anh 7

Cháo ngao cũng là món ăn được thực khách thủ đô khá ưa chuộng mỗi khi trời se lạnh. Bát cháo sánh, thơm được điểm thêm một chút hành phi, hành tươi và thịt ngao ngọt vị sẽ là món ăn làm ấm bụng mỗi chiều tan sở. Món ăn được bán nhiều vào buổi tối ở một số quán ốc hay ở các phố như Giảng Võ, Nguyễn Trãi, Nguyên Hồng,...

Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.