Sẽ có giải pháp hỗ trợ du học sinh Việt Nam tại Mỹ

Liên quan đến việc điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời tại Mỹ, chiều 8/7, đại diện Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Nhận được thông tin này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành trao đổi với các cá nhân, tổ chức và được biết, các trường đại học tại Mỹ sẽ có những giải pháp cụ thể để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên của mình. 
Một số du học sinh Việt Nam tại Mỹ được hỗ trợ làm thủ tục về nước hồi đầu tháng 6/2020. Ảnh: TTXVN
Một số du học sinh Việt Nam tại Mỹ được hỗ trợ làm thủ tục về nước hồi đầu tháng 6/2020. Ảnh: TTXVN

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Mỹ bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp cho riêng mình. Trường hợp lưu học sinh phải về nước học online tại Việt Nam cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao báo cáo Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ để đưa các lưu học sinh Việt Nam về nước.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cập nhật tình hình và có giải pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời cho các lưu học sinh. Ngay trong chiều 8/7, Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) sẽ làm việc với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Trước đó, ngày 6/7, Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) ra thông cáo sẽ không cấp visa cho sinh viên theo học chương trình online hoàn toàn cho mùa Thu năm 2020.

Những người đang học ở Mỹ theo dạng visa sinh viên F-1 không được ở lại nước này, nếu chương trình học chuyển sang online 100%. Những người này phải rời Mỹ hoặc tìm kiếm giải pháp khác như chuyển sang học tại trường có giảng dạy trực tiếp. Thông báo này nhận phản ứng gay gắt từ sinh viên quốc tế, bởi dịch COVID-19 đã khiến nhiều trường đại học tại Mỹ chuyển sang dạy online hoàn toàn, trong khi nhiều nước chưa mở lại đường bay với Mỹ.  

Ngày 7/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trấn an lưu học sinh bằng việc khẳng định sinh viên quốc tế luôn được chào đón đến học tập tại Mỹ.

Theo CAND
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.