Sẽ đổi màu đồng phục bác sĩ, y tá để người dân dễ dàng phản ánh thái độ phục vụ?

Tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân qua Facebook cá nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sắp tới có thể Bộ sẽ triển khai việc thay đổi màu đồng phục cho các nhân viên y tế tại các bệnh viện, áo bác sĩ khác màu với áo các y tá và điều dưỡng.
Sẽ đổi màu đồng phục bác sĩ, y tá để người dân dễ dàng phản ánh thái độ phục vụ?
Theo Thanh Niên, sáng nay (13/3), Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Ủy ban nhân dân phường 14, quận Bình Thạnh và Bệnh viện quận Bình Thạnh về công tác thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi.

Đoàn làm việc của Bộ Y tế đã bàn về tình hình triển khai việc mua bán bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình với đại diện phường và quận.

Sẽ đổi màu đồng phục bác sĩ, y tá để người dân dễ dàng phản ánh thái độ phục vụ? - anh 1

Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao tác dụng của facebook trong việc tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân.

Báo cáo với Đoàn công tác, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường 14 cho biết, tỷ lệ bao phủ thẻ Bảo hiểm Y tế trên địa bàn phường là gần 70%. Những vướng mắc chủ yếu vẫn là ở việc vận động các hộ gia đình tự nguyện tham gia Bảo hiểm Y tế.
Tính đến ngày 10/3, chỉ có 318/2.320 hộ tham gia mua Bảo hiểm Y tế tự nguyện theo hộ gia đình. Nguyên nhân là vì có nhiều trường hợp các thành viên trong gia đình đi vắng, đi làm ăn xa nên không thể mua Bảo hiểm Y tế được.
Với những trường hợp trên, phường cũng đã linh động tạm thời cấp thẻ Bảo hiểm Y tế trong thời hạn 3 tháng.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết sau khi công khai trang Facebook cá nhân của Bộ trưởng thì việc tương tác với người dân đạt hiệu quả rất cao, thu hút khá nhiều sự quan tâm dư luận.

Sẽ đổi màu đồng phục bác sĩ, y tá để người dân dễ dàng phản ánh thái độ phục vụ? - anh 2

Qua trang cá nhân, Bộ trưởng Y tế nhận được khoảng 800 câu hỏi của người dân.

Bộ trưởng cũng chia sẻ có khá nhiều ý kiến thắc mắc về việc mua bán BHYT hộ gia đình được gửi đến Facebook, có nhiều người đưa ra các sáng kiến khá mới mà Bộ ngành liên quan cần xem xét.
Cũng theo Bộ trưởng, với những thắc mắc của người dân trên kênh thông tin Facebook sắp tới có thể Bộ sẽ triển khai việc thay đổi màu đồng phục cho các nhân viên y tế tại các bệnh viện, áo bác sĩ khác màu với áo các y tá và điều dưỡng.

Việc thay đổi này sẽ giúp người dân phản ánh thái độ phục vụ của các nhân viên y tế tốt hơn, tránh sự nhầm lẫn về chức danh.

Theo VnExpress, trước đó, qua trang Fanpage cá nhân https://www.facebook.com/botruongboyte.vn, Bộ trưởng Y tế nhận được lời nhắn của anh Nguyễn Anh Ninh ở Trường Sĩ quan pháo binh kể về cháu Phan Thu Hoài, con gái thượng úy Phan Văn Hoàng bị thiếu máu bẩm sinh và đang điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Anh Hoàng đã phải bán nhà để lấy tiền hàng tháng đưa con gái vào viện. Chia sẻ khó khăn này, các chiến sĩ đã tham gia cuộc vận động hiến máu tình nguyện của ngành y tế và có nguyện vọng giúp cháu Hoài được hỗ trợ tiếp máu hàng tháng.

Sẽ đổi màu đồng phục bác sĩ, y tá để người dân dễ dàng phản ánh thái độ phục vụ? - anh 3

Công văn của Bộ Y tế về việc hỗ trợ chữa trị cho cháu Hoài.

Ngày 11/3, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Văn phòng Bộ có công văn đề nghị Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho phép cháu Hoài được sử dụng những tấm giấy chứng nhận hiến máu của các chiến sĩ tiếp máu hàng tháng theo nguyện vọng của những người lính, đồng thời đề nghị Viện cử đội ngũ chuyên gia giỏi để cứu chữa cho cháu Hoài.
Thông qua Facebook được công khai từ ngày 28/2, đến nay Bộ trưởng Y tế nhận được khoảng 800 câu hỏi của người dân. Bà và các cộng sự đã trả lời được khoảng 50% số câu hỏi, số còn lại đang xử lý theo quy trình.
Minh Vân (t/h)

>>> Xem thêm:

Bản tin "113+": Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến công khai địa chỉ Facebook; Vietnam Airlines đề xuất mua nhà ga T1 Nội Bài

Fanpage của Bộ trưởng Bộ Y tế được nhiều độc giả quan tâm

Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...