Seoul trợ cấp tiền cho phụ nữ trữ đông trứng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền thành phố Seoul ở Hàn Quốc ngày 24/8 thông báo sẽ hỗ trợ kinh phí cho 300 phụ nữ muốn đông lạnh trứng từ ngày 1/9.
Một nhân viên phòng thí nghiệm kiểm tra bể sinh học chứa trứng trữ đông. Ảnh: Japan Times.
Một nhân viên phòng thí nghiệm kiểm tra bể sinh học chứa trứng trữ đông. Ảnh: Japan Times.

Là một phần trong nỗ lực của chính quyền Seoul nhằm giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh giảm, tất cả phụ nữ có quốc tịch Hàn Quốc cư trú tại Seoul trong độ tuổi sinh đẻ - từ 20 đến 49 tuổi - đều đủ điều kiện nộp đơn xin hỗ trợ, nếu họ đã cư trú ở Seoul hơn sáu tháng và mong muốn có con ngay bây giờ hoặc trong tương lai. Khoản tiền hỗ trợ trữ đông trứng là 2 triệu won (khoảng 36 triệu đồng).

Những người xin trợ cấp có thể được lựa chọn dựa trên thu nhập hộ gia đình cùng với kết quả xét nghiệm của nội tiết tố kháng Mullerian. Họ cần nộp các giấy tờ chứng minh hai điều kiện trên trong quá trình đăng ký.

Theo khảo sát do Trung tâm Sinh sản CHA thực hiện, 69,8% phụ nữ chưa kết hôn và 64% phụ nữ đã kết hôn ở Hàn Quốc sẵn sàng bảo quản trứng. Tuy nhiên, phần lớn phụ nữ vẫn chưa đủ điều kiện tiến hành vì mỗi ca bảo quản lạnh có giá từ 2,5 - 5 triệu won mỗi đợt và không được bảo hiểm y tế quốc gia chi trả.

Khoản trợ cấp mà Chính quyền Thủ đô Seoul cung cấp sẽ giúp giảm bớt tới một nửa chi phí tiến hành các xét nghiệm sơ bộ về bảo quản lạnh trứng và các thủ tục y tế khác. Các khoản phí không liên quan đến quá trình lấy mẫu trứng đều bị loại trừ.

Phụ nữ có quốc tịch nước ngoài có thể đăng ký chương trình hỗ trợ nếu họ đã kết hôn và có chồng là công dân Hàn Quốc.

Chính quyền Thủ đô Seoul có kế hoạch hỗ trợ 300 phụ nữ trong năm nay và mở rộng lên 1.000 phụ nữ vào năm 2024.

Thông tin chi tiết về các điều kiện và quy trình đăng ký sẽ được đăng trên trang web “All-in-One Key” của Chính quyền Thành phố Seoul, dự kiến ra mắt vào ngày 1/9.

Ngoài ra, để hỗ trợ các cặp vợ chồng trẻ sinh con, từ ngày 1/9 tới, chính quyền thành phố Seoul cũng sẽ triển khai dự án hỗ trợ chi phí cho ông bà hoặc người thân đồng ý hỗ trợ trông trẻ giúp con cháu.

Với dự án này, nếu như gia đình có ông bà, hoặc cô dì chú bác hỗ trợ trông trẻ trên 40 giờ/tháng sẽ được chính quyền thành phố hỗ trợ 300.000 won/tháng cho mỗi trẻ. Trong trường hợp ông bà, họ hàng khó hỗ trợ hoặc gia đình muốn thuê dịch vụ trông trẻ bên ngoài, chính quyền thành phố cũng sẽ hỗ trợ 300.000 won/tháng để sử dụng dịch vụ của 3 cơ sở tư nhân mà thành phố chỉ định.

Đối tượng hỗ trợ là hộ gia đình mà cả vợ và chồng cùng đi làm, có một con nhỏ trên 24 tháng và dưới 36 tháng (tính tới tháng 10/2023) với tổng thu nhập dưới 6,65 triệu won (5.060 USD) một tháng.

Dự án trên được chính quyền thành phố Seoul triển khai nhằm hỗ trợ một cách thiết thực cho các gia đình gặp khó khăn trong vấn đề chăm sóc con nhỏ, như gia đình có hai vợ chồng cùng đi làm, gia đình có bố, mẹ đơn thân, phải nhờ người thân hoặc nhờ người trông trẻ tư nhân chăm sóc con nhỏ.

Tỷ lệ sinh tại Hàn Quốc giảm trong thời gian dài do nhiều người trẻ tuổi trì hoãn hoặc không kết hôn và sinh con trong bối cảnh kinh tế suy giảm, giá nhà ở tăng cao cùng với sự thay đổi các chuẩn mực xã hội về hôn nhân.

Năm 2021, Hàn Quốc đã phá kỷ lục của chính nước này về tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới. Tổng tỷ suất sinh (TFR) - tức là số trẻ trung bình mà một phụ nữ sinh trong suốt cuộc đời - đã giảm từ 0,84 hồi năm 2020 xuống 0,81 trong năm 2021.

Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, Bộ Chính trị ra thông báo về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và việc phân công đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo trách nhiệm, quyền hạn được Bộ Chính trị quy định. Thông báo của Bộ Chính trị nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
(Ngày Nay) - Sáng 19/7, chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số yêu cầu người đứng cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố quyết liệt hơn trong chỉ đạo chuyển đổi số với “5 trọng tâm”, trên tinh thần là “5 đẩy mạnh”, “5 bảo đảm” gắn với “5 không”.
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, các bác sĩ cho biết, một bệnh nhân nam, được gọi là “bệnh nhân Berlin tiếp theo”, có thể là người thứ 7 được chữa khỏi HIV/AIDS một cách hiệu quả sau khi được ghép tế bào gốc.
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
(Ngày Nay) - Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên. Đây là số lượng ổ cá sấu lớn nhất từng được tìm thấy trong hơn 20 năm qua. Thông tin trên do tổ chức bảo tồn động thực vật mang tên Fauna & Flora International – Chương trình Campuchia công bố ngày 18/7.