Nhật Bản cam kết tăng trợ cấp trẻ em để khuyến kích phụ nữ sinh con

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 31/3, Chính phủ Nhật Bản đã công bố dự thảo chính sách mới nhằm giải quyết tỷ lệ sinh đang sụt giảm nhanh chóng tại nước này, đồng thời loại bỏ giới hạn thu nhập để các bậc cha mẹ được nhận trợ cấp nuôi con và tăng phúc lợi cho các gia đình có nhiều con.
Nhật Bản cam kết tăng trợ cấp trẻ em để khuyến kích phụ nữ sinh con

Thủ tướng Fumio Kishida nhấn mạnh việc triển khai các chính sách liên quan trẻ em ở quy mô "chưa từng có" là một trong những vấn đề cấp bách nhất trong chương trình nghị sự trong nhiệm kỳ của ông. Số trẻ sinh ra ở Nhật Bản trong năm 2022 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong năm thứ 7 liên tiếp. Đây cũng là lần đầu tiên con số này giảm xuống dưới mức 800.000 trẻ kể từ khi các số liệu thống kê bắt đầu được lưu trữ vào năm 1899.

Trong dự thảo chính sách mới nhất, chính phủ của Thủ tướng Kishida đã cam kết sẽ tăng tiền hỗ trợ cho các bậc làm cha mẹ trong thời gian nghỉ phép để chăm sóc con cái. Đây được xem là một nỗ lực rõ rệt nhằm tạo điều kiện cho các lao động là nam giới tập trung vào việc nuôi dạy con cái.

Tại Nhật Bản, có 85,1% số phụ nữ nghỉ thai sản trong tài khóa 2021 (kết thúc vào tháng 3/2022), nhưng tỷ lệ này ở nam giới chỉ là 13,97%.

Thủ tướng Kishida cho biết sẽ đưa ra một khuôn khổ chung nhằm "tăng gấp đôi" ngân sách liên quan đến trẻ em vào tháng 6 tới, trong bối cảnh dư luận lo ngại rằng chính phủ sẽ tăng thuế quy mô lớn để bù đắp cho khoản chi này.

Chi tiêu công của Nhật Bản liên quan đến hỗ trợ gia đình ở mức khoảng 10.000 tỷ yen (75 tỷ USD) trong tài khóa 2020, chiếm 2,01% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm này. Điều này cho thấy Nhật Bản đã tụt hậu so với các nền kinh tế phát triển ở châu Âu.

Theo dữ liệu về tài khóa 2018 do Viện nghiên cứu An sinh xã hội và Dân số quốc gia ở Tokyo công bố, Thụy Điển đã chi 3,46%, Anh 2,98% và Pháp 2,81% GDP của mỗi nước này cho vấn đề chăm sóc trẻ em.

Chính phủ sẽ thành lập một hội đồng mới do Thủ tướng Kishida đứng đầu để thảo luận các vấn đề về chính sách trẻ em, do ông đã cam kết thực hiện các biện pháp cần thiết để cho phép 85% lao động nam có con được nghỉ thai sản vào tài khóa 2030.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.