Shark Phạm Thanh Hưng: ‘Thị trường BĐS 2020 sẽ có những điều chỉnh lớn’

(Ngày Nay) -Thị trường BĐS đã bắt đầu điều chỉnh từ nửa cuối năm 2019 và sẽ rõ rệt và sâu rộng hơn trong năm 2020. Vậy câu chuyện bất động sản 2020 sẽ có những điểm nhấn nào, chuyên gia hàng đầu trong ngành bất động sản Shark Phạm Thanh Hưng chia sẻ:
Xét về mặt quy luật của thị trường thì những yếu tố tác động lên thị trường 2020 có vẻ như ngược chiều nhau, nhưng thực chất lại rất có logic, Shark Hưng cho biết.
Xét về mặt quy luật của thị trường thì những yếu tố tác động lên thị trường 2020 có vẻ như ngược chiều nhau, nhưng thực chất lại rất có logic, Shark Hưng cho biết.

"Năm 2020 sẽ là một năm có những điều chỉnh lớn của thị trường. Thực chất, bước điều chỉnh này đã bắt đầu từ khoảng nửa cuối năm 2019, nhưng năm nay sẽ tác động mạnh mẽ và sâu rộng hơn.

Thứ nhất, là do tác động của các vấn đề về pháp lý khiến cho nguồn cung dự án ở Hà nội nói riêng và nhiều thành phố lớn nói chung bị sụt giảm. Điều này khiến cho thị trường khan hiếm các dự án về nhà ở, và theo đó khiến giá cả có xu hướng tăng.

Thứ hai, do những yếu tố tác động từ chính sách tài chính, tiền tệ thắt chặt, cộng với thời điểm cuối của một chu kỳ tăng trưởng liên tục của thị trường, khiến thanh khoản giảm.

Thứ ba, những quy hoạch mới của thủ đô sẽ được phê duyệt và công bố, đặc biệt là vùng ven".

Vậy những yếu tố nào sẽ quyết định thành công cho những dự án đầu tư trong năm nay, thưa ông?

Như đã nói ở trên, do những điều chỉnh dưới tác động của chính sách cũng như từ phía khách hàng và nhà đầu tư khiến thị trường bị giảm cung nhưng đồng thời lại cũng giảm lượng giao dịch.  Xét về mặt quy luật của thị trường thì những yếu tố tác động này có vẻ như ngược chiều nhau, nhưng thực chất lại rất có logic. Logic ở đây chính là sự sụt giảm về nguồn cung khiến cho việc thiếu hụt những sản phẩm có đủ tiêu chí đáp ứng nhà đầu tư và khách hàng, vì vậy, lượng giao dịch giảm.

Chìa khoá ở đây chính là chỉ có những dự án đáp ứng đồng thời được cả hai yếu tố trên: Đầy đủ pháp lý và có tính thanh khoản tốt, mới có thể đảm bảo sự thành công trong giai đoạn này.

Ngoài nhà ở,  theo ông những sản phẩm đầu tư nào là tiềm năng trong thời gian tới?

Việt nam chúng ta đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, với những tác động rất mạnh mẽ. Kể từ khi ra nhập WTO (năm 2006) tới năm 2018 vừa qua, chúng ta đã hầu như mở cửa hoàn toàn đối với nhiều lĩnh vực, trong đó có bán lẻ. Đầu tư nước ngoài và kiều hối tăng liên tiếp trong hàng chục năm qua và liên tục đạt những kỷ lục. Vì vậy, nếu như giai đoạn 5 năm vừa qua (2015-2019) là thời của Bất động sản du lịch, thì theo tôi, giai đoạn 2018-2023 sẽ là thời của Bất động sản thương mại văn phòng, nhất là ở các thành phố lớn.

Chúng ta còn đang rất thiếu nhiều mặt bằng bán lẻ theo mô hình hiện đại, đồng thời là các điểm trung chuyển và warehouse cho thương mại điện tử và giao hàng – vốn là một trong những lĩnh vực phát triển nhảy vọt trong thời cách mạng công nghiệp 4.0.

Vì vậy, ở các thành phố lớn như Hà nội hay TP HCM, thì mô hình nhà phố thương mại đa năng, kết hợp bán lẻ, kho trung chuyển/ trưng bày sản phẩm và văn phòng cho công ty vừa và nhỏ sẽ rất lên ngôi. Trong đầu tư Bất động sản, các nhà đầu tư quan tâm tới yếu tố lãi vốn (Bất động sản tăng giá trong tương lai ngắn) và yếu tố dòng tiền khai thác. Thì mô hình nhà phố thương mại (Shophouse) do việc sở hữu đồng thời cả nhà ở cả quyền sử dụng đất, với tính năng sử dụng linh hoạt sẽ có cơ hội tạo được cả hai nguồn lợi tức nói trên. Người trong nghề thường nói đó là “Lợi nhuận kép” là vậy.

Nếu là Shophouse như ông nói, thì nhà đầu tư cần lưu ý những điểm gì để lựa chọn sản phẩm?

Đầu tiên, vẫn là vị trí. Đặc biệt Shophouse thì phải thuận tiện giao thông, hướng tiếp cận cho khách hàng giao dịch. Thuận tiện về hậu cần (logistics) cho việc lưu thông hàng hoá theo đường bộ, đường sắt, hàng không…

Điều thứ 2, đó là pháp lý. Do những thay đổi và siết chặt các yêu cầu về pháp lý trong thời gian gần đây, nên chúng ta phải xem cụ thể chức năng sử dụng được ghi trong bản qui hoạch và thiết kế được phê duyệt có đúng chức năng thương mại – dịch vụ hay không, thời hạn sử dụng đất và công trình như thế nào.

Shark Phạm Thanh Hưng: ‘Thị trường BĐS 2020 sẽ có những điều chỉnh lớn’ ảnh 1

B
ìnhMinh Garden – Một trong số rất ít dự án được cấp phép trong năm 2019, thỏa mãn các tiêu chí đầu tư theo phân tích của Shark Hưng.

Điều cuối cùng, uy tín của nhà phát triển dự án. Phải đảm bảo rằng nhà phát triển dự án có đủ năng lực về tài chính, uy tín và kinh nghiệm để hoàn thành đồng bộ toàn dự án, đảm bảo khả năng đưa vào sử dụng và khai thác có hiệu quả trong thời hạn cam kết.

Chỉ có như vâỵ, thì khoản đầu tư của khách hàng mới đảm bảo khả năng sinh lời cao và an toàn.

Xin cám ơn ông về những chia sẻ rất cụ thể và thấu đáo vừa rồi.

Hà Nội chịu dư chấn từ động đất ở Trung Quốc
Hà Nội chịu dư chấn từ động đất ở Trung Quốc
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Các khoa học trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), tối 18/5, tại Liễu Châu, Trung Quốc xảy ra trận động đất có độ lớn 5.2, vào lúc 20 giờ 44 phút 26 giây (giờ Hà Nội) có độ lớn 5.2 ở vị trí có tọa độ 24.390 độ vĩ Bắc, 109.190 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10.0 km; độ rủi ro thiên tai cấp 0.
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.