Sản phẩm của Eat Just Inc được tạo ra từ các tế bào động vật mà không cần giết mổ bất kỳ con gà nào, sẽ ra mắt tại Singapore với thương hiệu GOOD Meat, dưới dạng món gà xé phay tẩm bột và gia vị tại một nhà hàng duy nhất.
Ban đầu, Eat Just đã làm việc với nhà sản xuất địa phương là Trung tâm Tài nguyên và Đổi mới Thực phẩm để sản xuất gà nuôi. Ngoài ra, công ty đang mua thêm thiết bị để mở rộng thị phần, từ các nhà hàng cho tới các cửa hàng thực phẩm.
“Chúng tôi muốn Singapore trở thành trọng tâm sản xuất của công ty trên toàn cầu,” CEO Josh Tetrick cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Họ thực sự có tư duy cầu tiến trong việc xây dựng một môi trường thuận lợi cho mô hình kinh doanh này".
Ông Tetrick cũng khẳng định rằng hương vị của món gà từ phòng thí nghiệm sẽ giống y như thật.
Singapore đang nhanh chóng cho phép bán các sản phẩm thịt từ phòng thí nghiệm, một động thái phù hợp với chiến lược an ninh lương thực của nước này. Quốc đảo Đông Nam Á, vốn chủ yếu dựa vào các quốc gia khác về nguồn cung lương thực, đã chú trọng tới việc nuôi sống 5,7 triệu người dân khi đại dịch COVID-19 đã tàn phá chuỗi cung ứng toàn cầu.
Để đối phó với đại dịch, Singapore đang cố gắng sản xuất 30% lương thực của mình vào năm 2030, tăng so với mức dưới 10% hiện nay. Gần đây, chính phủ nước này đã tăng tốc tài trợ cho các trang trại địa phương.
Ông Tetrick cho biết, sản phẩm gà từ phòng thí nghiệm sẽ có giá tương đương với gà cao cấp trong 6 tháng đầu tiên, đồng thời cho biết thêm rằng chi phí sẽ giảm theo thời gian khi công ty xây dựng quy mô toàn cầu.
Điều đó có thể mất một thời gian, vì thịt gà là một trong những loại protein rẻ tiền nhất. Ở Mỹ, đây là loại thịt phổ biến nhất - với mức tiêu thụ cao hơn bất kỳ loại thịt nào khác.
Đồng thời, các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và cửa hàng tạp hóa đã nhanh chóng bổ sung các loại thịt thay thế này vào thực đơn của họ. Mặc dù thịt từ phòng thí nghiệm là thịt thật, và không phải là thực phẩm thay thế từ thực vật, nhưng nó có thể được bán trên thị trường vì mang tính nhân đạo hơn và bền vững hơn với môi trường.
Ở Singapore, món bánh mì kẹp thịt sẽ là mục tiêu tiếp theo. Eat Just đang có kế hoạch nộp đơn xin sản xuất thịt bò trong phòng thí nghiệm vào nửa đầu năm sau. Quá trình phê duyệt cho các sản phẩm thịt nuôi trong phòng thí nghiệm đang diễn ra chậm hơn ở châu Âu và Mỹ.
Eat Just là công ty có trụ sở tại San Francisco, hiện chưa có lợi nhuận và đang lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ.
“Kế hoạch của chúng tôi là đạt được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trước khi kết thúc năm sau”, CEO Tetrick cho biết.