Số ca tử vong vì COVID-19 tại châu Âu đã lên mức hơn 175.000 người

Thống kê của AFP từ các nguồn tin chính thức cho thấy đến 15 giờ 10 phút ngày 28/5 (theo giờ Việt Nam), châu Âu ghi nhận tổng cộng 175.011 ca tử vong trong tổng số 2.084.058 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Moskva, Nga ngày 19/5/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Moskva, Nga ngày 19/5/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng tin Pháp (AFP) ngày 28/5, số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại châu Âu đã vượt 175.000 người.

Thống kê của AFP từ các nguồn tin chính thức cho thấy đến 15 giờ 10 phút ngày 28/5 (theo giờ Việt Nam), châu Âu ghi nhận tổng cộng 175.011 ca tử vong trong tổng số 2.084.058 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Các quốc gia có số ca tử vong cao nhất là Anh (37.460 ca), Italy (33.072 ca), Pháp (28.596 ca) và Tây Ban Nha (27.118 ca). Châu Âu là châu lục bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới bởi dịch COVID-19.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Liên bang Nga cho biết tính đến sáng 28/5, nước này ghi nhận thêm 8.371 ca nhiễm tại toàn bộ 85 chủ thể liên bang, đưa tổng số lên 379.051 ca. Có 3.560 (42,5%) ca nhiễm mới không có biểu hiện lâm sàng.

Trong 1 ngày qua tại Liên bang Nga có thêm 174 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 4.142 ca; đồng thời có thêm 8.785 bệnh nhân bình phục, nâng tổng số bệnh nhân khỏi bệnh được xuất viện lên 150.993 người.

Thủ đô Moskva vẫn là địa phương ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất trong 1 ngày với 2.054 ca, đưa tổng số ca tại thủ đô nước Nga lên 173.497 ca.

Trong 1 ngày qua, Moskva có thêm 71 ca tử vong, nâng tổng số tử vong lên 2.254 người; đồng thời có thêm 3.793 bệnh nhân bình phục, nâng con số khỏi bệnh được xuất viện lên 71.251 người.

Văn phòng báo chí Cơ quan giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang Nga Rospotrebnadzor cho biết tính đến ngày 28/5 Nga đã thực hiện hơn 9,7 triệu xét nghiệm; 300.000 người đang được giám sát y tế vì nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Số ca tử vong vì COVID-19 tại châu Âu đã lên mức hơn 175.000 người ảnh 1

Kiểm tra thân nhiệt cho người dân tại vườn thú ở Kiev, Ukraine ngày 23/5/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Nguồn: THX/TTXVN)

Số liệu cập nhật của Trung tâm báo chí Bộ Y tế Ukraine cho biết tính đến sáng 28/5, nước này ghi nhận thêm 477 ca nhiễm, nâng tổng số lên 22.382 ca.

Trong 1 ngày qua có thêm 444 người hồi phục, nâng tổng số người khỏi bệnh được xuất viện lên 8.439 người; cùng với đó có thêm 11 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 669 ca. Ukraine tổng cộng đã thực hiện 322.746 xét nghiệm.

Bộ Y tế Belarus thông báo tính đến ngày 27/5, nước này ghi nhận tổng cộng 38.956 ca nhiễm, tăng 897 ca so với số liệu 1 ngày trước đó.

Trong vòng 24 giờ qua có thêm 837 người khỏi bệnh, nâng số người hồi phục được xuất viện lên 15.923 người. Belarus cũng ghi nhận thêm 6 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 214 ca.

Kể từ đầu dịch, Belarus đã thực hiện tổng cộng 485.534 xét nghiệm.

Theo bà Irina Glinskaya, Phó bác sỹ trưởng Trung tâm vệ sinh dịch tễ và y tế công cộng Belarus, tính đến đầu tháng Năm, nước này xếp thứ 37 trên thế giới về số xét nghiệm đã thực hiện.

Trước đó, bà Glinskaya cho rằng Belarus sẽ không có đỉnh dịch kiểu cổ điển, giống như ở Italy, Tây Ban Nha, khi số ca nhiễm tăng rất nhanh khiến hệ thống y tế bị quá tải. Bà dự báo số ca nhiễm sẽ không tăng mà giảm dần.

Cũng liên quan đến dịch COVID-19, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock tuyên bố chủ sử dụng lao động ở nước này phải trả lương cho những công nhân được Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) yêu cầu cách ly.

Từ ngày 28/5, những người tiếp xúc với những người xét nghiệm dương tính sẽ được yêu cầu cách ly 14 ngày, ngay cả trong trường hợp những người này không có triệu chứng.

Dịch vụ truy vết sẽ có đội ngũ 40.000 chuyên gia để xét nghiệm những người có triệu chứng và xác định những người tiếp xúc, ban đầu sẽ dựa vào thiện chí tuy nhiên Chính phủ Anh cho biết các hình phạt có thể được áp đặt nếu người dân không tuân thủ.

Anh từ bỏ xét nghiệm và truy vết hồi tháng Ba khi dịch bệnh bắt đầu lây lan theo cấp số nhân và thiếu khả năng xét nghiệm.

London giờ đây cho biết đã có đủ khả năng cho tất cả những ai cần xét nghiệm và hướng đến trả kết quả xét nghiệm trong vòng 24 giờ.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cho hoạt động các chuyến tàu liên thành phố từ ngày 28/5 sau quãng thời gian ngừng 2 tháng, khi nước này dần nới lỏng các hạn chế phòng dịch trong một nỗ lực khôi phục lại cuộc sống bình thường và mở cửa lại nền kinh tế đang đứng trước nguy cơ suy thoái.

Số ca tử vong vì COVID-19 tại châu Âu đã lên mức hơn 175.000 người ảnh 2

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/5/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Để phòng chống dịch COVID-19, Thổ Nhĩ Kỳ đã áp đặt lệnh ở nhà cuối tuần, ngừng phần lớn giao thông giữa các thành phố lớn, đóng cửa nhà hàng và trường học cũng như đóng cửa phần lớn biên giới.

Tuy nhiên, Ankara đã bắt đầu giảm bớt một số biện pháp khi dịch bệnh lây lan chậm lại, đồng thời hướng tới mục tiêu bình thường hóa cuộc sống trước tháng Tám.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Thổ Nhĩ Kỳ Adil Karaismailoglu cho biết các đoàn tàu sẽ hoạt động một nửa công suất và không tăng giá vé, trong khi hành khách sẽ được theo dõi để phát hiện triệu chứng COVID-19.

Những hành khách có triệu chứng trong chuyến đi sẽ được đưa đến toa cách ly trên tàu và bàn giao cho các nhân viên y tế tại ga thích hợp đầu tiên.

Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch nhằm ngăn làn sóng lây nhiễm thứ 2.

Dịch COVID-19 đã khiến 4.300 người tử vong ở Thổ Nhĩ Kỳ trong số gần 160.000 ca nhiễm. Nền kinh tế dự kiến rơi vào suy thoái do những biện pháp phòng dịch.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Bình luận
Việt Nam - Điểm đến không thể bỏ lỡ trong thiên niên kỷ mới
Việt Nam - Điểm đến không thể bỏ lỡ trong thiên niên kỷ mới
(Ngày Nay) - Triển lãm du lịch và kỳ nghỉ lần thứ 28 của Canada được tổ chức vào cuối tuần qua với sự tham gia tích cực của Đại sứ quán Việt Nam, đại diện các đoàn ngoại giao quốc tế, các công ty lữ hành, hãng hàng không và các nhà điều hành dịch vụ du lịch từ khắp nơi trên thế giới.
Các thành viên Quỹ Nam Phương, các nghệ sĩ Tiêu Minh Phụng, Đỗ Phú Quí, OgeNus và cộng đồng fan chúc mừng Negav đón tuổi mới đầy ý nghĩa
Một sinh nhật, hàng trăm niềm vui: FC Negav cùng Quỹ Nam Phương mang cầu mới về miền Tây
(Ngày Nay) - Ngày 13/04/2025, Lễ Khởi công cầu Khang Thành An – dự án thiện nguyện do cộng đồng người hâm mộ rapper Negav (Đặng Thành An) và Quỹ Nam Phương cùng nhau thực hiện, được tổ chức tại xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Diễn ra nhân dịp sinh nhật Negav, sự kiện lan tỏa trọn vẹn tinh thần “Giving Birthday” – "Cho đi là còn mãi, Cho đi để nhận lại yêu thương"
Ấn Độ ra mắt Khung năng lực AI nhằm chuyển đổi dịch vụ công
Ấn Độ ra mắt Khung năng lực AI nhằm chuyển đổi dịch vụ công
Với hơn 3,1 triệu công chức, Ấn Độ đã thực hiện một bước tiến táo bạo hướng tới quản trị dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua việc công bố một khung năng lực toàn diện nhằm nâng cao năng lực AI trong toàn bộ khu vực công. Dựa trên Khung năng lực về AI và chuyển đổi số dành cho công chức do UNESCO ban hành, Ấn Độ đang khẳng định vị thế tiên phong trong việc tích hợp AI vào phát triển năng lực hành chính công trên quy mô lớn, với trọng tâm đặt vào nguyên tắc đạo đức và quyền con người.
Bà Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch khóa họp thứ 42 của Đại hội đồng UNESCO (bên phải).
Tái khẳng định sứ mệnh bền vững của UNESCO: Khơi dậy tinh thần hòa bình thông qua hợp tác trí tuệ
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, khi xung đột leo thang và niềm tin vào hợp tác quốc tế bị lung lay, sứ mệnh bền vững của UNESCO - thúc đẩy hòa bình thông qua tình đoàn kết trí tuệ và đạo đức - chưa bao giờ trở nên cấp thiết như hiện nay. Đó là những lời mở đầu trong bài phát biểu của bà Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch khóa họp thứ 42 của Đại hội đồng UNESCO, tại phiên Toàn thể của Khóa họp thứ 221 Hội đồng Chấp hành UNESCO.
Những di sản Việt Nam thành di sản của nhân loại
Những di sản Việt Nam thành di sản của nhân loại
(Ngày Nay) -  Bộ sưu tập đồ sộ của Nhạc sĩ Hoàng Vân, bao gồm hơn 700 tác phẩm âm nhạc sáng tác từ năm 1951 đến 2010, đã trở thành di sản thứ 11 của Việt Nam được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh vào Danh mục Ký ức Thế giới. Đây là lần đầu tiên một bộ sưu tập về âm nhạc của cá nhân ở Việt Nam giành được vinh dự này.
Bí ẩn của những xác ướp ở Trung Quốc khiến các nhà khoa học tranh luận
Bí ẩn của những xác ướp ở Trung Quốc khiến các nhà khoa học tranh luận
(Ngày Nay) -  Các nhà khảo cổ học thường bắt gặp những hiện vật cổ đại vượt ra ngoài phạm vi khoa học lịch sử và không phù hợp với khái niệm hiện đại về sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Một trong những phát hiện bí ẩn đó là các xác ướp Tarim đã được khai quật ở phía tây Trung Quốc, trong số đó có xác ướp của những người gốc châu Âu hoặc Kavkaz.