Số hóa các di sản: Hướng đi mới trong công tác bảo tồn

(Ngày Nay) - Đối với ngành văn hóa và du lịch, tiềm năng và lợi ích của việc số hóa là không thể phủ nhận.
Số hóa các di sản: Hướng đi mới trong công tác bảo tồn

Ví như với Nhà hát Lớn Hà Nội, công trình “Tham quan ảo” ra mắt vào đúng thời điểm nơi đây chuẩn bị mở tour tham quan du lịch cho du khách trong nước và quốc tế. Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Giám đốc Ban quản lý Nhà hát tin tưởng, “đây là sản phẩm rất thú vị và có ý nghĩa về mặt văn hóa nhằm giới thiệu đến du khách trong nước cũng như quốc tế về công trình Nhà hát Lớn trên 100 năm tuổi”. 

TS Nguyễn Hồng Quang - đại diện nhóm tác giả thực hiện Dự án nghiên cứu và số hóa các di sản văn hóa, Viện Quốc tế Pháp ngữ cho biết, việc số hóa các di sản có ý nghĩa cho nhiều người.

Số hóa các di sản: Hướng đi mới trong công tác bảo tồn ảnh 1

Thứ nhất, nó giúp người dân có thể tiếp cận được di sản bởi không phải ai cũng có thể dễ dàng đến được một di sản. Thứ hai là cho phép chúng ta bảo tồn được nó, và giữ lại những tài liệu mà bình thường khó tiếp cận. "Chúng tôi kết hợp giữa công nghệ và những giá trị văn hóa, nghệ thuật để đưa nó nhanh chóng vào cuộc sống và trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên, để thực hiện số hóa di sản tại Việt Nam vẫn còn những khó khăn nhất định".

“Thực ra khó khăn chính là việc làm cho người sở hữu, quản lý công trình nhận thấy giá trị mà việc số hóa mang lại. Về mặt công nghệ thì trên thế giới đã làm được nhiều năm nay. Tôi nghĩ rằng cái mà chúng tôi đóng góp đó là sự kết hợp giữa công nghệ với văn hóa, kiến thức với công trình, với di sản. Khó khăn ở chỗ là mình đưa ra ý tưởng và thuyết phục được người quản lý di sản kết hợp và tìm ra được một nguồn tài trợ”, TS Nguyễn Hồng Quang chia sẻ.

Việt Nam không thiếu những di sản, mà thậm chí chúng ta có khá nhiều các di sản được quốc tế thừa nhận, được UNESCO công nhận. Làm thế nào để phổ biến, quảng bá được các di sản ấy ra thế giới, và cả với người dân trong nước? Với sự phát triển của internet, điều đó đã trở thành một công việc hoàn toàn khả thi.

Đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, ông Frederic Alloid cho biết: Điều cốt lõi của việc số hóa di sản văn hóa (vật thể cũng như phi vật thể) rõ ràng là lưu giữ lại những kỷ niệm, ký ức thông qua việc bảo tồn và tu bổ. Ngoài ra đó còn là công việc chuyển giao. Việc số hóa giúp phát huy giá trị các di sản. Sức mạnh của số hóa là việc có thể cho phép bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào có thể có được một trải nghiệm văn hóa đi kèm với nghe, chúng kết hợp với nhau, tương tác với nhau. 

Ông Frederic Alloid nhấn mạnh: “Để phục vụ cho lợi ích chung của mọi người, cho dù là tư nhân hay nhà nước, số hóa là một công cụ hữu hiệu giúp khám phá, học hỏi và sẻ chia…”. 

Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.