Sở hữu của nhà Thứ trưởng Thoa tại Bóng đèn Điện Quang đã bị…che giấu

(Ngày Nay) - Trong các kỳ báo cáo trước, thông thường, Bóng đèn Điện Quang vẫn cung cấp đầy đủ những thông tin về sở hữu cổ phần tại công ty của lãnh đạo và người có liên quan. Nhưng tại kỳ báo cáo 6 tháng đầu năm 2017, các thông tin này có dấu hiệu bị che giấu.
Trong kỳ công khai nửa đầu năm 2017, Bóng đèn Điện Quang chỉ cung cấp… “bản che” sở hữu cổ phần tại doanh nghiệp
Trong kỳ công khai nửa đầu năm 2017, Bóng đèn Điện Quang chỉ cung cấp… “bản che” sở hữu cổ phần tại doanh nghiệp

Thông tin sở hữu trong kỳ bị giấu

Hôm nay (27/7), Công ty CP Bóng đèn Điện Quang (mã chứng khoán DQC) đã chính thức công bố báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2017.

Cũng như nhiều bản báo cáo khác, báo cáo quản trị của Bóng đèn Điện Quang có phần báo cáo về những hoạt động quản trị của Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban Kiểm soát trong nửa đầu năm và phụ lục thông tin về sở hữu cổ phần tại công ty của lãnh đạo (HĐQT, Ban Kiểm soát, Ban Điều hành) và những người có liên quan.

Trong các kỳ báo cáo trước, thông thường, Bóng đèn Điện Quang vẫn cung cấp đầy đủ những thông tin nói trên. Tuy nhiên, tại kỳ này, báo cáo của công ty lại “che” toàn bộ thông tin về cổ đông nội bộ, người có liên quan và tình hình nắm giữ cổ phần.

Cụ thể như trường hợp của ông Hồ Quỳnh Hưng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty có 7 người liên quan, bà Nguyễn Thái Nga – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc có 5 người liên quan. Nếu không nhờ những báo cáo trước đó thì nhà đầu tư sẽ không thể nào biết được mối quan hệ của các cá nhân được đề cập trong báo cáo lần này.

Ông Hưng và bà Nga đều có chung người liên quan là bà Hồ Thị Kim Thoa, từng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Bóng đèn Điện Quang. Hiện bà Thoa đã về công tác tại Bộ Công Thương và đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng. Bà Hồ Thị Kim Thoa là chị ruột của ông Hồ Quỳnh Hưng và là mẹ ruột của bà Nguyễn Thái Nga.

Vừa qua, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật do “kê khai tài sản không trung thực” và “vi phạm những điều mà Đảng viên không được làm”. Tuy nhiên, thông tin cụ thể hơn về việc vị Thứ trưởng kê khai không trung thực như thế nào và vi phạm ra sao thì chưa được nêu rõ.

Tài sản cổ phiếu của gia đình Thứ trưởng “bốc hơi” 170 tỷ đồng

Báo cáo quản trị công ty của Bóng đèn Điện Quang cho kỳ này không có thông tin giao dịch của cổ đông nội bộ và người có liên quan đối với cổ phiếu DQC. Như vậy, có thể thấy, so với thời điểm 31/12/2016, sở hữu cổ phần của các cổ đông nội bộ và người có liên quan tại công ty này vẫn giữ nguyên.

Theo đó, bà Thoa đang sở hữu 1.686.415 cổ phiếu DQC, chiếm tỷ lệ 4,91% vốn điều lệ Bóng đèn Điện Quang. Trong khi đó, sở hữu của ông Hồ Quỳnh Hưng là 2.517.993 cổ phiếu tương ứng tỷ lệ 7,33%. Bà Trần Thị Xuân Mỹ (mẹ ruột của bà Thoa) sở hữu 1.221.974 cổ phiếu, tương ứng 3,83%.

Bà Nguyễn Thái Nga sở hữu 4.125.632 cổ phiếu tương ứng tỷ lệ 12,01%. Bà Nguyễn Thái Quỳnh Lê (em gái bà Nga) – Giám đốc Ban Dự án, sở hữu 2.230.417 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 6,49%.

Tổng cộng gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu 11.782.431 cổ phiếu DQC, tương ứng 34,57% vốn điều lệ Bóng đèn Điện Quang.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/7, cổ phiếu DQC có giá 45.200 đồng sau khi giảm 500 đồng (1,09%). So với thời điểm đầu năm 2017, thị giá DQC đã “bốc hơi” 14.400 đồng tương ứng giảm 24,16%.

Tính theo mức giá DQC hiện nay, tài sản cổ phiếu của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa là 76,2 tỷ đồng và của gia đình Thứ trưởng là 532,5 tỷ đồng. Trong hơn nửa năm, tổng tài sản gia đình Thứ trưởng Thoa đã giảm gần 170 tỷ đồng.

Nửa đầu năm 2017, HĐQT Bóng đèn Điện Quang chỉ ban hành tổng cộng 4 nghị quyết/quyết định, nội dung về việc chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 2 và đợt 3/2016, thông qua các nội dung làm việc tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 và nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2017.

Theo Dân Trí

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.