Sở Y tế BR-VT ra văn bản thay thế, từ chối giải thích việc đăng ký mua vắc xin giá gần 1 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong ngày 11/6/2021, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã ban hành văn bản mới thay thế văn bản cũ gây xôn xao dư luận về việc đăng ký mua và cam kết sử dụng vắc xin phòng dịch Covid-19 của hãng Pfizer và AstraZeneca. Cả hai văn bản đều do Giám đốc Sở Phạm Minh An ký.
Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã ban hành văn bản mới thay thế văn bản cũ.
Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã ban hành văn bản mới thay thế văn bản cũ.

Sở Y tế nêu trong văn bản mới số 2846/SYT-NV, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến tất cả mọi người trên toàn quốc, hiện nay đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Nền kinh tế của tỉnh đã và đang chịu nhiều tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, làm đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; đã tác động trực tiếp đến các ngành xuất, nhập khẩu, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, y tế, giáo dục, lao động, việc làm; nhiều doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô...;

Đảng và Nhà nước đã có những chính sách kịp thời để từng bước hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, tuy nhiên tác động tiêu cực của dịch bệnh còn tiếp tục kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Giải pháp căn cơ nhất hiện nay là tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Hiện nay, Bà Rịa – Vũng Tàu đã có kế hoạch tiêm vắc xin cho toàn dân trong tỉnh. Bên cạnh nguồn vắc xin được Bộ Y tế phân bổ và tiêm miễn phí cho từng nhóm đối tượng. Để nhanh chóng miễn dịch cộng đồng, tỉnh cũng đang tiếp cận nhiều nguồn vắc xin phòng Covid-19 như: Vắc xin Astrazeneca (Anh), Pfizer BioNTech (Mỹ), Sputnik V (Nga).

Thông qua các đơn vị được Bộ Y tế công bố đủ điều kiện nhập khẩu và phân phối vắc xin vào thị trường Việt Nam, tỉnh sẽ tổ chức đàm phán, kiểm soát, chất lượng, số lượng, giá thành. Sau khi có giá chính thức và xác định chủng loại vắc xin cần mua sẽ công bố thông tin rộng rãi cho người dân, doanh nghiệp, người lao động.

Trước mắt doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động thì chủ động đăng ký số lượng cho Sở Y tế để tổng hợp.

Sở Y tế đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương đăng ký nhu cầu (số lượng người) tiêm vắc xin phòng Covid-19 bằng văn bản trước 10 giờ ngày 21/06/2021 về Sở Y tế để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh.

Trao đổi với Phóng viên Ngày Nay sáng 12/6, Giám đốc Sở Y tế Bà Rịa Vũng Tàu Phạm Minh An từ chối đưa ra lý do về các nội dung trong văn bản số 2833 đã ban hành trước đó.

Trong thông báo cũ Sở gửi đến các địa phương, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp, giá mua vắc xin hãng Pfizer (200.000 liều giá mỗi liều khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) là 39,9 USD/liều, tương đương 917.700 đồng/liều. Thời gian giao hàng là 7 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

Về vắc xin AstraZeneca, tỉnh có nguồn cung 2 triệu liều, giá mỗi liều khi về tới sân bay Tân Sơn Nhất là 12 EUR (khoảng 14,5USD) tương đương 335.808 đồng/liều. Thời gian cung ứng là 4 tuần kể từ ngày ký hợp đồng.

Sở Y tế tỉnh cho biết chi phí lưu kho, vận chuyển, tổ chức triển khai tiêm sẽ do ngân sách nhà nước hỗ trợ.

So với giá hai loại vắc xin này đang được bán ở châu Âu, giá do Vũng Tàu thông báo cao hơn rất nhiều, trong đó không bao gồm tiền hỗ trợ của ngân sách.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).