Sở Y tế BR-VT ra văn bản thay thế, từ chối giải thích việc đăng ký mua vắc xin giá gần 1 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong ngày 11/6/2021, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã ban hành văn bản mới thay thế văn bản cũ gây xôn xao dư luận về việc đăng ký mua và cam kết sử dụng vắc xin phòng dịch Covid-19 của hãng Pfizer và AstraZeneca. Cả hai văn bản đều do Giám đốc Sở Phạm Minh An ký.
Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã ban hành văn bản mới thay thế văn bản cũ.
Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã ban hành văn bản mới thay thế văn bản cũ.

Sở Y tế nêu trong văn bản mới số 2846/SYT-NV, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến tất cả mọi người trên toàn quốc, hiện nay đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Nền kinh tế của tỉnh đã và đang chịu nhiều tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, làm đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; đã tác động trực tiếp đến các ngành xuất, nhập khẩu, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, y tế, giáo dục, lao động, việc làm; nhiều doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô...;

Đảng và Nhà nước đã có những chính sách kịp thời để từng bước hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, tuy nhiên tác động tiêu cực của dịch bệnh còn tiếp tục kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Giải pháp căn cơ nhất hiện nay là tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Hiện nay, Bà Rịa – Vũng Tàu đã có kế hoạch tiêm vắc xin cho toàn dân trong tỉnh. Bên cạnh nguồn vắc xin được Bộ Y tế phân bổ và tiêm miễn phí cho từng nhóm đối tượng. Để nhanh chóng miễn dịch cộng đồng, tỉnh cũng đang tiếp cận nhiều nguồn vắc xin phòng Covid-19 như: Vắc xin Astrazeneca (Anh), Pfizer BioNTech (Mỹ), Sputnik V (Nga).

Thông qua các đơn vị được Bộ Y tế công bố đủ điều kiện nhập khẩu và phân phối vắc xin vào thị trường Việt Nam, tỉnh sẽ tổ chức đàm phán, kiểm soát, chất lượng, số lượng, giá thành. Sau khi có giá chính thức và xác định chủng loại vắc xin cần mua sẽ công bố thông tin rộng rãi cho người dân, doanh nghiệp, người lao động.

Trước mắt doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động thì chủ động đăng ký số lượng cho Sở Y tế để tổng hợp.

Sở Y tế đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương đăng ký nhu cầu (số lượng người) tiêm vắc xin phòng Covid-19 bằng văn bản trước 10 giờ ngày 21/06/2021 về Sở Y tế để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh.

Trao đổi với Phóng viên Ngày Nay sáng 12/6, Giám đốc Sở Y tế Bà Rịa Vũng Tàu Phạm Minh An từ chối đưa ra lý do về các nội dung trong văn bản số 2833 đã ban hành trước đó.

Trong thông báo cũ Sở gửi đến các địa phương, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp, giá mua vắc xin hãng Pfizer (200.000 liều giá mỗi liều khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) là 39,9 USD/liều, tương đương 917.700 đồng/liều. Thời gian giao hàng là 7 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

Về vắc xin AstraZeneca, tỉnh có nguồn cung 2 triệu liều, giá mỗi liều khi về tới sân bay Tân Sơn Nhất là 12 EUR (khoảng 14,5USD) tương đương 335.808 đồng/liều. Thời gian cung ứng là 4 tuần kể từ ngày ký hợp đồng.

Sở Y tế tỉnh cho biết chi phí lưu kho, vận chuyển, tổ chức triển khai tiêm sẽ do ngân sách nhà nước hỗ trợ.

So với giá hai loại vắc xin này đang được bán ở châu Âu, giá do Vũng Tàu thông báo cao hơn rất nhiều, trong đó không bao gồm tiền hỗ trợ của ngân sách.

Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề khi GDP quý III/2021 giảm 6,17% là mức giảm sâu nhất từ trước tới nay và trong 9 tháng chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong các khu vực kinh tế.
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển lạnh từ 28/10. Ảnh: TTXVN.
Hà Nội chuyển lạnh từ hôm nay
Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 21 độ C, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 17 độ C, các tỉnh Trung Bộ có mưa lớn.
Tri ân các nghệ sỹ lão thành tại Gala "Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam". Ảnh: T.H
Gala 'Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam'
Tối 27/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Gala “Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam” và bế mạc Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 27/10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Bộ Quy tắc), nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3. Đây là thông báo được đưa ra trong bản hướng dẫn cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Ngày 27/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác liên Triều kịp thời và khả thi nhất hiện nay, đồng thời cam kết nỗ lực để khởi động đối thoại xuyên biên giới trong lĩnh vực này.