Bà Rịa - Vũng Tàu cho đăng ký mua vắc xin gần 1 triệu đồng/liều, gần gấp đôi giá ở châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/6/2021, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi các cơ quan, đoàn thể, tổ chức về việc đăng ký mua và cam kết sử dụng vắc xin phòng Covid-19 Pfizer và AstraZeneca với giá từ hơn 335.000 đồng đến gần 1 triệu đồng mỗi liều.
Văn bản của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Văn bản của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Đăng ký mua vắc xin Mỹ - Anh

Trong văn bản số 2833/SYT-NV được Giám đốc Sở Y tế Phạm Minh An ký cùng ngày nêu, tỉnh có nguồn cung 200.000 liều vắc xin Pfizer do Mỹ sản xuất. Giá mỗi liều khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) là 39,9 USD/liều, tương đương 917.700 đồng/liều. Thời gian giao hàng là 7 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

Theo văn bản này, vắc xin Pfizer có hiệu lực lên đến 95% dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng, cho phép sử dụng khẩn cấp để ngăn ngừa Covid-19 ở những người từ 16 tuổi trở lên. Mỗi người tiêm 2 liều cách nhau 21 ngày.

Về vắc xin AstraZeneca (do Anh sản xuất), tỉnh có nguồn cung 2 triệu liều, giá mỗi liều khi về tới sân bay Tân Sơn Nhất là 12 EUR, tương đương 335.808 đồng/liều. Thời gian cung ứng là 4 tuần kể từ ngày ký hợp đồng.

Loại vắc xin này có hiệu lực lên đến hơn 90%, tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, kể cả người mắc bệnh nền. Mỗi người sẽ tiêm bắp đủ 2 mũi, mỗi mũi 0,5ml, cách nhau 2 tháng.

Sở Y tế tỉnh cho biết chi phí lưu kho, vận chuyển, tổ chức triển khai tiêm sẽ do ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Do đó, Sở thông báo, đề nghị các huyện, thị, thành phố, sở, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức trên địa bàn khẩn trương đăng ký mua (cam kết mua và trả phí) trước 10 giờ ngày 21/6/2021 để Sở tham mưu cho UBND tỉnh mua hai loại vắc xin trên.

Vắc xin Pfizer có giá 19 EUR ở châu Âu

Thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin, các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn vắc xin để tổ chức tiêm chủng vắc xin cho tất cả người dân đang sinh sống tại Việt Nam.

Vắc xin được tiêm chủng miễn phí cho người dân.

Bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân cần bình tĩnh, hãy chờ đợi đến lượt được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 khi cơ quan y tế thông báo.

Về giá bán vắc xin Pfizer, mới đây, Giám đốc điều hành Hãng Pfizer, ông Albert Bourla trả lời báo chí quốc tế, cho biết đang bán vắc xin giá cao cho các nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ và châu Âu. Các nước nghèo được bán với giá gốc.

Báo chí quốc tế đưa tin, tại Bulgaria, giá một liều vắc xin Covid-19 của Pfizer đang được chốt trong các hợp đồng hiện tại là 19,5 EUR, tương đương 23,7 USD (khoảng 550.000 đồng/liều).

Trong khi đó, liên doanh Anh - Thụy Điển AstraZeneca cam kết không kiếm lợi nhuận từ vắc xin trong đại dịch. Vắc xin AstraZeneca được bán cho Liên minh châu Âu có giá chưa tới 2 USD/liều (gần 50.000 đồng/liều). Một số nơi khác có giá 3 USD/liều (gần 70.000 đồng/liều).

Như vậy, giá một liều vắc xin Pfizer mà tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho đăng ký mua cao gần gấp đôi giá được bán ở châu Âu. Còn giá vắc xin AstraZeneca cao hơn khoảng 5 lần. Giá bán của tỉnh không bao gồm chi phí lưu kho, vận chuyển, tổ chức triển khai tiêm (sử dụng ngân sách nhà nước).

Trao đổi với Phóng viên Ngày Nay, ông Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết sẽ ra văn bản mới thay thế văn bản này và không cung cấp thêm thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.