Bà Rịa - Vũng Tàu cho đăng ký mua vắc xin gần 1 triệu đồng/liều, gần gấp đôi giá ở châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/6/2021, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi các cơ quan, đoàn thể, tổ chức về việc đăng ký mua và cam kết sử dụng vắc xin phòng Covid-19 Pfizer và AstraZeneca với giá từ hơn 335.000 đồng đến gần 1 triệu đồng mỗi liều.
Văn bản của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Văn bản của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Đăng ký mua vắc xin Mỹ - Anh

Trong văn bản số 2833/SYT-NV được Giám đốc Sở Y tế Phạm Minh An ký cùng ngày nêu, tỉnh có nguồn cung 200.000 liều vắc xin Pfizer do Mỹ sản xuất. Giá mỗi liều khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) là 39,9 USD/liều, tương đương 917.700 đồng/liều. Thời gian giao hàng là 7 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

Theo văn bản này, vắc xin Pfizer có hiệu lực lên đến 95% dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng, cho phép sử dụng khẩn cấp để ngăn ngừa Covid-19 ở những người từ 16 tuổi trở lên. Mỗi người tiêm 2 liều cách nhau 21 ngày.

Về vắc xin AstraZeneca (do Anh sản xuất), tỉnh có nguồn cung 2 triệu liều, giá mỗi liều khi về tới sân bay Tân Sơn Nhất là 12 EUR, tương đương 335.808 đồng/liều. Thời gian cung ứng là 4 tuần kể từ ngày ký hợp đồng.

Loại vắc xin này có hiệu lực lên đến hơn 90%, tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, kể cả người mắc bệnh nền. Mỗi người sẽ tiêm bắp đủ 2 mũi, mỗi mũi 0,5ml, cách nhau 2 tháng.

Sở Y tế tỉnh cho biết chi phí lưu kho, vận chuyển, tổ chức triển khai tiêm sẽ do ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Do đó, Sở thông báo, đề nghị các huyện, thị, thành phố, sở, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức trên địa bàn khẩn trương đăng ký mua (cam kết mua và trả phí) trước 10 giờ ngày 21/6/2021 để Sở tham mưu cho UBND tỉnh mua hai loại vắc xin trên.

Vắc xin Pfizer có giá 19 EUR ở châu Âu

Thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin, các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn vắc xin để tổ chức tiêm chủng vắc xin cho tất cả người dân đang sinh sống tại Việt Nam.

Vắc xin được tiêm chủng miễn phí cho người dân.

Bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân cần bình tĩnh, hãy chờ đợi đến lượt được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 khi cơ quan y tế thông báo.

Về giá bán vắc xin Pfizer, mới đây, Giám đốc điều hành Hãng Pfizer, ông Albert Bourla trả lời báo chí quốc tế, cho biết đang bán vắc xin giá cao cho các nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ và châu Âu. Các nước nghèo được bán với giá gốc.

Báo chí quốc tế đưa tin, tại Bulgaria, giá một liều vắc xin Covid-19 của Pfizer đang được chốt trong các hợp đồng hiện tại là 19,5 EUR, tương đương 23,7 USD (khoảng 550.000 đồng/liều).

Trong khi đó, liên doanh Anh - Thụy Điển AstraZeneca cam kết không kiếm lợi nhuận từ vắc xin trong đại dịch. Vắc xin AstraZeneca được bán cho Liên minh châu Âu có giá chưa tới 2 USD/liều (gần 50.000 đồng/liều). Một số nơi khác có giá 3 USD/liều (gần 70.000 đồng/liều).

Như vậy, giá một liều vắc xin Pfizer mà tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho đăng ký mua cao gần gấp đôi giá được bán ở châu Âu. Còn giá vắc xin AstraZeneca cao hơn khoảng 5 lần. Giá bán của tỉnh không bao gồm chi phí lưu kho, vận chuyển, tổ chức triển khai tiêm (sử dụng ngân sách nhà nước).

Trao đổi với Phóng viên Ngày Nay, ông Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết sẽ ra văn bản mới thay thế văn bản này và không cung cấp thêm thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.