Sống lại với những kỷ niệm về Hiệp định hòa bình Paris

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 19/1, thành phố Choisy-le-Roi đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973 - 27/1/2023), với sự hiện diện của thị trưởng thành phố, ông Tonino Panetta và Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, cùng đông đảo cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, lãnh đạo thành phố và bạn bè Pháp.
Sống lại với những kỷ niệm về Hiệp định hòa bình Paris

Phát biểu tại buổi lễ, thị trưởng Tonino Panetta bày tỏ niềm tự hào được chào đón những người bạn Việt Nam để cùng chia sẻ một chương trình tập trung vào ký ức và văn hóa, đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày ký kết Hiệp định Paris.

Nhắc lại bối cảnh lịch sử khiến Choisy-le-Roi trở thành nơi tiếp đón phái đoàn Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đồng thời cũng là nơi diễn ra những cuộc đàm phán bí mật giữa ông Lê Đức Thọ, ủy viên Bộ chính trị Đảng cộng sản Việt Nam, trực tiếp phụ trách đoàn ngoại giao Việt Nam đàm phán với Mỹ về Hiệp định Paris, và Cố vấn an ninh quốc gia, Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger.

"Ngày ký kết Hiệp định Paris là ngày trọng đại với Việt Nam và với cả Mỹ vì nó cho phép chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Đây cũng là sự kiện trọng đại với Choisy-le-Roi vì xét về một khía cạnh nào đó thì việc đón tiếp phái đoàn Việt Nam tại thành phố này cũng đã giúp thúc đẩy tiến trình đàm phán đi đến thành công. Bây giờ Việt Nam đã sống trong hòa bình và phát triển mạnh mẽ. Tôi rất vui vì điều này. Mối quan hệ truyền thống giữa chúng ta đã bắt đầu từ ngày đó, được duy trì đến nay và sẽ tiếp tục được phát triển trong thời gian tới", thị trưởng Panetta chỉ ra.

Sống lại với những kỷ niệm về Hiệp định hòa bình Paris ảnh 1

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng phát biểu trong lễ kỷ niệm.

Thị trưởng Tonino Panetta cho biết kể từ đó đến nay, mối quan hệ giữa Choisy-le-Roi và Việt Nam vẫn mạnh mẽ đặc biệt được thể hiện bằng sự kết nghĩa với quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội, và nhiều hoạt động giao lưu văn hóa của cộng đồng địa phương.

Về phần mình, Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ xúc động khi gặp lại những người bạn Pháp ở Choisy-le-Roi để cùng nhau kỷ niệm một sự kiện có ý nghĩa lịch sử với cả hai bên.

Đại sứ khẳng định Việt Nam luôn đánh giá cao vị thế của thành phố Choisy, nơi luôn chia sẻ với Việt Nam những giá trị chung về hòa bình và đoàn kết cũng như sự chào đón nồng nhiệt nhất tại thành phố trong những khoảnh khắc lịch sử chung.

"Tôi rất xúc động và tự hào khi thăm lại những địa danh này, sống lại với những kỷ niệm của Hiệp định Paris tại một mảnh đất thân thuộc với người dân Việt Nam, nơi đã đón tiếp, hỗ trợ và ủng hộ đoàn đàm phán Việt Nam để đạt được một Hiệp định đã đi vào lịch sử dân tộc, lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, đồng thời cũng là một chiến thắng của ngoại giao Việt Nam", Đại sứ Đinh Toàn Thắng chia sẻ.

Đại sứ vui mừng nhận thấy tình đoàn kết và hữu nghị được duy trì giữa Việt Nam và Pháp, giữa Val-de-Marne với các địa phương của Việt Nam và đặc biệt là giữa Choisy-le-Roi và quận Đống Đa, Hà Nội, đã đơm hoa kết trái, thậm chí đã trở thành hình mẫu cho sự hợp tác phi tập trung. Đại sứ bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục truyền thống này trong thời gian tới để ghi dấu trong tâm trí các thế hệ mai sau tình hữu nghị và tình đoàn kết giữa hai dân tộc.

Trước buổi lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau đi dạo, thăm lại các địa danh gắn bó với sự kiện lịch sử này như Trường cán bộ trung ương của Đảng Cộng sản Pháp - tòa nhà Maurice Thorez tại số 8 đại lộ Général Leclerc, nơi phái đoàn Việt Nam đã từng ở trong gần 5 năm đàm phán; căn nhà số 11 ở phố Darthé - nơi diễn ra các cuộc gặp bí mật giữa hai ông Lê Đức Thọ và Henry Kissinger; và quảng trường Hiệp định Paris, nơi có biểu tượng hòa bình Việt Nam, được khánh thành năm 2013 nhân kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định lịch sử này.

Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.
Phi hành gia Sultan Alneyadi trong một buổi phỏng vấn với Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 7/3. Ảnh: CNN
Phi hành gia Hồi giáo thực hành lễ Ramadan ngoài vũ trụ
(Ngày Nay) - Lễ Ramadan, thường diễn ra tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, vốn được biết đến là thời gian ăn chay, hoài niệm và suy tư của những người theo đạo Hồi. Với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), họ vẫn có thể thực hành tín ngưỡng của mình theo một cách riêng.
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.