Sông ngòi ở Alaska chuyển màu cam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới cho thấy hàng chục con sông và suối ở Alaska (Mỹ) đang chuyển sang màu gỉ sắt, được cho là bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.
Sông ngòi ở Alaska chuyển màu cam

Nghiên cứu cho thấy Bắc Cực đang nóng lên với tốc độ nhanh hơn ít nhất hai đến ba lần so với phần còn lại trên thế giới. Khi lớp đất đóng băng bên dưới bề mặt tan chảy, các khoáng chất tồn tại trong lớp đất đó giờ đây đang thấm vào nước.

Brett Poulin, phó giáo sư về chất độc môi trường tại Đại học California Davis cho biết: “Đó là hậu quả không lường trước được của biến đổi khí hậu đang dần phá hủy một số con sông nguyên sơ nhất ở Mỹ”.

Hiện tượng ấm lên toàn cầu đang làm tan chảy các lớp băng vĩnh cửu khiến các khoáng chất mắc kẹt trong băng tạo ra phản ứng khi tiếp xúc với oxy. Quá trình này được gọi là phong hóa, làm tăng độ axit của nước và hàm lượng kim loại như kẽm, đồng, cadmium và sắt. Đây là nguyên nhân chính làm cho các con sông có màu gỉ sét, có thể nhìn thấy từ hình ảnh vệ tinh.

Nghiên cứu nhấn mạnh tình trạng này có thể dẫn đến sự suy thoái nguồn nước ngọt, tàn phá môi trường sống của các loài sinh vật biển và gây rủi ro đối với ngành ngư nghiệp ở Bắc Cực.

Hiện tượng kỳ lạ này lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2018, khi các nhà nghiên cứu nhận thấy làn nước trong vắt dọc theo dãy Brooks ở phía bắc Alaska đã chuyển sang màu cam đục.

Cùng năm đó, nhiều loài cá đặc trưng trong vùng đã hoàn toàn biến mất khỏi một nhánh của sông Akillik ở công viên quốc gia Thung lũng Kobuk.

Ông Poulin chia sẻ: “Kể từ khi dòng sông chuyển sang màu rỉ sét, số lượng động vật không xương sống cỡ lớn và màng sinh học ở đáy suối đã giảm đáng kể.”

Hiện tượng này thường xảy ra vào mùa hè, điển hình là tháng 7 và tháng 8. Các nhà nghiên cứu tại Cơ quan Công viên Quốc gia, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ và Đại học California Davis hiện vẫn đang tìm hiểu về tác động lâu dài của sự thay đổi thành phần hóa học trong nước ở các vùng có lớp băng vĩnh cửu như Alaska, Canada, Nga và một số khu vực của Scandinavia.

Các nhóm nghiên cứu cho biết họ đang liên kết chặt chẽ với các ban lãnh đạo địa phương thuộc bang Alaska để đảm bảo người dân sẽ nhận được thông tin chính xác về hiện tượng này.

Theo The Guardian
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.