Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Ngày 28/2, Fujifilm và Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản công bố đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể kiểm tra các khu vực nghi ngờ có khối u não ác tính từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ - MRI.
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính

Hệ thống được giới thiệu có khả năng cung cấp thông tin chính xác về kích thước của khối u giúp tăng hiệu quả điều trị.

Cụ thể, các nhà khoa học đã phát triển hệ thống AI chuyên biệt để phát hiện các khối u não ác tính, thường gọi là u thần kinh đệm (glioma). Đây là một loại ung thư hiếm gặp với số ít bệnh nhân và khi khối u phát triển có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm đau đầu, buồn nôn và suy giảm ngôn ngữ.

Phương pháp điều trị điển hình cho căn bệnh này bao gồm chụp ảnh não MRI, thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u, sau đó xạ trị và hóa trị. Hiện nay, việc sử dụng AI để quan sát các khối u ngày càng phổ biến nhưng do số lượng bệnh nhân mắc u thần kinh đệm ít nên dữ liệu lâm sàng khan hiếm và cho đến nay vẫn chưa có AI chuyên biệt để phân tích.

Hệ thống AI mới do Fujifilm và Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản hợp tác phát triển có thể xác định chính xác diện tích và kích thước của khối u thần kinh đệm, từ đó đưa ra phác đồ điều trị tối ưu cho bệnh nhân. Fujifilm đặt mục tiêu sẽ sớm cho ra mắt các sản phẩm được trang bị công nghệ AI phát triển chung này.

Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, với các thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc", "Sách quý tặng bạn", "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe" sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến 1/5. Lễ khai mạc được tổ chức tối 17/4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.