Sự thật chết chóc trên hành tinh “song sinh” quay sát trái đất

Một số nghiên cứu gần đây cho rằng còn có một hành tinh xanh khác từng hiện diện bên cạnh trái đất. Nhưng các bằng chứng mới cho thấy đó có thể là "phiên bản địa ngục".

Nhóm nghiên cứu từ Viện Mặt trăng và Hành tinh (LPI – Mỹ) đã tìm được bằng chứng về những "dòng sông địa ngục" trên Sao Kim, bác bỏ giả thuyết về một hành tinh từng xanh tươi như trái đất mà nhiều nhà khoa học khác theo đuổi gần đây.

Cụ thể, họ đã xác định được những thứ được tìm thấy trên cao nguyên Ovda Regio của Sao Kim không phải đá granit như suy nghĩ trước đây, mà là đá bazan.

Sự thật chết chóc trên hành tinh “song sinh” quay sát trái đất ảnh 1

Sao Kim có thực sự là một hành tinh xanh giống trái đất? - Ảnh đồ họa từ NASA

Nhóm nghiên cứu phần nào đồng tình với các bằng chứng trước đó rằng Sao Kim từng có hoạt động kiên tạo mảng sôi động như trái đất, cao nguyên này cũng được hình thành giống kiểu trái đất – tức các mảng kiến tạo bị ép vào nhau, nhô lên thành núi đồi. Và vì thế, bản chất của cao nguyên này có thể là đại diện cho những thứ từng hiện diện trên đa phần bề mặt Sao Kim. Đó không phải là những sông, suối, đại dương ngập đầy nước. Mà đó là dung nham, thứ tạo nên đá bazan khi bị làm lạnh.

Vì vậy có thể nói, nếu có chất lỏng nào từng chảy trên Sao Kim, đó chỉ là những dòng dung nham nóng bỏng.

Nghiên cứu do tiến sĩ Allan Treiman dẫn đầu, vừa công bố trên tạp chí khoa học Journal of Geophysical Research: Planets.

Đầu năm nay, một số khoa học gia đã đưa ra các bằng chứng cho thấy trong thời nguyên thủy của Hệ Mặt trời, Sao Kim cũng từng có các đại dương giống trái đất và một môi trường thuận lợi cho sự sống.

Nổi bật nhất là nghiên cứu từ Trung tâm Bay Không gian Goddard của NASA, công bố tại Hội nghị Khoa học Mặt trăng và Hành tinh 2019, cho thấy Sao Kim từng quay nhanh hơn hiện nay rất nhiều, với bề mặt chủ yếu là đại dươi như trái đất. Nhưng qua thời gian, nó bị lực hấp dẫn từ mặt trời tác động qua mạnh, dẫn đến thủy triều dữ dội làm chậm quá trình quanh của hành tinh. Từ đó các đại dương bốc hơi hết, Sao Kim dần trở nên nóng bỏng và chết chóc.

Sao Kim là hành tinh thứ 2 tính từ mặt trời nhưng với nhiệt độ 462 độ C, hiện nó nóng hơn cả hành tinh gần nhất là Sao Thủy.

Theo Người Lao động
TIN LIÊN QUAN
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.