Tin Mới

Cậu bé bị cắt 1/6 não bộ vẫn sống bình thường

(Ngày Nay) -Cậu bé Tanner Collins phải cắt bỏ 15% bộ não để ngăn chặn những cơn động kinh khó chữa.

Tanner bị cắt bỏ 1/6 não bộ để ngăn ngừa chứng động kinh. (Ảnh: Dailymail).

Theo Daily Mail, 5 năm trước, các bác sĩ đã phải mở hộp sọ của Tanner, cẩn thận cắt bỏ một khối u lành tính có kích thước bằng quả bóng golf đang phát triển về phía sau đầu, chèn ép vào não. Nó gây ra chứng đau nửa đầu và co giật không thể ngừng ở cậu bé. Tuy nhiên, không một loại thuốc nào có thể chữa cho Tanner.

Phẫu thuật có thể ngăn chặn các cơn động kinh, nhưng nó sẽ phải loại bỏ một phần não bộ chịu trách nhiệm nhìn và xử lý thông tin hình ảnh. Các bác sĩ phải loại bỏ tất cả thùy chẩm phải, một nửa thùy chẩm phần hướng về phía sau, sát cổ.

Tanner và bố mẹ cậu, Nicole và Carl, ở Pennsylvania, đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Đó là cậu có thể bị mù. Ngay cả khi có thể nhìn thấy, Tanner dễ có nguy cơ bị nhận thức chậm.

Nhưng hiện tại, dù bị mất 15% bộ não, phần não bên trái của Tanner đã đảm nhận nhiệm vụ mà phần bên phải bị mất đã làm. Hiệu ứng này giúp cậu bé nhận diện được khuôn mặt và vật thể ở phía bên trái tầm nhìn.

Cậu bé bị cắt 1/6 não bộ vẫn sống bình thường - ảnh 1

Tanner vẫn hoạt động bình thường, phát triển theo đúng lứa tuổi. (Ảnh: Ustoday).

Kể từ khi Tanner tỉnh dậy sau phẫu thuật, các bác sĩ đã theo dõi chặt chẽ cậu bé với sự hỗ trợ của máy cộng hưởng từ chức năng fMRI. Trong vòng 3 năm, Tanner cũng thường được cho làm các bài kiểm tra thị giác và hành vi, để so sánh với những đứa trẻ khỏe mạnh khác ở cùng độ tuổi. Cậu bé có chỉ số IQ trung bình, kỹ năng nhận thức ngôn ngữ và thị giác của cậu phù hợp với lứa tuổi.

Marlene Behrmann, một nhà thần kinh học tại Đại học Carnegie Mellon vẫn tiếp tục theo dõi Tanner bởi vẫn còn một câu hỏi quan trọng. Đó là độ tuổi giới hạn cho mức độ hồi phục của cậu bé là bao nhiêu?

Nếu giải quyết được vấn đề này, các bác sĩ có thể xác định chính xác khi nào rủi ro phẫu thuật là đáng giá và khi nào lại gây ra nhiều nguy cơ. Đồng thời, nó cũng có thể cung cấp những kiến thức quan trọng trong việc giúp đỡ những người khác phục hồi tính dẻo dai của não bộ.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo