Suốt ngày hỏi yêu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ ngày con biết gật - lắc với đúng ý nghĩa của chúng, mình có một thú vui cũng giống các bố mẹ khác. Mình thích hỏi con có yêu mẹ không, có yêu bố không, yêu bà không, yêu cỏ cây hoa lá không,… và quan trọng vô cùng: "Con có yêu con không?"
Suốt ngày hỏi yêu

Mình hỏi con có yêu mọi người và mọi điều không - chỉ như một thú vui. Chúng ta vốn có thể biết và cảm nhận được qua hành động và cảm xúc của con mỗi ngày.

Còn câu hỏi "Con có yêu con không" chính là để nhắc nhở con cần yêu chính mình.

Biết yêu chính mình mới có thể sống tự tin, trọn vẹn và hạnh phúc.

Biết yêu chính mình mới có thể yêu người đúng cách, không ích kỷ, không áp đặt mà tôn trọng sự tự do cá nhân.

Đó là điều mà chính các cha mẹ, (và chính mình) không phải lúc nào cũng làm được.

Mình lớn lên trong những lời dạy vì người khác, nhường nhịn, hy sinh,… nên đôi khi lầm tưởng yêu chính mình là ích kỷ, sai trái. Hoá ra, yêu mình một cách lành mạnh và thông thái mới có thể trở thành những gì xinh tươi rực rỡ mà đem đi trao.

Nhắc nhở con, nhưng thực ra cũng là nhắc nhở chính mình, để không mải miết dạy con nào kiến thức, nào kỹ năng, mà quên mất cảm xúc, tình yêu - đầu tiên là với chính mình.

Con có yêu con không, nhiều khi lại ảnh hưởng từ cách tương tác của bố mẹ. Nhưng đây là câu chuyện rất dài. Bài viết này chỉ tạm dừng ở câu hỏi cho con thôi.

Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
(Ngày Nay) - Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
(Ngày Nay) - Từng mặc cảm, tự ti với sự khiếm khuyết của cơ thể, chàng trai 24 tuổi Dương Văn Dũng, đã dần tìm thấy giá trị của bản thân khi được tiếp cận cơ hội học thiết kế đồ họa.
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
(Ngày Nay) - Sau hơn một ngày xảy ra sự cố sạt lở tại vị trí trong hầm đường sắt Đèo Cả, thuộc địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, lực lượng chức năng đã nỗ lực nhằm thông hầm sớm nhất.
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nature Communications phát hiện rằng các dòng hải lưu di chuyển theo mô hình quanh co có vai trò lớn dẫn tới hiện tượng các thềm băng tan chảy ở Nam Cực. Hiện tượng này có thể khiến mực nước biển dâng cao đáng kể.