Tái hiện sinh động, toàn diện về Chiến thắng Điện Biên Phủ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt bạn đọc cuốn sách ảnh "Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử".
Tái hiện sinh động, toàn diện về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thông qua các hình ảnh tư liệu lịch sử được khai thác từ nhiều nguồn, có độ chân thực cao, cuốn sách đem đến cho bạn đọc một bức tranh toàn cảnh về sự kiện lịch sử vĩ đại - Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử” được chia thành 4 phần theo tuyến tính thời gian.

Phần I: "Những con đường đến Điện Biên Phủ" cung cấp tư liệu hình ảnh về bối cảnh, nguyên nhân sâu xa và trực tiếp đã hình thành của "chảo lửa" Điện Biên. Phần II: "Điện Biên Phủ: 'Chiếc nhọt tụ độc' ngoài kế hoạch" khái quát về sự hình thành của một "con nhím giữa núi rừng Tây Bắc" từ cuối năm 1953 tới đầu tháng 3/1954. Phần III: "Bão lửa" là cái nhìn trực diện về 56 ngày đêm khốc liệt khi "con nhím" chuyển biến từ mưu đồ "cối xay thịt Việt Minh" thành "địa ngục trần gian" của đội quân viễn chinh. Phần IV: "Chấn động địa cầu" phản ánh hệ quả và những sự kiện diễn ra sau ngày 7/5/1954.

Để có thông tin tư liệu cho 4 phần của tập sách, tập thể các tác giả tham gia biên soạn, gồm Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Chí Trung; Tiến sỹ Nguyễn Đình Thuận; Nhà báo Đặng Bảo Trung; Nhà báo Bùi Xuân An; Nhà thiết kế Nguyễn Hoàng Khôi… đã kỳ công trong thời gian dài để tập hợp tư liệu, sưu tầm những bức ảnh có giá trị, chất lượng từ nhiều nguồn khác nhau.

Cuốn sách cũng nhận được sự tư vấn, giúp đỡ của các chuyên gia về quân sự, về ngoại giao và nhiều lĩnh vực khác như: cố Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh; Phó Giáo sư, Nghệ sỹ Nhân dân Vũ Dương Ninh; Thượng tướng Võ Văn Tuấn; Trung tướng Vũ Chiến Thắng; Đại sứ Phạm Quang Vinh; Tiến sỹ Lê Kiên Thành; Đại tá Đào Chí Công; Nhà văn Bình Ca…, cùng nhiều học giả, nhà báo, nhà nhiếp ảnh quốc tế.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Chí Trung chủ biên cuốn sách cho biết, những khoảnh khắc từ lịch sử có sức mạnh không thể chối cãi bởi tính chân thực, khách quan là bản chất vốn có của nhiếp ảnh. Cuốn sách không nhằm mục đích lý giải lịch sử mà minh chứng lịch sử đã diễn ra.

Điểm nhấn của cuốn sách đó là giúp bạn đọc nhìn nhận chiến thắng Điện Biên Phủ ở 56 ngày đêm và cả từ góc nhìn của thế giới. Tâm nguyện của nhóm biên soạn là ấn phẩm sẽ góp phần giúp cho những thế hệ mai sau và bạn bè quốc tế có cơ hội được nhìn thấy, cảm nhận bằng trực giác về một sự kiện có ý nghĩa rất lớn lao trong lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam - Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Chí Trung nhấn mạnh.

Chia sẻ về tập sách, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Võ Văn Bé cho hay: Trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhà xuất bản có rất nhiều cuốn sách được ấn hành, song đây là một cuốn sách tập hợp toàn diện, đầy đủ những hình ảnh chân thực về sự kiện lịch sử trọng đại này.

Thông qua gần 200 bức ảnh đặc sắc được sưu tầm, chắt lọc và lựa chọn một cách công phu, cuốn sách tái hiện một cách sinh động, toàn diện, có hệ thống bằng hình ảnh về Chiến thắng Điện Biên Phủ, cũng như những hình ảnh của vùng đất Điện Biên hôm nay đang có nhiều đổi thay, phát triển. Mỗi trang sách bao hàm những bức ảnh có giá trị lịch sử, mang tính biểu tượng cao về sự kiện. Bên cạnh đó là những thông tin tư liệu giúp bạn đọc hiểu rõ về bối cảnh chung và thời điểm cụ thể "khoảnh khắc lịch sử" đã thực sự diễn ra.

Cuốn sách đồng thời cũng được lược dịch tiếng Anh, tiếng Pháp, phục vụ công tác thông tin đối ngoại và bạn bè quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.