Taliban bao vây 'thành trì' kháng chiến cuối cùng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các tay súng Taliban hiện đã bao vây Panjshir - tỉnh duy nhất còn lại chống lại sự cai trị của phong trào này. Một lãnh đạo cấp cao Taliban kêu gọi các phiến quân thương lượng để giải quyết trong hòa bình.
Taliban bao vây 'thành trì' kháng chiến cuối cùng

Kể từ khi Kabul thất thủ vào ngày 15/8, tỉnh miền núi Panjshir là nơi duy nhất chưa chịu "quy thuận" Taliban. Ngoài ra, tỉnh Baghlan cũng đang xảy ra giao tranh giữa phiến quân địa phương với các tay súng Taliban.

Tỉnh Panjshir hiện nằm dưới sự lãnh đạo của Ahmad Massoud, con trai của một cựu chỉ huy địa phương, cùng hàng nghìn dân quân và tàn dư của các đơn vị quân đội và lực lượng đặc biệt đã chiến đấu chống lại Taliban.

Taliban bao vây 'thành trì' kháng chiến cuối cùng ảnh 1

Ahmad Massoud - lãnh đạo các lực lượng kháng chiến tại Panjshir. Ảnh: Reuters

Trong một thông điệp gửi tới người dân Panjshir, thủ lĩnh cấp cao của Taliban Amir Khan Motaqi đã kêu gọi phiến quân hạ vũ khí.

“Các Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan là quê hương của tất cả người dân Afghanistan", ông Motaqi khẳng định.

Taliban đã tuyên bố ân xá cho tất cả những người Afghanistan làm việc với lực lượng nước ngoài trong suốt hai thập kỷ qua, nhưng đám đông lo sợ bị trả thù vẫn tiếp tục đổ về các tỉnh biên giới nhằm chạy trốn khỏi viễn cảnh bị đe dọa tính mạng.

Ông Motaqi cho biết Taliban đã có nhiều nỗ lực để đàm phán với các thủ lĩnh của lực lượng đối lập ở Panjshir, "nhưng rất tiếc là không có kết quả gì".

"Lực lượng Taliban đang bao vây xung quanh bốn phía của thung lũng Panjshir và không có lý do gì để chiến đấu", ông Motaqi khẳng định, đồng thời nhắc nhở quân đội chính phủ cũ "nên nhớ rằng Taliban không thể bị đánh bại ngay cả khi có sự hỗ trợ của NATO và Mỹ."

"Nhưng chúng tôi vẫn đang cố gắng đảm bảo rằng không có chiến tranh và vấn đề ở Panjshir được giải quyết một cách bình tĩnh và hòa bình", vị lãnh đạo Taliban nói.

Trước đó, đã có ít nhất 7 tay súng Taliban thiệt mạng khi có ý định tiến vào thung lũng Panjshir.

Một phát ngôn viên của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan, diện diện cho các lực lượng ở Panjshir, hôm thứ Tư cho biết Taliban đã tiến hành một cuộc tấn công 2 ngày trước, và đã tấn công nhiều khu vực khác nhau nhưng cho đến nay vẫn chưa thể chiếm được thung lũng này.

Theo Reuters
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
 Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức "cảnh cáo".
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.