Taliban bổ nhiệm các 'tướng lĩnh' vào bộ máy dân sự

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lãnh đạo chính quyền Taliban của Afghanistan đã chỉ định hai chỉ huy chiến trường khét tiếng nắm giữ các vị trí cấp cao trong bộ máy dân sự.
Taliban bổ nhiệm các 'tướng lĩnh' vào bộ máy dân sự

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết ông Mullah Abdul Qayyum Zakir sẽ được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng, trong khi ông Sadr Ibrahim được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Nội vụ.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, cả Ibrahim và Zakir đều là những chỉ huy quân sự trung thành cựu thủ lĩnh Taliban Mullah Akhtar Mansour. Trước đó, lãnh đạo Taliban cũng lựa chọn Sirajuddin Haqqani, người đứng đầu mạng lưới biệt kích khét tiếng Haqqani, làm Bộ trưởng Nội vụ.

Cụ thể, cả Zakir và Ibrahim đều chỉ huy các lực lượng dân quân của riêng mình, được gọi là mahaz, hoạt động tại một số tỉnh miền Nam Afghanistan.

Họ được coi là các nhân vật quyền lực và độc lập đến mức có những lo ngại trong giới lãnh đạo rằng điều này có thể gây ra căng thẳng về lòng trung thành của một số nhóm phiến quân khác tại phía nam và tây nam.

Zakir, một cựu tù nhân bị giam giữ trong nhà tù quân sự của Mỹ tại Vịnh Guantanamo, là cộng sự thân cận của người sáng lập Taliban Mullah Omar. Ông bị bắt bởi quân đội Mỹ vào năm 2001 và bị giam giữ ở Guantanamo cho đến năm 2007.

Trong khi đó, Sadr Ibrahim, cựu lãnh đạo quân ủy Taliban từ tỉnh miền Nam Helmand, miền Nam nước này, sẽ là cấp phó cho Bộ tưởng Nội vụ Sirajuddin Haqqani.

Những cái tên được bổ nhiệm đã phản ánh mối quan tâm của Taliban trong việc đảm bảo sự thống nhất bằng cách cân bằng vùng miền và danh tiếng của các thủ lĩnh khi phong trào này chuyển đổi từ du kích thời chiến sang chính quyền thời bình.

Theo Reuters
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.