Taliban có thể chiếm thủ đô Afghanistan trong vòng 90 ngày

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nguồn tin tình báo Mỹ nhận định lực lượng Taliban có thể đánh chiếm thủ đô Kabul trong vòng 90 ngày, trong bối cảnh quân đội Afghanistan liên tục thất thủ tại các tỉnh phía bắc.
Thủ đô Kabul của Afghanistan có khả năng bị Taliban đánh chiếm. Ảnh: Reuters
Thủ đô Kabul của Afghanistan có khả năng bị Taliban đánh chiếm. Ảnh: Reuters

Dựa trên tình hình chiến sự tại mặt trận phía bắc, giới tình báo Mỹ nhận định Taliban có thể đẩy mạnh đà tiến quân và bao vây thủ đô Kabul trong vòng 30 ngày, trước khi hoàn toàn chiếm được thành phố này sau 90 ngày.

Lực lượng nổi dậy hiện kiểm soát 65% lãnh thổ Afghanistan và đã chiếm hoặc đe dọa chiếm 11 thành phố lớn. Hôm thứ Tư, thành phố Faizabad - thủ phủ tỉnh Badakhshan, là thành phố thứ 8 mà Taliban chiếm được chỉ trong vòng 6 ngày.

Taliban có thể chiếm thủ đô Afghanistan trong vòng 90 ngày ảnh 1

Các tay súng Taliban kiểm soát thành phố Farah phía tây nam Afghanistan. Ảnh: AP

Tất cả các cửa ngõ dẫn đến Kabul, thành phố nằm trong một thung lũng được bao quanh bởi những ngọn núi, đều chật cứng dòng người tị nạn. Giới chức an ninh lo ngại các phần tử khủng bố có thể trà trộn vào người tị nạn và tiến hành các hoạt động tấn công.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết các cuộc tấn công của Taliban đi ngược lại tinh thần của một thỏa thuận năm 2020.

"Taliban cam kết đàm phán về một hiệp định hòa bình dẫn đến một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và toàn diện", ông Price cho biết hôm thứ Tư. "Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy Taliban đang theo đuổi một chiến thắng trên chiến trường."

Liên hợp quốc cho biết hơn 1.000 dân thường đã thiệt mạng trong tháng qua, trong khi Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết kể từ ngày 1/8, khoảng 4.042 người bị thương do giao tranh giữa quân chính phủ và Taliban.

Taliban phủ nhận việc nhắm mục tiêu hoặc giết hại thường dân và kêu gọi một cuộc điều tra độc lập.

"Taliban không nhắm mục tiêu vào bất kỳ thường dân hoặc nhà của họ ở bất kỳ địa phương nào, thay vào đó, các hoạt động đã được thực hiện rất chính xác và thận trọng", phát ngôn viên Taliban Suhail Shaheen tuyên bố.

Theo Reuters
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.