Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

Các quan chức Taliban ban đầu đưa 4 thi thể đến quảng trường trung tâm ở phía tây thành phố Herat, sau đó đưa 3 thi thể đến các khu vực khác của thành phố để treo lên cao.

Chính quyền Herat thông báo rằng 4 người này đã bị bắt quả tang tham gia vào một vụ bắt cóc và đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Ziaulhaq Jalali, cảnh sát trưởng Herat, cho biết các tay súng Taliban đã giải cứu hai cha con bị 4 người lạ mặt bắt cóc sau một cuộc đọ súng. Ông cho biết một chiến binh Taliban và 1 dân thường đã bị thương bởi những kẻ bắt cóc.

“Mục đích của hành động này là để cảnh báo tất cả bọn tội phạm rằng chúng không an toàn”, một chỉ huy Taliban giấu tên cho biết tại hiện trường.

Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng ảnh 1

Thi thể một người đàn ông bị cần cẩu treo cao tại quảng trường thành phố Herat. Ảnh: AP

Kể từ khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul vào ngày 15/8 và giành quyền kiểm soát đất nước, người dân Afghanistan và thế giới đã theo dõi xem liệu họ có tái lập chế độ cai trị hà khắc như vào cuối những năm 1990 hay không.

Trong giai đoạn 1996-2001, chính quyền Taliban cho phép thực hiện các hành vi trừng phạt như ném đá công khai, cắt cụt chân tay của tội phạm, một số vụ hành hình diễn ra trước đám đông lớn tại một sân vận động.

Mullah Nooruddin Turabi - đồng sáng lập phong trào Taliban, mới đây cho biết các quy định hà khắc như hành quyết hay cắt cụt tay chân có thể được tái áp dụng, mặc dù có thể không được tiến hành tại nơi công cộng.

Các thủ lĩnh của Taliban vẫn duy trì một thế giới quan cứng rắn, bảo thủ, ngay cả khi họ đang chấp nhận những thay đổi về công nghệ, chẳng hạn như mạng Internet và điện thoại thông minh.

“Mọi người đều chỉ trích chúng tôi vì những hình phạt tại nơi công cộng, nhưng chúng tôi chưa bao giờ nói bất cứ điều gì về luật pháp và hình phạt của họ. Không ai được phép nói luật của chúng tôi phải như thế nào. Chúng tôi theo đạo Hồi và chúng tôi sẽ đặt ra luật của mình theo Kinh Qur'an", ông Turabi tuyên bố.

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.