Taliban hứa hẹn tiếp quản thủ đô Kabul trong hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lực lượng nổi dậy Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan vào Chủ nhật và tuyên bố ​​sẽ nắm quyền trong vòng vài ngày. Các nhân viên ngoại giao phương Tây và người tị nạn Afghanistan đang khẩn trương lên máy bay trước khi giao tranh nổ ra.
Máy bay trực thăng trên nóc tòa đại sứ quán Mỹ tại Kabul. Ảnh: AP
Máy bay trực thăng trên nóc tòa đại sứ quán Mỹ tại Kabul. Ảnh: AP

Các tay súng Taliban đang thần tốc tiến về thành phố Kabul để một lần nữa nắm quyền kiểm soát đất nước sau hai thập kỷ bị quân đội Mỹ lật đổ.

"Taliban đã tiếp cận thủ đô từ mọi phía", một quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ Afghanistan tuyên bố. Tuy nhiên, vẫn chưa có giao tranh nổ ra.

Phát ngôn viên của Taliban cho biết lực lượng này đang đàm phán với chính phủ được phương Tây hậu thuẫn cho một thỏa thuận đầu hàng không đổ máu. "Các chiến binh Taliban sẽ túc trực ở tất cả các lối vào của Kabul cho đến khi đạt thỏa thuận chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và thỏa đáng", phát ngôn viên tuyên bố.

Ông Ali Ahmad Jalali - cựu Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan, có thể được chỉ định là người đứng đầu chính quyền lâm thời ở Kabul, mặc dù không rõ liệu Taliban có đồng ý hay không.

Taliban hứa hẹn tiếp quản thủ đô Kabul trong hòa bình ảnh 1

Các tay súng Taliban vẫy cờ ăn mừng sau khi tiếp quản thành phố Jalalabad. Ảnh: Reuters

Trước đây, Taliban đã ban hành nhiều luật lệ hà khắc như cấm trẻ em gái đến trường áp đặt các hình phạt như cắt cụt chân, ném đá hoặc treo cổ. Trong lần trở lại này, Taliban dường như đang cố gắng tạo ra một bộ mặt hiện đại hơn.

Một phát ngôn viên khác của phong trào cho biết Taliban sẽ bảo vệ quyền của phụ nữ, cũng như quyền tự do của báo giới và các nhà ngoại giao.

“Chúng tôi đảm bảo với người dân, đặc biệt là ở thành phố Kabul, rằng tài sản và cuộc sống của họ được an toàn”, người này khẳng định.

Việc các tay súng Taliban dễ dàng nắm quyền kiểm soát trở lại, bất chấp việc Mỹ và các nước khác đã chi hàng tỷ USD để xây dựng quân đội chính phủ Afghanistan tại địa phương, đã khiến cả thế giới phải sửng sốt.

Mới tuần trước, một ước tính của tình báo Mỹ cho biết thủ đô Kabul có thể cầm cự trong ít nhất 3 tháng.

Hiện chưa có thông báo mới nhất về tình hình từ Tổng thống Ashraf Ghani. Một quan chức chính phủ cho biết ông Ghaniđang đàm phán khẩn cấp với đặc phái viên hòa bình Mỹ Zalmay Khalilzad và các quan chức NATO.

Taliban hứa hẹn tiếp quản thủ đô Kabul trong hòa bình ảnh 2

Người tị nạn Afghanistan chuẩn bị lên máy bay sơ tán. Ảnh: AP

"Quyền lực sẽ được giao cho một chính quyền chuyển tiế"p, quyền Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Abdul Sattar Mirzakawal, cho biết. "Sẽ không có một cuộc tấn công vào thành phố, các bên đã đồng ý rằng sẽ có một cuộc chuyển giao hòa bình."

Trong ngày Chủ nhật, quân nổi dậy đã chiếm được thành phố phía đông Jalalabad mà không cần giao tranh, giúp họ kiểm soát một trong những tuyến đường cao tốc chính của đất nước. Taliban cũng tiếp quản đồn biên phòng Torkham giáp với Pakistan, hiện chính phủ Afghanistan chỉ còn kiểm soát được sân bay Kabul.

Sau khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu rút khỏi Afghanistan, các tay súng Taliban đã khẩn trưởng tấn công hoặc tiếp quản hòa bình các thành phố lớn trên cả nước. Taliban cho biết điều này bắt nguồn từ sự ủng hộ của dân chúng.

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.