Taliban tuyên bố kết thúc cuộc chiến ở Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Phát ngôn viên Taliban ngày 15/8 nói với Al Jazeera rằng chiến tranh ở Afghanistan đã chấm dứt, cho biết nhóm sẽ sớm thông báo loại hình cai trị và hình thức chế độ.
Hình ảnh hàng chục chiến binh Taliban chiếm quyền kiểm soát Phủ Tổng thống Afghanistan tối 15/8. (Nguồn: ABC News)
Hình ảnh hàng chục chiến binh Taliban chiếm quyền kiểm soát Phủ Tổng thống Afghanistan tối 15/8. (Nguồn: ABC News)

Người phát ngôn văn phòng chính trị của Taliban Mohammad Naeem cho biết, cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc. Một thể chế và quy định mới sắp hình thành ở Afghanistan và Taliban đã sẵn sàng đàm phán với các nhân vật trong chính quyền Afghanistan.

Lực lượng Taliban cũng cam kết sẽ đảm bảo an toàn cho người dân và các phái bộ nước ngoài ở Afghanistan.

Cũng theo người phát ngôn trên, Taliban không cho rằng các thế lực nước ngoài sẽ lặp lại “kinh nghiệm thất bại của chúng ở Afghanistan thêm một lần nữa”.

"Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với tất cả và sẽ đảm bảo họ có sự bảo vệ cần thiết", ông Naeem phát biểu với kênh Al Jazeera trụ sở tại Qatar.

Người phát ngôn Naeem cho biết bất ngờ khi ông Ghani bỏ trốn,"ngay cả những người thân cận với ông Ghani cũng không mong đợi điều đó".

Naeem nói Taliban đã nhìn thấy thành quả của nỗ lực và hy sinh trong suốt 20 năm qua. "Chúng tôi đã đạt được những gì chúng tôi tìm kiếm, đó là tự do cho đất nước và độc lập cho dân tộc".

Trong khi đó, Reuters dẫn lời hai quan chức Taliban tiết lộ, sẽ không có chính phủ chuyển tiếp ở Afghanistan và lực lượng này hy vọng vào một cuộc chuyển giao quyền lực hoàn toàn.

Trước đó, quyền Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Abdul Sattar Mirzakawal cho biết, quyền lực sẽ được chuyển giao cho một chính phủ chuyển tiếp.

Cùng ngày, một nguồn tin từ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) xác nhận, cơ quan này sẽ nhóm họp vào sáng 16/8 để thảo luận về tình hình tại Afghanistan.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).