Tăng cường bảo vệ phụ nữ và trẻ em trên không gian mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với UN Women và UNESCO tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề: “Bảo vệ Phụ nữ và Trẻ em trên không gian mạng”.
Quang cảnh buổi hội thảo.
Quang cảnh buổi hội thảo.

Sự kiện quy tụ các cán bộ thực thi pháp luật, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia giáo dục, đại diện UNICEF, UNFPA, UNESCO, đại diện sứ quán Vương quốc Anh, Canada, Australia, Nhật Bản và Mỹ, cùng các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên đến từ Học viện Phụ nữ Việt Nam, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Học viện An ninh Nhân dân, Đại học Thủ đô, Đại học Công nghiệp Hà Nội — nhằm cùng thảo luận về nguy cơ ngày một ra tăng trên không gian mạng đặc biệt ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, nhấn mạnh rằng Hội thảo góp phần trực tiếp vào việc thực hiện Kế hoạch Hành động Quốc gia đầu tiên của Việt Nam về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh (NAP WPS), được thông qua vào năm 2024. Bà lưu ý rằng, trong khi công nghệ mở ra nhiều cơ hội cho đổi mới và phát triển, thì phụ nữ và trẻ em gái cũng là những đối tượng dễ bị tổn thương bởi nạn bắt nạt và quấy rối trực tuyến, lừa đảo và xâm hại tình dục trên không gian mạng.

Tăng cường bảo vệ phụ nữ và trẻ em trên không gian mạng ảnh 1

Bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam phát biểu khai mạc.

Các chuyên gia trong nước và quốc tế, bao gồm đại diện từ UNESCO và UN Women, đã chia sẻ dữ liệu toàn cầu và thực tiễn tốt về bạo lực trên cơ sở giới có yếu tố công nghệ (TF GBV). Theo nghiên cứu toàn cầu, có đến 38% phụ nữ đã từng trải qua bạo lực trực tuyến, và tại Việt Nam, 21% thanh thiếu niên từ 13–24 tuổi từng bị bắt nạt trên mạng (UNICEF, 2019).

Bà Justine Sass, Trưởng phòng Giáo dục vì Hòa nhập và Bình đẳng giới của UNESCO, kêu gọi các biện pháp tiếp cận toàn diện để chấm dứt bạo lực trên không gian mạng và nhấn mạnh vai trò then chốt của hệ thống giáo dục trong việc xây dựng không gian mạng an toàn và nhạy cảm giới, thông qua chương trình giảng dạy, chính sách học đường, đào tạo giáo viên và sự tham gia của học sinh.

Các đại biểu đã thảo luận về các giải pháp xoay quanh 4 trụ cột của Nghị trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Phòng ngừa – Bảo vệ – Tham gia – Cứu trợ và Phục hồi với thông điệp: “An toàn trên không gian mạng bắt đầu từ mỗi cá nhân. Hãy chủ động nhận biết nguy cơ, nâng cao kỹ năng tự vệ và không ngần ngại chia sẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần”.

Tăng cường bảo vệ phụ nữ và trẻ em trên không gian mạng ảnh 2

Thượng tá Đỗ Anh Tuấn, Cục Đối ngoại, Bộ Công An phát biểu bế mạc.

Trong bài phát biểu bế mạc, Thượng tá Đỗ Anh Tuấn, Trưởng phòng, Cục Đối ngoại Bộ Công An nhấn mạnh “Những gì chúng ta làm hôm nay sẽ tác động đến thế giới ngày mai, vì vậy thế giới cần chung tay hành động để thực hiện hoá một không gian mạng an toàn cho sự phát triển lạnh mạnh của trẻ em và phụ nữ, đồng thời trở thành một nền tảng quan trọng để thúc đẩy bình đẳng giới”

Hội thảo kết thúc với lời kêu gọi tăng cường hợp tác liên ngành giữa cơ quan nhà nước, gia đình, nhà trường, học viện, doanh nghiệp công nghệ và các tổ chức quốc tế, nhằm đảm bảo phụ nữ và trẻ em gái có thể tham gia một cách an toàn, tự tin và bình đẳng vào tiến trình chuyển đổi số của Việt Nam.

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.