Tăng cường bảo vệ phụ nữ và trẻ em trên không gian mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với UN Women và UNESCO tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề: “Bảo vệ Phụ nữ và Trẻ em trên không gian mạng”.
Quang cảnh buổi hội thảo.
Quang cảnh buổi hội thảo.

Sự kiện quy tụ các cán bộ thực thi pháp luật, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia giáo dục, đại diện UNICEF, UNFPA, UNESCO, đại diện sứ quán Vương quốc Anh, Canada, Australia, Nhật Bản và Mỹ, cùng các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên đến từ Học viện Phụ nữ Việt Nam, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Học viện An ninh Nhân dân, Đại học Thủ đô, Đại học Công nghiệp Hà Nội — nhằm cùng thảo luận về nguy cơ ngày một ra tăng trên không gian mạng đặc biệt ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, nhấn mạnh rằng Hội thảo góp phần trực tiếp vào việc thực hiện Kế hoạch Hành động Quốc gia đầu tiên của Việt Nam về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh (NAP WPS), được thông qua vào năm 2024. Bà lưu ý rằng, trong khi công nghệ mở ra nhiều cơ hội cho đổi mới và phát triển, thì phụ nữ và trẻ em gái cũng là những đối tượng dễ bị tổn thương bởi nạn bắt nạt và quấy rối trực tuyến, lừa đảo và xâm hại tình dục trên không gian mạng.

Tăng cường bảo vệ phụ nữ và trẻ em trên không gian mạng ảnh 1

Bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam phát biểu khai mạc.

Các chuyên gia trong nước và quốc tế, bao gồm đại diện từ UNESCO và UN Women, đã chia sẻ dữ liệu toàn cầu và thực tiễn tốt về bạo lực trên cơ sở giới có yếu tố công nghệ (TF GBV). Theo nghiên cứu toàn cầu, có đến 38% phụ nữ đã từng trải qua bạo lực trực tuyến, và tại Việt Nam, 21% thanh thiếu niên từ 13–24 tuổi từng bị bắt nạt trên mạng (UNICEF, 2019).

Bà Justine Sass, Trưởng phòng Giáo dục vì Hòa nhập và Bình đẳng giới của UNESCO, kêu gọi các biện pháp tiếp cận toàn diện để chấm dứt bạo lực trên không gian mạng và nhấn mạnh vai trò then chốt của hệ thống giáo dục trong việc xây dựng không gian mạng an toàn và nhạy cảm giới, thông qua chương trình giảng dạy, chính sách học đường, đào tạo giáo viên và sự tham gia của học sinh.

Các đại biểu đã thảo luận về các giải pháp xoay quanh 4 trụ cột của Nghị trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Phòng ngừa – Bảo vệ – Tham gia – Cứu trợ và Phục hồi với thông điệp: “An toàn trên không gian mạng bắt đầu từ mỗi cá nhân. Hãy chủ động nhận biết nguy cơ, nâng cao kỹ năng tự vệ và không ngần ngại chia sẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần”.

Tăng cường bảo vệ phụ nữ và trẻ em trên không gian mạng ảnh 2

Thượng tá Đỗ Anh Tuấn, Cục Đối ngoại, Bộ Công An phát biểu bế mạc.

Trong bài phát biểu bế mạc, Thượng tá Đỗ Anh Tuấn, Trưởng phòng, Cục Đối ngoại Bộ Công An nhấn mạnh “Những gì chúng ta làm hôm nay sẽ tác động đến thế giới ngày mai, vì vậy thế giới cần chung tay hành động để thực hiện hoá một không gian mạng an toàn cho sự phát triển lạnh mạnh của trẻ em và phụ nữ, đồng thời trở thành một nền tảng quan trọng để thúc đẩy bình đẳng giới”

Hội thảo kết thúc với lời kêu gọi tăng cường hợp tác liên ngành giữa cơ quan nhà nước, gia đình, nhà trường, học viện, doanh nghiệp công nghệ và các tổ chức quốc tế, nhằm đảm bảo phụ nữ và trẻ em gái có thể tham gia một cách an toàn, tự tin và bình đẳng vào tiến trình chuyển đổi số của Việt Nam.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.