Tăng lãi suất tiềm ẩn nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xu thế tăng lãi suất do Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) dẫn đầu gây nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho rằng các ngân hàng trung ương buộc phải hành động theo các đợt tăng lãi suất nhiều lần của FED để ngăn đồng tiền của họ mất giá so với đồng USD. Ông chỉ trích EU không lắng nghe các nước ngoài khối và tìm cách “xuất khẩu” mô hình và tiêu chuẩn quản trị cho các nước khác, đồng thời thừa nhận rằng EU đã không lường trước được xung đột Ukraine kéo dài, bất chấp những cảnh báo của Mỹ.

Cảnh báo của ông Borrell được đưa ra trước khi Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) bắt đầu nhóm họp tại Washington (Mỹ). Tại đây, các quan chức tài chính ngân hàng sẽ thảo luận về nhiều mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu.

IMF dự kiến sẽ hạ các dự báo kinh tế toàn cầu trong quý thứ tư liên tiếp. FED đang tranh luận về việc có nên đưa ra mức tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp vào cuộc họp vào tháng 11 tới hay không, một động thái khả năng sẽ nâng lãi suất cơ bản lên 3,75 % - 4 %. Nhằm đối phó với lạm phát đang ở mức 10%, Ngân hàng trung ương châu Âu đã tăng lãi suất huy động thêm 1,25 điểm phần trăm tại hai cuộc họp chính sách gần đây và dự kiến tăng thêm 0,75 điểm phần trăm vào ngày 27/10 tới.

Các quan chức hàng đầu của FED gần đây thừa nhận việc thắt chặt chính sách tiền tệ có thể ảnh hưởng đến các nền kinh tế yếu hơn. Nhưng FED nhấn mạnh rằng mối quan tâm chính của ngân hàng là kiểm soát lạm phát của Mỹ.

WB gần đây cũng đã cảnh báo rằng nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu vào năm 2023 đã tăng lên khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đồng loạt tăng lãi suất để đối phó với lạm phát. Xu hướng này có thể dẫn đến một loạt cuộc khủng hoảng tài chính giữa các nền kinh tế đang phát triển với nhiều người vẫn chưa hết bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19 mang lại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng: Bạc Liêu thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ảnh minh họa.
18 cơ quan ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện 'đỏ'
(Ngày Nay) - 18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Quỹ VinFuture công bố tổ chức Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 từ ngày 6/12 đến ngày 11/12/2022 trên toàn quốc. Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện chào mừng Lễ trao giải VinFuture lần thứ 2, với mục tiêu lan tỏa tình yêu khoa học tới công chúng.